Sức hấp dẫn của một loài hoa tím trên núi đá vôi vịnh Hạ Long

Đăng lúc 16:09:42 Ngày 14/07/2021 | Lượt xem 63 | Cỡ chữ

     Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long không chỉ nổi bật với cảnh quan đặc sắc được kiến tạo nên bởi đá và nước mà còn được tô điểm bởi sự phong phú, đa dạng của các thảm thực vật phủ xanh trên các đỉnh núi, sườn vách đá hay thung lũng đá vôi. Đặc biệt, trên các vách núi đá vôi trơ trọi khô cằn, thiếu màu mỡ - nơi tưởng chừng như không loài cây nào có thể sống được lại vẫn thấy nhiều loài cây đâm chồi nảy lộc với những bông hoa rực rỡ sắc hương. Thường cứ vào dịp mùa xuân hay mùa hè, các khóm hoa lại bắt đầu nở rộ, vươn mình nổi bật giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tạo nên sức cuốn hút lớn đối với du khách.
     Một trong số đó phải kể đến loài hoa mầu tím rất đẹp và bắt mắt đã tô điểm thêm vẻ đẹp lung linh cho vịnh Hạ Long, đó là Khổ cử đài tím hay còn gọi là cây Trứng Gừng (Chirita drakei B. L. Burtt) - một loài thực vật có hoa trong họ Tai voi (Gesnericeae). Trên thế giới hiện nay đã công bố được 182 loài thuộc chi Chirita, trong đó ở Việt Nam có 21 loài, vịnh Hạ Long gặp 6 loài (Chirita gemella D. Wood; Chirita hamosa R. Brown; Chirita halongensis Kiew & T. H. Nguyen; Chirita hiepii Kew; Chirita modesta Fin. & Gagnep; Chirita drakei B. L. Burtt). Khổ cử đài tím là cây thân thảo nhưng lại có sức sống mãnh liệt trong môi trường khí hậu và điều kiện sống khắc nghiệt. Chúng sống trên đất hoặc đá, thường mọc thành từng khóm nhỏ trên đỉnh núi, vách đá. Thân cây màu trắng, xù xì, phân thành nhiều nhánh, dài khoảng 60cm - 80cm và có đặc điểm là mềm, dễ gãy. Lá có hình bầu dục hay hình thuôn hẹp, phía dưới mọc đối, 3 lá ở đỉnh mọc thành vòng. Dưới nách lá thường có từ 1-5 cụm hoa, mỗi cụm thường mang 1-2 hoa, hoa hình ống với năm thùy cánh hoa mầu tím. Những khóm hoa sắc tím nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng nổi bật trên nền các vách đá vôi màu xám phong trần, dễ khiến cho những ai bắt gặp cảm thấy xao lòng.
     Không chỉ có vẻ đẹp mỏng manh, quyến rũ, Khổ cử đài tím còn được sử dụng trong y học dân gian để làm thuốc chữa lao, cao huyết áp, cầm máu, đắp ngoài vết thương hoặc dùng để nấu nước uống, có tác dụng an thần, mát gan, giải độc.

 

Khổ cử đài tím mọc trong các hốc đá khô cằn

Khổ cử đài tím tạo cảnh quan đặc sắc cho vịnh Hạ Long

 

Phạm Lê Minh

 

8/10 21 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép