Khu vực Cửa Vạn

Đăng lúc 09:35:07 Ngày 26/08/2019 | Lượt xem 4513 | Cỡ chữ

Tọa độ1070 7’27.60” kinh độ Đông và 200 48' 1.00” vĩ độ Bắc


Khu vực Cửa Vạn là điểm tham quan nằm trong tuyến du lịch số 3, cách Cảng tàu du lịch Tuần Châu khoảng 20km về phía Đông Nam, cách đảo Cát Bà - Hải Phòng khoảng 16 km về phía Đông. Đây là khu vực được bao bọc bởi các đảo đá tự nhiên, bên cạnh có nhiều luồng lạch, là vị trí lý tưởng cho các tàu bè neo, đậu tránh gió bão và giao thông thuận lợi an toàn. Trước kia, khu vực Cửa Vạn là nơi tập trung nhiều ngư dân sinh sống. Từ năm 2014, được sự quan tâm của UBND tỉnh đã di dời các ngư dân lên đất liền sinh sống để đảm bảo các điều kiện an sinh xã hội.

 

 

 Đến khu vực Cửa Vạn, du khách sẽ đến thăm Trung tâm văn hoá nổi Cửa Vạn, một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến thăm quan Vịnh Hạ Long. Bởi đến đây qua các hình ảnh, hiện vật trưng bày tại Trung tâm, du khách có thể thấy được bức tranh toàn cảnh về cuộc sống mưu sinh hàng ngày, những nét đẹp văn hoá cũng như phong tục tập quán mang đậm sắc thái vùng biển của một cộng đồng ngư dân sinh sống trên Vịnh và khu tái định cư mới trên bờ tại phường Hà Phong, thành phố Hạ Long.  

 


Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn, một trong 12 pha của Dự án bảo tàng sinh thái Hạ Long. Công trình do Chính phủ Na uy tài trợ, được khởi công xây dựng từ tháng 8/2003, khánh thành đi vào hoạt động từ ngày 19/5/2006 đến nay. Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn là nơi trưng bày, giới thiệu các tài liệu, hiện vật, hình ảnh về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của ngư dân làng chài Hạ Long trước và sau khi di dời dân lên bờ; là nơi diễn ra các hoạt động trình diễn, sân khấu hóa các loại hình văn hóa phi vật thể như hát giao duyên, hò biển, đám cưới phục vụ khách tham quan du lịch; là nơi giới thiệu về các nghề thủ công truyền thống và phương thức kiếm sốngcủa ngư dân làng chài thủy cư trên vịnh Hạ Long hay là nơi trình chiếu các bộ phim tài liệu, phóng sự...nói về quá trình của công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản, nét văn hóa, phong tục, tập quán và cuộc sống, sinh hoạt của ngư dân vạnchài trên vịnh Hạ Long xưa và nay. Đến đây du khách có dịp xem các ngư dân biểu diễn đan các dụng cụ đánh cá, hoạt động tập làm ngư dân, chèo thuyền nan, chèo thuyền kayak và tham quan khu nuôi trồng thủy sản của ngư dân. 

8/10 1504 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép