Tin tức
Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật Thủ tục hành chính công Invest Quảng Ninh

Hội thảo khoa học “Xây dựng môi trường văn hóa tại các điểm di tích lịch sử - văn hóa”

Đăng lúc 21:48:34 Ngày 23/03/2023 | Lượt xem 268 | Cỡ chữ

 

Ngày 20/3/2023, tại Hà Nội, Cục Di sản Văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng môi trường văn hóa tại các điểm di tích lịch sử - văn hóa” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hội thảo nhằm tham vấn ý kiến về những vấn đề lý luận và thực tiễn cho Đề tài khoa học cấp Bộ “Xây dựng môi trường văn hóa tại các điểm di tích lịch sử - văn hóa”. Tham dự Hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đến từ Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Viện Nghiên cứu, Trường Đại học, Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Quản lý các di tích, Di sản trên cả nước. Về phía Ban Quản lý vịnh Hạ Long, ông Lê Minh Tân - Phó Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long và đại diện đơn vị chuyên môn tham dự Hội thảo.
Môi trường văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người, có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bền vững của đất nước. Trong đó, môi trường văn hóa tại các di tích nói riêng, di sản văn hóa nói chung là những thành phần không thể tách rời trong tổng thể các lĩnh vực của đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội của một quốc gia, dân tộc. Môi trường văn hóa ở nước ta đa dạng, nhiều loại hình và yếu tố cấu thành, biến đổi theo thời gian, tác động qua lại với môi trường sinh thái, kinh tế, chính trị, xã hội. Việc xây dựng môi trường văn hóa tại các di tích của nước ta đã đạt được một số kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn nhiều  vấn đề cần giải quyết từ lý luận đến thực tiễn trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ về cơ sở lý luận, khái niệm, chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm thực tiễn về xây dựng môi trường văn hóa tại di tích, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp, tiêu chí để xây dựng môi trường văn hóa tại di tích trong giai đoạn hiện nay.
Chia sẻ tại hội thảo, ông Lê Minh Tân- Phó Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã giới thiệu những kết quả đã đạt được trong việc triển khai xây dựng môi trường văn hóa tại Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, tập trung vào các vấn đề về mối quan hệ, ứng xử của con người với con người, giữa con người với môi trường tự nhiên, môi trường xã hội của Di sản; đồng thời đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng xây dựng môi trường văn hóa tại các di tích nói chung và tại di sản vịnh Hạ Long nói riêng. Trên cơ sở kết quả thảo luận tại hội thảo, trong thời gian tới, Ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm xây dựng môi trường văn hóa tại di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, đáp ứng yêu cầu về phát triển bền vững.

 

 


Tuyết Nhung

 
 

9/10 89 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép