Nhãn sinh thái cánh buồm xanh cho tàu du lịch - hướng đến du lịch Hạ Long bền vững

Đăng lúc 14:05:21 Ngày 29/07/2021 | Lượt xem 101 | Cỡ chữ

Nhãn sinh thái Cánh buồm Xanh là nhãn hiệu gắn cho các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội. Tàu du lịch được cấp Cánh buồm Xanh là các tàu du lịch đã có những nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên, năng lượng, góp phần bảo vệ các di sản, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Nhãn Cánh buồm Xanh ghi nhận nỗ lực trong bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội của các đơn vị kinh doanh tàu du lịch (không phụ thuộc vào loại, hạng của tàu).
Nhãn Cánh buồm Xanh được cấp trên cơ sở tự nguyện tham gia và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, quy trình thủ tục đánh giá của Nhãn. Các tiêu chí này được xây dựng dựa các quy định pháp luật, các tiêu chí, tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, được ban hành bởi các cơ quan quản lý Nhà nước cấp Trung ương, địa phương, các hiệp hội nghề nghiệp hay tổ chức cấp chứng chỉ sinh thái có uy tín trong nước và trên thế giới. 
Bộ tiêu chí Nhãn Cánh buồm Xanh do UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành gồm 28 tiêu chí được chia thành 4 nhóm tiêu chí: Nhóm tiêu chí về Quản trị doanh nghiệp bền vững (gồm 11 tiêu chí), Nhóm tiêu chí hoạt động bền vững về kinh tế (gồm 3 tiêu chí), Nhóm tiêu chí hoạt động bền vững về văn hóa xã hội (gồm 2 tiêu chí) và Nhóm tiêu chí hoạt động bền vững về thiên nhiên và môi trường (gồm 12 tiêu chí). Thủ tục cấp Nhãn sinh thái Cánh buồm Xanh cho tàu du lịch trải qua 7 bước: Kiểm toán và tư vấn tiêu chuẩn thẩm định (tự nguyện); Tự đánh giá và nộp hồ sơ; Họp Hội đồng xét duyệt hồ sơ; Khảo sát thực tế và kết luận; Ra quyết định cấp giấy chứng nhận; Tổ chức gắn nhãn; Lưu hồ sơ và kiểm tra đánh giá định kỳ.
Đến nay, 36 tàu du lịch được trao nhãn sinh thái "Cánh buồm xanh" trên vịnh Hạ Long thuộc các doanh nghiệp: Công ty TNHH Du thuyền Bhaya, Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu, Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc, Công ty CP du lịch quốc tế kỳ quan Hạ Long, Công ty CP Bất động sản Syrena Hạ Long, Công ty CP du thuyền 5 sao Hồng Phong và Công ty CP du thuyền vượt sóng Hạ Long.
Sau khi được cấp nhãn, các tàu du lịch vẫn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách, bảo vệ môi trường phát triển du lịch bền vững. Lựa chọn các tàu được cấp nhãn Cánh buồm Xanh cho hành trình tham quan vịnh Hạ Long là một phần đóng góp cho phát triển du lịch bền vững của khu di sản.
 

 

 

Nguyễn Thị Tâm
 

10/10 33 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép