Tin tức
Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật Thủ tục hành chính công Invest Quảng Ninh

HOÁ THẠCH XƯƠNG THÚ TRONG HANG ĐỘNG VỊNH HẠ LONG

Đăng lúc 15:55:45 Ngày 10/05/2023 | Lượt xem 486 | Cỡ chữ


Hang động vịnh Hạ Long được biết đến với tính thẩm mỹ cao và sự đa dạng về nguồn gốc hình thành. Chúng có tuổi từ 500.000-5.000 năm với các thành tạo măng nhũ đá tuyệt vời được tạo nên từ quá trình gọt rũa và bồi đắp của nước ngầm trong lòng đá vôi. 
Tuy nhiên, trong hang động không đơn thuần chỉ có đá và nước ngầm. Thạch nhũ trong hang còn lưu lại cả dấu tích của các loài động vật từng sống trong khu vực vì một lý do nào đó mắc kẹt lại trong hang. Tại một hang động trên vịnh Hạ Long đã phát hiện một bộ xương hoá thạch thú như thế. Bộ xương của loài thú có vú có chiều dài đoán định khoảng hơn 1m gần như còn được giữ lại nguyên vẹn các xương bả, xương ống chi, xương sườn và xương đốt sống. Nằm giữa phòng hang tương đối kín, với chế độ thuỷ văn dồi dào, qua thời gian từng lớp từng lớp canxit bao bọc và bảo quản bộ xương đến ngày nay. Các chuyên gia dự đoán bộ xương có tuổi khoảng 10.000 năm trở lại đây. Đây cũng là bộ xương thú hoá thạch trong hang động duy nhất trên vịnh Hạ Long được tìm thấy đến thời điểm hiện tại. 
Hoá thạch độc đáo này chính là minh chứng rất quan trọng đối với các nhà cổ sinh trong quá trình nghiên cứu cổ môi trường và cổ sinh vật của khu vực.

 

Di tích bộ xương thú trong hang

Di tích xương ống chi 

Di tích xương bả

Nhóm cán bộ Ban Quản lý VHL khảo sát, nghiên cứu bộ xương thú

Trần Thị Hạnh

 

 


 

 

10/10 162 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép