Tác động của tự nhiên lên đá vôi trên vịnh Hạ Long

Đăng lúc 16:21:08 Ngày 14/07/2021 | Lượt xem 78 | Cỡ chữ

     Trải qua hàng trăm triệu năm, thiên nhiên đã tạo nên cảnh quan karst Hạ Long hoàn mỹ. Các quá trình tự nhiên vẫn đang tiếp tục tác động lên cảnh quan thiên nhiên kỳ thú này, trong đó có thể kể đến các quá trình phong hóa cơ học, phong hóa hóa học và phong hóa sinh học. Các quá trình này tồn tại song song với nhau. 
     Phong hóa cơ học là quá trình đá vôi bị vỡ vụn thành các mảnh, tảng nhỏ do các tác nhân chính là nhiệt độ, nước, gió. 
     Phong hóa hóa học là quá trình phá hủy đá vôi do tác dụng hóa học của khí quyển, thủy quyển và sinh quyển. Trong vịnh Hạ Long có gần 2.000 hòn đảo đá vôi, phần chân các đảo ngập chìm trong nước biển, chịu sự ăn mòn mạnh mẽ của nước biển và trở nên thót nhọn. Đến lúc nào đó, nếu phần chân đảo không chịu được tải trọng của cả khối đá bên trên thì khối đá sẽ bị đổ sập xuống. Những đảo đá dạng tháp có nguy cơ bị sập đổ nhiều nhất, nhưng chúng là những thắng cảnh rất độc đáo của vịnh Hạ Long.
      Phong hóa sinh học là quá trình phá hủy đá vôi do tác động của rễ các loài thực vật sống trên bề mặt. Cùng với sự phát triển của cây, bộ rễ cũng lớn dần lên và trở thành những cái nêm bửa vỡ đá gốc. Đồng thời, bộ rễ của chúng cũng tiết ra một số loại axit có tác dụng phá hủy đá. Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cây lớn như Cọ Hạ Long, Si, Sanh... với bộ rễ tham gia vào quá trình phá hủy đá trên các đảo đá của vịnh Hạ Long.
     Để giảm thiểu các tác động về mặt tiêu cực có thể ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên vịnh Hạ Long, Ban quản lý vịnh Hạ Long đã có nghiên cứu, đánh giá hiện trạng sạt lở, đổ lở, xói lở trên các đảo đá, đưa ra các giải pháp cảnh báo, phòng tránh, tạo cơ sở khoa học cho hoạt động quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản. Nhưng cho dù ở khía cạnh nào, các quá trình phong hóa cũng góp phần tạo nên các cảnh quan độc đáo, ngoạn mục của đá vôi vịnh Hạ Long.

 

Phong hóa cơ học: Đá vôi bị nứt nẻ, vỡ vụn

Phong hóa hóa học: Chân các đảo đá bị nước biển ăn mòn

Phong hóa sinh học - Rễ cây tham gia vào quá trình phá hủy đá

 

Trần Thị Hạnh

 

10/10 26 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép