Móng bò thơm trên vịnh Hạ Long

Đăng lúc 16:00:14 Ngày 25/03/2021 | Lượt xem 46 | Cỡ chữ

     Nếu núi rừng Tây Bắc tràn ngập sắc Ban, thì đến với Hạ Long thời điểm này bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp sắc trắng ngập tràn các sườn núi của một loài hoa có tên khá dân dã: hoa Móng Bò thơm. Móng bò thơm có tên khoa học là Bauhinia ornata Kurz.

     Móng bò là loài dây leo, mọc rải rác trên các sườn núi, ven chân đảo hoặc vách đá vôi của vịnh Hạ Long. Vào mùa hoa (từ tháng 1-4), từng chùm hoa nở rộ, có những nơi tạo thành cả vạt trắng ở sườn núi, thu hút ánh nhìn của du khách. Chiếc lá xanh xẻ giữa ngọn lá cũng tạo một ấn tượng vô cùng thú vị, tựa như móng của loài Bò, có lẽ chính vì thế mà tên đóa hoa tinh khôi lại Móng Bò thơm. 

     Thoạt nhìn hoa Móng bò tương tự như hoa Ban, nhưng quan sát kỹ sẽ thấy cùng 5 cánh, nhưng cánh Móng bò thơm tròn và ngắn hơn. Cánh hoa trắng tinh, viền cánh có đường riềm nhẹ, yêu kiều như làn voan mỏng. Giữa năm cánh trắng muốt, nhụy hoa vươn lên được điểm xuyết đường sọc màu đỏ. Khi gió thổi, cả rừng hoa rung ring chuyển động như một đàn bướm đang bay.

    

     Tuy Móng Bò Thơm không phải 1 trong 17 loài thực vật đặc hữu trên vịnh Hạ Long - những loài chỉ phân bố ở vịnh Hạ Long mà chưa tìm thấy ở nơi nào khác, nhưng đây cũng là 1 trong những loài thực vật có giá trị trên vịnh Hạ Long, mà chỉ riêng vẻ đẹp của nó như cũng đủ khẳng định được điều này.

      Nếu muốn được chiêm ngưỡng loài hoa này, cũng như hít hà mùi thơm của nó này thì đến với Hạ Long vào thời gian này nhé!

Hoàng Hương

9/10 15 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép