Tin tức
Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật Thủ tục hành chính công Invest Quảng Ninh

THÔNG TIN VỀ CÔNG TÁC TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP BẢO TỒN HÒN TRỐNG MÁI TẠI HỘI NGHỊ THÔNG TIN BÁO CHÍ THƯỜNG KỲ 

Đăng lúc 16:30:18 Ngày 29/08/2023 | Lượt xem 234 | Cỡ chữ

 

Ngày 29/8/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chủ trì tổ chức hội nghị thông tin báo chí thường kỳ tháng 8/2023. Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã trao đổi, cung cấp thông tin với các cơ quan báo chí về công tác triển khai các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái trên vịnh Hạ Long. 
Cụ thể, đồng chí Vũ Kiên Cường - Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã thông tin các kết quả về công tác quản lý, bảo tồn các đảo đá trên vịnh Hạ Long từ trước đến nay. Theo đó, hàng năm, các tài nguyên địa chất - địa mạo trên vịnh Hạ Long nói chung, các đảo đá trên vịnh nói riêng luôn được Ban Quản lý vịnh Hạ Long quản lý, bảo tồn theo các quy định của Luật pháp Việt Nam và Công ước bảo vệ di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới. Ban đã chủ trì và phối hợp với các Viện nghiên cứu thực hiện các nhiệm vụ KHCN để đánh giá hiện trạng sạt lở đảo đá, hang động trên vịnh Hạ Long, từ đó đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn cho các hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra trên vịnh. Đồng thời, Ban cũng thực hiện các hoạt động giám sát định kỳ tình trạng bảo tồn Di sản, ngăn chặn hành vi xâm hại giá trị các đảo đá và hang động trên vịnh Hạ Long, tuyên truyền tới cộng đồng và khách du lịch về giá trị địa chất - địa mạo vịnh Hạ Long.
Về các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái, theo kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và các yếu tố ảnh hưởng làm cơ sở đề xuất các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái, vịnh Hạ Long” được nghiệm thu ngày 25/8/2023, hiện nay trên hòn Trống Mái có 40 khối đá có nguy cơ sạt lở. Để giảm thiểu các tác động trực tiếp và giữ ổn định cho biểu tượng du lịch này, các giải pháp được nhiệm vụ đề xuất bao gồm các giải pháp xã hội, ngắn hạn nhằm giảm thiểu mức độ tác động lên hòn Trống Mái (hạn chế tốc độ và khoảng cách các tàu thuyền) và các giải pháp công trình nhằm giữ ổn định hòn Trống Mái (giải pháp khoan neo; xây tường bê tông; trám bịt các hệ thống khe nứt mở; phun vảy bê tông trộn sợi polime nhằm bảo vệ chân đảo).
Hiện nay, Ban quản lý vịnh Hạ Long đang phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh triển khai tuyên truyền đến các chi hội tàu du lịch, các chủ tàu, thuyền, cano vận chuyển khách, hướng dẫn viên, khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long chung tay bảo tồn hòn Trống Mái, các phương tiện thuỷ khi hoạt động tại khu vực hòn Trống Mái thực hiện giảm tốc độ xuống dưới 10km/h trong phạm vi 200m và giữ khoảng cách tối thiểu 100m đối với hòn Trống Mái. Đồng thời Ban sẽ tiếp tục nghiên cứu và tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái trên cơ sở tuân thủ đúng các quy trình, quy định của Luật pháp Việt Nam và hướng dẫn của Công ước quốc tế./.

 


Đồng chí Vũ Kiên Cường - Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long trao đổi tại Hội nghị 


 

Trần Thị Hạnh

10/10 78 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép