Tiềm năng và vẻ đẹp của các bãi cát tự nhiên trên vịnh Hạ Long 

Đăng lúc 14:25:38 Ngày 29/07/2021 | Lượt xem 98 | Cỡ chữ

 

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo, chủ yếu là đảo đá. Trong rừng đảo ấy, mỗi đảo có hình dáng, diện tích khác nhau; đặc biệt, nhiều đảo tích tụ và “ôm” dưới chân mình những bãi cát tự nhiên trắng sáng, tuyệt đẹp. Theo thống kê, trên vịnh Hạ Long có đến gần 200 bãi cát như vậy với diện tích từ nhỏ (khoảng 60m2) đến lớn (khoảng 10.000m2), thường được che chắn bởi các đảo đá. Hệ thống bãi cát cũng là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành nên giá trị nổi bật toàn cầu của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Hầu hết các bãi cát trên vịnh Hạ Long đều được hình thành từ vụn san hô và vỏ nhuyễn thể. Khi mặt trời chiếu sáng, toàn bộ những dải cát ấy như sáng bừng, lấp lánh bên làn nước trong xanh, hòa quyện với cảnh sắc, mây trời, tạo nên khung cảnh êm đềm, thơ mộng cho kỳ quan thiên nhiên vịnh Hạ Long
Với du khách, những cái tên như Ti Tốp, Soi Sim hẳn đã trở nên quen thuộc bởi đây là những điểm tham quan nằm trên tuyến du lịch số 2 của vịnh Hạ Long. Nơi đây thu hút hàng nghìn lượt du khách mỗi ngày trong dịp hè với bãi cát trắng mịn ôm trọn chân đảo, khung cảnh non nước hữu tình cùng nhiều hoạt động trải nghiệm vui chơi giải trí đặc sắc, hấp dẫn.
Ngoài Ti Tốp và Soi Sim, trên vịnh Hạ Long còn nhiều bãi cát đẹp, có tiềm năng, đang tiếp tục được khảo sát, đưa vào quy hoạch phục vụ bảo tồn, khai thác, phát triển du lịch như bãi cát Hòn Nất, Bàn Chân, Cát Oăn, Cọc Chèo, Trăng Lưỡi Liềm, Vụng Hà…Mỗi bãi cát đều có nét đặc trưng và sức hấp dẫn riêng. Có nơi bãi cát được ôm trọn bởi chân đảo hình cánh cung hay hình trăng lưỡi liềm; có chỗ lại nổi bật với bãi cát trắng mịn, cảnh quan hoang sơ, tĩnh lặng; cũng có lúc, sự đa dạng, phong phú về hệ thực vật là đặc điểm thu hút khác biệt của một số bãi cát trên vịnh Hạ Long. Những điều này hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách một không gian trải nghiệm tuyệt vời trong tương lai.
Nếu đến vịnh Hạ Long, có dịp đặt chân lên những bãi cát tuyệt vời ấy, bạn hãy nhớ: “Không lấy gì ngoài những bức ảnh, đừng để lại gì ngoài những dấu chân!”
 


Bãi cát Hòn Nất 

 


                          Bãi cát đảo Ti Tốp  

 

Bãi cát đảo Soi Sim

                       

 

Nguyễn Minh Khảm (P.NVNC)

7/10 32 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép