Giới thiệu các loại thực vật trên vịnh Hạ Long

Đăng lúc 10:15:43 Ngày 28/03/2020 | Lượt xem 5712 | Cỡ chữ

 Vịnh Hạ Long nằm trong khu vực địa lý nối liền với vịnh Bái Tử Long và quần đảo Cát Bà tạo thành một quần thể biển đảo có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để hình thành một hệ thống đa dạng các habitat (nơi sinh cư) biển và đảo. Đây chính là cơ sở để hình thành nên sự đa dạng sinh học cho vịnh Hạ Long.Các nhà khoa học đã đánh giá vịnh Hạ Long là một trong những khu vực có giá trị đa dạng sinh học cao.Giá trị đa dạng sinh học của vịnh Hạ Long thể hiện ở sự đa dạng về các hệ sinh thái, đa dạng về nguồn gen quí hiếm và đa dạng về thành phần giống loài.
      1. Cầy Ri Hạ Long (Chirita halongensis Kiew & T. H. Nguyen)
Bộ: Hoa mõm chó (Scrophulariales)
Họ: Tai voi (Gesneriaceae)
Tên gọi khác: Khổ Cử Đài Hạ Long
Mô tả: Đây là dạng cây thân thảo, có lá đơn mọc đối. Lá cây thường tập trung ở đỉnh ngọn của cây, phiến lá cây dày, trên bề mặt của lá nhẵn bóng không có lông, lông thường mọc ở mép lá. Cụm hoa mọc ở nách lá, mỗi cụm hoa thường có 8 - 30 hoa. Hoa có hình chuông, màu tím, thường nở vào tháng 4 - 6 hàng năm. Quả hình thành vào tháng 6 - 11, dài từ 3 - 4 cm. Khi quả khô thường tách ra là đôi để lộ hạt bên trong.
Phân bố: Loài này khá hiếm gặp, thường mọc tại các vách và hốc đá có mùn trên các đảo đá vôi của vịnh Hạ Long. Trên vịnh Hạ Long gặp nhiều tại Hang Luồn, Ba Hang, Sửng Sốt.
Giá trị: Đây là loài thực vật đặc hữu của vịnh Hạ Long, có giá trị làm cảnh và giá trị cho khoa học.

Giới thiệu các loại thực vật trên vịnh Hạ Long - Ảnh 1 Giới thiệu các loại thực vật trên vịnh Hạ Long - Ảnh 2 Giới thiệu các loại thực vật trên vịnh Hạ Long - Ảnh 3

Khổ Cử Đài Hạ Long

2. Cầy Ri Hiệp (Chirita hiepii Kew)
Bộ: Hoa mõm chó (Scrophulariales)
Họ: Tai voi (Gesneriaceae)
Tên khác: Khổ Cử Đài Nhung
Mô tả: Đây là dạng cây thân thảo có lá đơn mọc đối, các lá thường co lại gần như mọc vòng, cây có phiến lá dày, trên hai mặt của lá phủ lớp lông dày. Cụm hoa mọc ở nách lá, mỗi cụm hoa thường có 6-14 hoa. Hoa có màu tím hoặc màu trắng hình chuông dài 1 - 1.5cm, thường nở vào tháng 3 - 6 hàng năm. Quả thường hình thành vào tháng 6 - 8, dài từ 1 - 1,5cm. Khi quả khô thường tách ra là đôi để lộ hạt bên trong.
Phân bố: Loài này khá hiếm gặp, thường sống bám trên vách đá hay hốc đá có mùn ở các đảo đá vôi. Trên vịnh Hạ Long cây gặp nhiều tại Ba Hang, Hang Luồn, Mê Cung.
Giá trị: Đây là loài thực vật đặc hữu của vịnh Hạ Long, có giá trị làm cảnh và giá trị khoa học.

Khổ Cử Đài Nhung

 

3. Cầy Ri Một Cặp (Chirita gemella D. Wood.)
Bộ: Hoa mõm chó (Scrophulariales)
Họ: Tai Voi (Gesneriaceae)
Mô tả: Đây là dạng cây thân thảo có thân rất ngắn. Cây có lá đơn mọc đối và thường co lại gần như mọc vòng, phiến lá dày có hình bầu dục, trên hai mặt của lá phủ nhiều lông. Cụm hoa mọc ở nách lá, mỗi cụm hoa thường có 1- 2 hoa. Hoa có màu tím nhạt hoặc mầu trắng có hình chuông dài 1.5 - 2cm, thường nở vào tháng 4-5 hàng năm. Quả thường hình thành vào tháng 5 - 8, dài từ 2,5 - 3,5 cm. Khi quả khô thường tách ra là đôi để lộ hạt bên trong.
Phân bố: Loài này khá hiếm gặp, thường sống bám trên vách đá hay hốc đá có mùn ở các đảo đá vôi. Trên vịnh Hạ Long cây gặp nhiều tại Ba Hang, Hang Luồn, Trinh Nữ.
Giá trị: Đây là loài thực vật đặc hữu của vịnh Hạ Long, có giá trị làm cảnh và giá trị khoa học.

 

Cầy Ri Một Cặp

4. Cầy Ri Ôn Hoà (Chirita modesta Kiew & T. H. Nguyen)
Bộ: Hoa mõm chó (Scrophulariales)
Họ: Tai voi (Gesneriaceae)
Mô tả: Đây là dạng cây thân thảo có thân rất ngắn. Cây có lá đơn mọc đối và thường co lại gần như mọc vòng quanh thân, phiến lá dày có hình bầu dục, mặt trên của lá có lông thưa, mặt dưới có lông dày. Cụm hoa mọc ở nách lá, mỗi cụm hoa có 16 - 18 hoa. Hoa màu tím nhạt có hình chuông dài 0.5 - 1cm, thường nở vào tháng 8 - 9 hàng năm. Quả thường hình thành vào tháng 9 - 11, dài từ 1 - 1,2 cm. Khi quả khô thường tách ra là đôi để lộ hạt bên trong.
Phân bố: Loài này khá hiếm gặp, thường sống bám trên vách đá hay hốc đá có mùn ở các đảo đá vôi. Trên vịnh Hạ Long cây gặp nhiều tại Ba Hang, Hang Luồn, Hòn Vạn Bội.
Giá trị: Đây là loài thực vật đặc hữu của vịnh Hạ Long, có giá trị làm cảnh và giá trị khoa học.

Cầy Ri Ôn Hoà

 

Phòng Nghiệp vụ Nghiên cứu

8/10 1904 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép