Trung tâm bảo tồn văn hóa biển trên vịnh Hạ Long

Đăng lúc 09:54:30 Ngày 19/10/2021 | Lượt xem 81 | Cỡ chữ

 

Khu trung tâm bảo tồn văn hóa biển thuộc tuyến du lịch số 3 trên vịnh Hạ Long, là khu vực lưu giữ, bảo tồn những dấu ấn của người Hạ Long thời tiền sử và nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng ngư dân làng chài thủy cư trên vịnh Hạ Long. Nếu bạn là người yêu thích và có đam mê tìm hiểu giá trị văn hóa lịch sử, hãy đến với Trung tâm bảo tồn văn hoá biển để khám phá và trải nghiệm. 
Thật đúng với tên gọi, đến với nơi đây, du khách được hòa mình trong không gian văn hóa biển độc đáo, đặc sắc với các nhà bè bảo tồn và hệ thống tài liệu, hiện vật, hình ảnh trưng bày đa dạng, phong phú tại Trung tâm văn hoá nổi Cửa Vạn, ghi lại câu chuyện về đời sống vật chất và tinh thần của cộng đồng thuỷ cư từng sinh sống, tồn tại và phát triển trên vịnh Hạ Long; được nghe những câu hát giao duyên trữ tình và trải nghiệm chèo thuyền nan, kayak, đan lờ, đan lưới, chế tác ngư cụ của ngư dân Hạ Long. Cách Cửa Vạn không xa là động Tiên Ông - nơi trước đây từng là ”ngôi nhà tự nhiên” của người Hạ Long tiền sử. Bước chân vào động, du khách sẽ được “mục sở thị” dấu tích sinh sống của người Việt cổ thuộc nền văn hóa Soi Nhụ, có niên đại cách ngày nay từ 10.000 - 8.000 năm với gần 400 hiện vật tại khu trưng bảy khảo cổ duy nhất hiện nay trên vịnh Hạ Long. Khu vực động Tiên Ông cũng là 1 trong 5 điểm/cụm điểm neo đậu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long. Cùng trong hành trình tuyến 3 còn có di tích đền Bà Men, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của ngư dân vùng biển Hạ Long - Cát Bà; lễ hội đền tổ chức vào ngày 19, 20 tháng Giêng âm lịch hàng năm, trong đó diễn ra cuộc thi bơi chải giữa các đội ngư dân trong vùng Hạ Long - Cát Bà.
Bên cạnh giá trị văn hóa - lịch sử đậm nét, tuyến du lịch số 3 trên vịnh Hạ Long còn có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khoáng đạt. Du khách được thỏa sức khám phá các kiểu địa hình độc đáo với vách đá cheo leo, tháp karst thẳng đứng giữa mặt biển trong xanh kết hợp đa dạng của các hệ sinh thái tại khu vực Áng Dù. Tuyệt vời hơn, du khách còn có thể trải nghiệm vẻ đẹp huyền bí, hoang sơ của Hồ Ba Hầm khi ngồi trên kayak luồn lách qua những hang luồn nhỏ hẹp, uốn khúc quanh co - nơi ba áng thông với nhau qua những hang ngầm trong lòng núi đá, xung quanh bao bọc bởi vách núi, thảm thực vật đá vôi trù phú. Hồ Ba Hầm nằm trên đảo Đầu Bê - là một trong 3 vị trí trên vịnh Hạ Long được đặt biểu tượng di sản thế giới.
Với cảnh quan thiên nhiên đẹp và nhiều sản phẩm, dịch vụ độc đáo, hấp dẫn, chắc chắn du khách sẽ có phút giây thư giãn và những trải nghiệm khó quên khi đến với Trung tâm bảo tồn văn hoá biển. 

 

 

Nguyễn Thị Hằng
 

8/10 27 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép