Hang động trên vịnh Hạ Long

Đăng lúc 17:00:45 Ngày 07/05/2021 | Lượt xem 100 | Cỡ chữ

      Trong lòng những khối núi đá vôi trên vịnh Hạ Long có nhiều hang động đẹp, các khối đá vôi tương đối thuần khiết, phân lớp dày hoặc dạng khối là điều kiện thuận lợi để hình thành các hang động. Hang động được hình thành do quá trình hòa tan, ăn mòn, rửa lũa đá vôi. Ban đầu nước mưa chảy theo những khe nứt vỡ của đá vôi được tạo ra do chuyển động kiến tạo phát sinh đứt gẫy, theo thời gian quá trình ăn mòn hoá học do nước mưa ngày càng mở rộng các khoảng trống khe nứt để hình thành nên hang động. 
     Hang động trên vịnh Hạ Long rất phong phú và đa dạng, đến nay đã phát hiện khoảng 60 hang động, trong đó có 49 hang động nằm trong khu vực được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. Các hang động trên vịnh thường dài từ vài chục đến vài trăm mét, phân bố ở các tầng độ cao so với mực nước biển hiện tại: tầng 1: cao 3 - 4m; tầng 2: cao 5 - 15m; tầng 3: cao 25 - 50m. Tương ứng với 3 tầng độ cao trên, các nhà khoa học đã chia hang động vịnh Hạ Long thành 3 nhóm chính: Hang hàm ếch biển, Hang nền karst cổ, Hang ngầm cổ.
     Hang động là dạng địa hình, cảnh quan đặc biệt của giá trị địa chất địa mạo vịnh Hạ Long. Các hang động trở nên sinh động hơn bởi các hệ thạch nhũ phát triển đa dạng có giá trị thẩm mỹ và giá trị khoa học như các tường đá, các măng, nhũ đá, rèm đá… Hang động là một trong những yếu tố cấu thành nên giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

 

Trần Văn Hoa - Phòng NVNC
 

7/10 33 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép