Tin tức
Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật Thủ tục hành chính công Invest Quảng Ninh

Lan Hài vệ nữ - loài hoa vàng kiêu sa trên vịnh Hạ Long

Đăng lúc 15:32:23 Ngày 09/04/2024 | Lượt xem 228 | Cỡ chữ

 

Có một loài hoa trên vịnh Hạ Long chỉ nhắc tên gọi đã toát lên sự kiêu sa, yêu kiều, đó là loài Lan Hài vệ nữ hoa vàng (Paphiopedilum Concolor).
 


Tên Paphiopedilum ghép từ Paphos nơi sinh ra của Nữ thần Aphrodite (Thần thoại Hy Lạp) hay Venus (Thần thoại La mã) và Pedelon tiếng Hy Lạp có nghĩa là chiếc giày, chiếc hài. Có thể trên thực tế, do hoa của Hài vệ nữ có cánh môi biến đổi thành chiếc túi trông giống những chiếc hài của người xưa mà loài hoa có tên Lan Hài vệ nữ.
Lan Hài vệ nữ thường mọc từng bụi gồm nhiều cá thể trên các hốc của vách đá cheo leo trên vịnh Hạ Long. Với đặc điểm hầu như không thân, lá màu xanh thẫm, có nhiều đốm nâu đỏ điểm xuyết (nên cũng có người gọi tên khác như Lan hài đốm, Vạn điểm hài…).
Màu hoa vàng tươi có nhiều đốm nâu đỏ nhỏ điểm xuyết trên cánh tạo vẻ đẹp giữa đảo núi vịnh Hạ Long. Bông hoa tươi tắn, cánh xoè rộng, giữa các cánh hoa là “chiếc hài xinh” của nàng Tiên nào để quên lại. Mỗi bông hoa mang vẻ đẹp kiêu sa không thể sánh bởi sự quý hiếm của nó, nổi bật giữa non ngàn vịnh Hạ Long.
Tháng 4 là bắt đầu thời điểm Lan hài trên vịnh Hạ Long ra hoa. Từng vạt hoa nở rung rinh trong gió. Những bông hoa như chiếc hài cô tiên  cùng khoe sắc trong khung cảnh thần tiên tuyệt vời của Di sản có cảnh quan độc nhất vô nhị này.
Các loài thực vật trên vịnh Hạ Long khá phong phú, nhưng Lan Hài vệ nữ được đánh giá là một trong những loài thực vật có giá trị về nguồn gen quý . Và cũng giống như nhiều loài thực vật khác, Hài vệ nữ hoa vàng đã tạo nên sức sống, vẻ đẹp riêng cho Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.
 

 

Hương Quỳnh

7/10 76 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan