Phất Dụ - loài thực vật phổ biến trên vịnh Hạ Long

Đăng lúc 09:59:56 Ngày 30/07/2021 | Lượt xem 81 | Cỡ chữ

 

Mặc dù không nằm trong nhóm thực vật đặc hữu của vịnh Hạ Long nhưng Phất dụ là một loài thực vật có số lượng nhiều, phổ biến và khá đặc trưng ở vịnh Hạ Long. Cây phát triển tốt trên các triền vách đá vôi cheo leo, nơi mà các loài thực vật khác thường khó sinh trưởng. 
Phất Dụ thuộc bộ Hành (Liliales), họ Huyết Giác (Dracaenaceae), cây thân gỗ, phân nhánh, cao 2 - 4m. Khi thân già hóa gỗ ở gốc, có phần giác màu nâu đỏ. Lá hình kiếm, mọc tập trung ở ngọn, vươn lên cao.Chúng có bộ rễ bám rất chắc vào các vách đá dựng đứng, giúp cho cây đủ sức chống chọi với điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên. Có những cây già cỗi lâu năm, rễ luồn sâu vào khe núi. Vì vậy, ngày qua ngày, dù không có gì che chắn, bảo vệ nhưng Phất dụ vẫn vươn mình khoe dáng dưới ánh nắng chói chang và vững vàng trước gió to, bão lớn.
Vào cuối hạ, từ tháng 5-7 là thời điểm hoa Phất dụ nở rộ. Hoa mọc thành chùm từ 3 - 7 hoa ở ngọn, có màu vàng cốm gần giống như hoa cau. Quả mọng, hình cầu, chuyển màu đỏ khi chín vào tháng 7 - 9. Với số lượng nhiều, xuất hiện ở hầu hết các đảo đá trên vịnh Hạ Long nên không khó để nhận ra từ xa những ngọn cây Phất dụ vươn cao trên các vách núi cheo leo hay những vạt hoa vàng cốm nổi bật trên nền xanh của thảm thực vật và màu xám của đá vôi. Cùng với các loài thực vật đặc hữu khác như Cọ Hạ Long, Tuế Hạ Long,…, Phất dụ đã tô điểm thêm cho nét đẹp quyến rũ rất riêng của vịnh Hạ Long.
Ngoài giá trị về cảnh quan, Phất dụ còn là một cây thuốc quý trên vịnh Hạ Long. Phần giác màu nâu đỏ của cây có tác dụng thông huyết, tiêu viêm, chữa đau nhức xương, bầm tím. 

 

 

 Nguyễn Hoàng Hưng (P.NVNC)

    

10/10 27 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép