Tin tức
Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật Thủ tục hành chính công Invest Quảng Ninh

Thực vật đặc hữu sinh tồn trên vách đá Hạ Long

Đăng lúc 16:06:23 Ngày 05/04/2024 | Lượt xem 267 | Cỡ chữ

 

Vịnh Hạ Long có địa hình tự nhiên độc đáo gồm các đảo đá vôi và vùng biển kín đã tạo cho Vịnh Hạ Long một giá trị đa đạng sinh học cao, bao gồm sự đa dạng về loài, nguồn gen và các hệ sinh thái. Đến nay đã thống kê được 3000 loài động, thực vật sống trong nhiều kiểu hệ sinh thái đặc thù của quần đảo đá vôi vùng nhiệt đới.
Nổi bật trên những vách đá vôi là những thực vật mọc cheo leo, phơi mình giữa ánh nắng chói chang. Chúng sinh tồn mãnh liệt vượt qua các kỳ thiếu nước trong năm, vững vàng trước các đợt bão táp và ánh nắng nóng bỏng. Những loài thực vật này được tôn vinh là những báu vật của Vịnh Hạ Long. Đặc biệt hơn có những loài thực vật chỉ thích nghi với điều kiện sống trên các đảo Hạ Long mà chưa từng thấy ở nơi nào khác trên thế giới, trong đó có Thiên Tuế Hạ Long. 
Thiên Tuế Hạ Long - Cycas tropophylla là một loài thực vật đặc hữu của Vịnh Hạ Long thuộc nhóm thực vật rất cổ, quý hiếm được đưa vào danh mục cấm của công ước CITES về buôn bán động thực vật nguy cấp. Thiên Tuế Hạ Long đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước. Thiên Tuế Hạ Long là loài cây lâu năm, khả năng sống được trên các đỉnh núi cao khô hạn và thường mọc trên các vách đá vôi dốc đứng hoặc len lỏi trên các đỉnh hoặc sườn dốc. Cây có tán đẹp, có bộ rễ  bám chặt và sâu vào khe đá để sinh tồn và thường ra hoa vào mùa hè. Theo nghiên cứu trước đây loài Tuế có độ tuổi từ 20-30 năm thì ra hoa, cây có khả năng tái sinh từ hạt, gieo giống hoặc trồng từ cây non đều phát triển tốt và có chiều cao từ 2-3m. Vẻ đẹp của cây Thiên Tuế Hạ Long là sự kết hợp hài hòa giữa lá và hoa. Lá của cây cứng, hình lông chim chiều dài của lá có thể lên đến 1m; Ở phần đỉnh cây, lá mọc xếp thành vòng ôm và bao bọc lấy hoa ở bên trong. Cuống lá có các gân gai nhọn. Hoa của cây trổ ra thành cụm bên trong tán lá và có màu vàng cam. Do có giá trị về mặt thẩm mỹ phù hợp làm cây cảnh nên Thiên Tuế Hạ Long có nguy cơ bị khai thác trái phép. Chính vì thế, bảo tồn Thiên Tuế Hạ Long nói riêng và các loài thực vật trên Vịnh Hạ Long nói chung đang là công việc được ưu tiên chú trọng nhằm bảo vệ sự toàn vẹn giá trị đa dạng sinh học và góp phần quảng bá giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.


Một số hình ảnh Thiên Tuế Hạ Long 

 


      

 

Nguyễn Trang Nhung

9/10 89 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan