Hang Bồ Nâu

Đăng lúc 16:25:29 Ngày 02/04/2021 | Lượt xem 28 | Cỡ chữ

     Hang Bồ Nâu nằm cách cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu khoảng 13km về phía Đông Nam, cách cảng tàu khách quốc tế Hạ Long khoảng 11km. Hang có diện tích khoảng 1.000m2, cửa hang mở rộng đón nhận một luồng ánh sáng tự nhiên soi sáng trong hang, tạo điều kiện phát triển thảm thực vật độc đáo. Một số dấu tích còn lại ở hang cho thấy Bồ Nâu là một trong các di chỉ khảo cổ hang động thuộc nền văn hóa Soi Nhụ (là nền hóa cuối thời hậu kỳ thời đại đồ đá cũ và cổ nhất hiện được biết trên vịnh Hạ Long) cách ngày nay từ 18.000 - 7.000 năm.
 

Trước cửa hang Bồ Nâu qua ống kính của nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Thao

     Là hang nhỏ nằm trong tuyến du lịch số 2, xung quanh có nhiều điểm tham quan đẹp như Sửng Sốt, hang Luồn, đảo Titốp, hang Trống, hang Trinh Nữ…, nhưng hang Bồ Nâu được biết đến khá sớm qua tấm ảnh của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Duy Kiên chụp năm 1958. Trong bức ảnh này, từ những chùm nhũ đá buông rủ trước cửa hang, người xem thấy được cả một góc vịnh Hạ Long được nhìn ra từ phía trong hang. Xa hơn chút là dãy núi đá điệp trùng, nổi bật lên là cánh buồm của chiếc tàu nhỏ trên mặt biển. Bức ảnh được đánh giá là một trong những bức ảnh đẹp nhất về vịnh Hạ Long lúc bấy giờ.
     Theo những ngư dân trước kia trên vịnh Hạ Long, hang từng là nơi trú ngụ, tránh rét của loài chim Bồ Nông bay từ phương Bắc tới. Vì vậy, hang có tên Bồ Nâu là do cách gọi chệch đi từ Bồ Nông của người dân địa phương.
     Nếu đi tham quan vịnh Hạ Long, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội ghé thăm hang Bồ Nâu để tận mắt chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi này./.
 

Hoàng Hương

10/10 9 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép