Tin tức
Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật Thủ tục hành chính công Invest Quảng Ninh

Xử lý triệt để các vi phạm nuôi trồng, khai thác thuỷ sản trái phép và neo đậu không đúng nơi quy định trên vịnh Hạ Long 

Đăng lúc 17:48:35 Ngày 01/09/2023 | Lượt xem 487 | Cỡ chữ

 

Thời gian gần đây các hoạt động tàu neo đậu không đúng nơi quy định, khai thác thuỷ sản trái phép trên vịnh Hạ Long tiếp tục tái diễn, đặc biệt tại một số khu vực trong vùng bảo vệ tuyệt đối của Di sản thiên nhiên thế giới. Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện 139 vụ vi phạm, trong đó 92,8 % là các vụ vi phạm về thuỷ sản và an ninh trật tự - an toàn giao thông. Bất chấp các cuộc tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng, nhiều tổ chức, cá nhân nuôi trồng thuỷ sản, chủ các phương tiện thuỷ vẫn tiếp tục tái diễn vi phạm.
 


Các lực lượng chức năng của Tổ công tác liên ngành ra quân kiểm tra các vi phạm nuôi trồng, khai thác thuỷ sản trái phép và neo đậu không đúng nơi quy định trên vịnh Hạ Long 


Đứng trước thực trạng trên, ngày 11/8/2023, UBND thành phố Hạ Long đã có Văn bản số 6368/UBND-KT gửi Ban Quản lý vịnh Hạ Long và các đơn vị liên quan (Hải đội 2,  Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, phòng Cảnh sát giao thông đường thuỷ - Công an tỉnh Quảng Ninh; Chi cục Thuỷ sản - sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh; đồn Biên phòng cảng cửa khẩu Hòn Gai…) về việc phối hợp kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác thuỷ sản huỷ diệt trên khu vực vịnh Hạ Long và tiếp tục đẩy mạnh triển khai Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 08/3/2023 của UBND thành phố Hạ Long về việc thực hiện các giải pháp chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và gắn với công tác quản lý khai thác, phát triển nguồn lợi thuỷ sản năm 2023 trên địa bàn thành phố Hạ Long. 
 


Cán bộ Đội kiểm tra xử lý vi phạm trên vịnh Hạ Long (Ban Quản lý vịnh Hạ Long) tuyên truyền cho bà con ngư dân việc không vi phạm nuôi trồng, khai thác thuỷ sản trái phép trên vịnh Hạ Long và neo đậu đúng nơi quy định. 


Ngày 29/8/2023, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên Vịnh, Tổ công tác liên ngành gồm Đội Kiểm tra, xử lý vi phạm trên vịnh Hạ Long (của Ban Quản lý vịnh Hạ Long) và Đội Kiểm tra Trật tự Đô thị Môi trường Thành phố Hạ Long đã phát hiện khoảng 20 tàu cá, đò, mủng neo đậu tại khu vực tàu du lịch chờ đón/trả khách tham quan làng chài Vung Viêng (thuộc khu vực hoạt động tuyến du lịch số 4 trên vịnh Hạ Long). Xác định các tàu neo đậu này đã vi phạm Thông báo số 673/TB-UBND ngày 29/10/2019 của UBND thành phố Hạ Long về việc không neo đậu phương tiện thuỷ, bè mảng trái phép trong khu vực Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Tổ công tác đã tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện di dời ra khỏi khu vực. Một số chủ phương tiện đã chấp hành chủ động điều khiển phương tiện ra khu vực khác, tuy nhiên một số chủ phương tiện vẫn ngoan cố không chấp hành. Khi tổ công tác cập vào mạn tàu và kiên quyết yêu cầu chủ phương tiện kéo dây neo để di dời, có 01 chủ phương tiện tàu cá cùng một số người có mặt trên tàu đã có hành vi hung hãn, lăng mạ, chửi bới và mang dao thách thức kích động, xô xát với lực lượng chức năng, đẩy ngã một cán bộ của Ban Quản lý vịnh Hạ Long. 
 


Một cán bộ Đội Kiểm tra xử lý vi phạm trên vịnh Hạ Long bị xô ngã


Trong lúc đó, một số tàu cá khác xung quanh đã tiếp cận xuồng của Tổ công tác và tiếp tục có hành vi đe doạ, chửi bới, lăng mạ các thành viên Tổ công tác. Quá trình này đã được một số ngư dân dùng điện thoại để quay video clip và đưa lên một số trang mạng xã hội với nội dung phản ánh không đầy đủ, không trung thực diễn biến sự việc.
Do đặc thù địa hình môi trường biển, đảo rộng lớn, xa đất liền, các hoạt động vi phạm thường xuyên diễn ra dưới nhiều hình thức, phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của nhiều lực lượng chức năng. UBND thành phố Hạ Long, Ban Quản lý vịnh Hạ Long cùng các cơ quan, đơn vị liên quan cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để các vi phạm về neo đậu không đúng nơi quy định, nuôi trồng thuỷ sản trái phép trên vịnh Hạ Long, đặc biệt xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi chống đối người thi hành công vụ, kiên quyết không cổ xuý cho những hành động cố tình gây cản trở  người thi hành công vụ; đồng thời cũng khuyến cáo người dân khi chưa có xác minh cụ thể, không đưa các thông tin trái chiều, gây ảnh hưởng không tốt tới dư luận, đề phòng những kẻ xấu kích động, gây rối làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới hình ảnh du lịch Hạ Long - Di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới, nơi đang là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước./.

 

Hương Quỳnh
 

9/10 162 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép