Khu vực Cửa Vạn

Đăng lúc 15:59:34 Ngày 18/10/2019 | Lượt xem 3800 | Cỡ chữ

 


       Khu vực Cửa Vạn nằm trong tuyến du lịch số 3, cách cảng tàu du lịch Tuần Châu và cảng tàu khách quốc quốc tế Hạ Long khoảng 20km. Đây là khu vực được bao bọc bởi các đảo đá tự nhiên, nhiều luồng lạch, là vị trí lý tưởng cho các tàu bè neo, đậu tránh gió bão và giao thông thuận lợi an toàn. 
          Đến Cửa Vạn, du khách sẽ được đến thăm Trung tâm văn hoá nổi Cửa Vạn, một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước trong hành trình tham quan vịnh Hạ Long.  Trung tâm là nơi trưng bày các hình ảnh, hiện vật …giúp du khách có thể thấy được bức tranh toàn cảnh về cuộc sống mưu sinh hàng ngày, những nét đẹp văn hoá cũng như phong tục tập quán mang đậm sắc thái vùng biển của một cộng đồng ngư dân sinh sống trên Vịnh và khu tái định cư mới trên bờ tại phường Hà Phong, thành phố Hạ Long.  
         Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn, một trong 12 pha của Dự án bảo tàng sinh thái Hạ Long. Công trình do Chính phủ Na uy tài trợ, được khởi công xây dựng từ tháng 8/2003, khánh thành đi vào hoạt động từ ngày 19/5/2006 đến nay.
        Không chỉ là nơi trưng bày, giới thiệu các tài liệu, hiện vật, hình ảnh về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của ngư dân làng chài Hạ Long trước và sau khi di dời dân lên bờ, đây còn là nơi diễn ra các hoạt động trình diễn, sân khấu hóa các loại hình văn hóa phi vật thể như hát giao duyên, hò biển, đám cưới phục vụ khách tham quan du lịch; là nơi giới thiệu về các nghề thủ công truyền thống và phương thức kiếm sống của ngư dân làng chài thủy cư trên vịnh Hạ Long; trình chiếu các bộ phim tài liệu, phóng sự... về quá trình của công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản, nét văn hóa, phong tục, tập quán và cuộc sống, sinh hoạt của ngư dân vạn chài trên vịnh Hạ Long xưa và nay. Đến đây du khách có dịp xem các ngư dân biểu diễn đan các dụng cụ đánh cá, hoạt động tập làm ngư dân, chèo thuyền nan, chèo thuyền kayak và tham quan khu nuôi trồng thủy sản của ngư dân. 
 

       

Phòng Nghiệp vụ Nghiên cứu
 

7/10 1266 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan