Lễ hội đền Bà Men

Đăng lúc 10:37:52 Ngày 30/03/2020 | Lượt xem 4280 | Cỡ chữ

     Đền Bà Men có tên thường gọi là Đền chúa Bà. Nơi đây thờ Bà Men – nữ thần chủ của Đền. Theo người dân nơi đây, đền có cách đây khá lâu, đến năm 1983 được trùng tu, tôn tạo.  Năm 2015, Đền được đưa vào danh mục di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh tỉnh Quảng Ninh.
     Đền rất linh thiêng đối với những người sinh sống, làm việc trên sông nước nên trước khi đi biển những người ngư dân thường tới Đền thắp hương và mọi việc đều linh ứng. Theo các ngư dân kể lại thì đền bà Men rất thiêng, đặc biệt linh thiêng đối với ngư dân trong vùng vịnh Hạ Long, Cát Bà. Hàng năm để tưởng nhớ đến công đức của bà và cầu xin bà phù hộ độ trì cho gia đình, người thân trong gia đình được bình an, may mắn, mạnh khỏe, một năm đi biển được trời yên biển lặng, thuận buồm xuôi gió. Ngày nay mọi người dân, khách du lịch thường đến lễ hội vào ngày 19,20 tháng giêng âm lịch (tương truyền đây là ngày hóa của bà). 
 
 
     Giống như mọi lễ hội truyền thống của người Việt, lễ hội đền Bà Men có đủ phần lễ và phần hội nhưng có không ít nét độc đáo mang đậm tín ngưỡng, văn hoá đặc trưng của ngư dân các làng chài trên Vịnh Hạ Long và Cát Bà.  Phần lễ thường diễn ra vào ngày 19/1 để người dân và du khách dâng hương hoa lễ vật và những vật phẩm đánh bắt được lên đền cầu mong ước một năm đi biển gặp mọi sự thuận hoà, bình yên. Trưa ngày 20/1, phần hội chính thức bắt đầu với nhiều trò chơi dân gian do chính các ngư dân biểu diễn, đặc biệt không thể không thiếu Đua thuyền rồng. Không khí lễ hội vừa trang nghiêm, vừa vui tươi để bắt đầu cho một mùa ra khơi nhiều thuận lợi của bà con ngư dân nơi đây đã thực sự tạo ấn tượng cho du khách.
 
Phòng Nghiệp vụ Nghiên cứu

 

9/10 1426 bài đánh giá

vịnh hạ long Khác:

messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép