Khảo sát, đánh giá kết quả sau 3 tháng thử nghiệm kịch bản chiếu sáng hạn chế sự phát triển của thực vật dưới tác động của ánh sáng đèn tại hang Sửng Sốt

Đăng lúc 15:28:42 Ngày 31/12/2020 | Lượt xem 149 | Cỡ chữ

     Trong khuôn khổ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu, đánh giá tác động của chiếu sáng nhân tạo đến sự phát triển, xâm lấn của thực vật trong hang động trên vịnh Hạ Long, thử nghiệm xử lý và đề xuất biện pháp hiệu quả để xử lý, hạn chế ảnh hưởng của thực vật trong hang động”, ngày 28/12/2020 đồng chí Nguyễn Huyền Anh, Phó Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long, Chủ nhiệm đề tài cùng các chuyên gia của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản và các thành viên tham gia thực hiện đề tài đã tiến hành đợt khảo sát, kiểm tra sau 3 tháng thực hiện thử nghiệm kịch bản chiếu sáng thích hợp nhằm hạn chế sự phát triển của thực vật phát triển dưới tác động của ánh sáng đèn tại hang Sửng Sốt, vịnh Hạ Long.  

 

Đồng chí: Nguyễn Huyền Anh - Phó Trưởng Ban, Chủ nhiệm đề tài chỉ đạo tại thực địa.
 

Với mục tiêu của đề tài là “Nghiên cứu thử nghiệm các biện pháp xử lý, hạn chế sự phát triển của thực vật trên nhũ đá và đánh giá, đề xuất biện pháp hiệu quả, khả thi xử lý, hạn chế tác động gây hại của thực vật trên nhũ đá”. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu phần trước, đề tài đã xây dựng và tiến hành thử nghiệm Kịch bản chiếu sáng thích hợp, tối ưu nhằm hạn chế sự phát triển của thực vật trong hang, động. Tại hang Sửng Sốt thí nghiệm được lắp đặt tại 04 điểm, mỗi điểm được xét đến sự đặc trưng về cấu trúc hang, môi trường nền, sự phân bố mật độ và chủng loại thực vật. Mỗi điểm được thử nghiệm chiếu sáng theo kịch bản với mỗi bộ đèn có bước sóng, cường độ ánh sáng và khoảng cách đến ô mẫu có khả năng hạn chế sự phát triển của thực vật đèn (các ô mẫu đã được xử lý loại bỏ thực vật). Thời gian thử nghiệm là 06 tháng (từ 15/9/2020 đến 15/3/2021).

Kết quả sơ bộ ban đầu của đợt khảo sát và kiểm tra định kỳ sau 3 tháng thử nghiệm kịch bản chiếu sáng cho thấy, với quan sát bằng mắt thường không phát hiện có thực vật phát triển trở lại trên các ô mẫu, màu sắc của nhũ đá sáng và sạch. Để có những kết quả cụ thể, chính xác bên cạnh việc đánh giá tại hiện trường, nhóm nghiên cứu đã tiến hành quan trắc các yếu tố vi khí hậu, lấy mẫu thực vật, thạch nhũ để phân tích trong phòng thí nghiệm. 

Nhóm nghiên cứu đang tiến hành khảo sát, quan trắc và lấy mẫu tại hiện trường

     Đề tài dự kiến kết thúc vào tháng 5/2021, việc xác định chủng loại thực vật thường phát triển trong các hang, động và Kịch bản chiếu sáng thích hợp nhằm hạn chế sự phát triển của thực vật trong hang động sẽ góp phần thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy bền vững, hiệu quả giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Phòng Nghiệp vụ Nghiên cứu

 

 

10/10 49 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép