Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6

Đăng lúc 15:58:51 Ngày 04/06/2021 | Lượt xem 70 | Cỡ chữ

 

Ngày Môi trường thế giới 05/6 do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động, được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982, đến nay đã trở thành phong trào hàng năm với những hành động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học. Năm 2021, ngày Môi trường thế giới được phát động với chủ đề “Phục hồi Hệ sinh thái” - đây là năm được Liên hợp quốc phát động cho một thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái (2021-2030) nhằm ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên mọi lục địa và đại dương, giúp xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt. Với tinh thần đó, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trên cả nước.
Là khu vực biển với nhiều tiềm năng, giá trị phong phú, khu vực vịnh Hạ Long và môi trường xung quanh cần được bảo vệ thường xuyên. Chính vì vậy, không chỉ trong khuôn khổ Tháng hành động vì môi trường, tại khu vực vịnh Hạ Long luôn có những hành động cụ thể nhằm tuyên truyền, thu hút cộng đồng, khách du lịch và các tổ chức có hoạt động kinh tế - xã hội tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học. Chương trình giảm thiểu rác thải nhựa tại khu vực vịnh Hạ Long đã được triển khai với nhiều kết quả khích lệ; rác thải từ tàu du lịch và các điểm tham quan được thu gom, chuyển về bờ xử lý; nhiều thùng rác nổi được lắp đặt tại các khu vực tập trung tàu thuyền của ngư dân trên vịnh Hạ Long; nước thải sinh hoạt từ điểm tham quan được thí điểm xử lý theo công nghệ Jokaso của Nhật Bản, đảm bảo đủ tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường. Chất lượng môi trường nước khu vực di sản thế giới vẫn đảm bảo giới hạn cho phép theo Quy chuẩn quốc gia về nước biển của Việt Nam.
Để bảo vệ đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản, tỉnh Quảng Ninh quy định không được khai thác thủy sản trong khu vực di sản vịnh Hạ Long; ngư dân thường xuyên được tuyên truyền thông tin về công cụ bị cấm, vùng cấm đánh bắt thủy sản; các vi phạm được xử lý kịp thời. Giá trị đa dạng sinh học vịnh Hạ Long được giám sát định kỳ. Mới đây, hệ thống rừng trên núi đá vôi của vịnh Hạ Long đã được công nhận là khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan. Với sự công nhận này, tài nguyên, đa dạng sinh học trong khu rừng đặc dụng sẽ được bảo tồn, bảo vệ ở mức cao nhất.
Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 05/6, vịnh Hạ Long cần sự chung tay bảo vệ của mỗi người, mỗi tổ chức bằng những hành động thiết thực: 
👌Không sử dụng sản phẩm từ nhựa dùng một lần.
👌Hãy sử dụng đồ dùng từ vật liệu tái chế. 
👌Hãy bảo vệ đa dạng sinh học.
👌Sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên đa dạng sinh học. 
👌Đánh bắt thủy sản bền vững, đúng quy định.
👌Luôn hành động vì thiên nhiên.

 

Tuyên truyền cho ngư dân không dùng các sản phẩm từ nhựa dùng một lần 

 

Giám sát đa dạng sinh học vịnh Hạ Long

 

Ngư dân được hướng dẫn bỏ rác vào thùng rác nổi theo đúng quy định 

 

Nguyễn Minh Khảm
 

10/10 23 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép