Cụm di tích lịch sử danh thắng chùa Lôi Âm và hồ Yên Lập

Đăng lúc 10:20:21 Ngày 28/03/2020 | Lượt xem 5222 | Cỡ chữ


Chùa Lôi Âm thượng
Chùa Lôi Âm (có chùa Lôi Âm Hạ - ngôi chùa cổ, hiện nay đang được xây dựng mới  và Lôi Âm Thượng)
- Địa điểm: Phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
- Diện tíchchùa Lôi Âm Thượng: 0,314ha
- Sư trụ trì: Đại đức Thích Bản Tường.
- Đặc trưng: Chùa được xây dựng vào thế kỷ XV trên núi Lôi Âm. Chùa nằm ở độ cao 395m so với mặt nước biển, được xây dựng theo hướng Đông Nam (hướng của trí tuệ và tâm linh). Theo các dấu tích còn lại thì chùa được xây theo kiến trúc “Nội công ngoại quốc” - một điển hình của kiến trúc thời Lê. Trên đỉnh núi cách chùa Lôi Âm 105m có Bàn cờ tiên - cảnh đẹp do thiên nhiên tạo thành. Các triều Vua phong kiến Việt Nam thường lui tới đây du ngoạn và ca ngợi cảnh đẹp. Chùa đã bị nhiều lần tàn phá từ cuối thế kỷ XIX nhưng hiện nay chùa vẫn còn giữ nguyên vẹn tháp Phổ Minh, cao 2,92m, với nguyên liệu làm từ gạch đỏ với chất kết dính là vôi, cát và đường mật. Tháp không cao lớn, đồ sộ mà toát lên vẻ thanh thoát.
Lễ hội chùa Lôi Âm diễn ra vào ngày 27/1 Âm lịch. Thể thức đầu tiên là lễ dâng hương được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính. Người làm chủ lễ là người cao tuổi nhất, được cả làng kính trọng. Sau nghi lễ đó là lễ cầu cho năm mới gặp nhiều may mắn, cuộc sống bình yên. Những ngày tiếp theo diễn ra các trò chơi dân gian truyền thống như: chọi gà, đánh vật, đánh cờ…đến hết ngày 30/1.Để đến chùa, du khách sẽ phải đi đò máy ngang qua Hồ Yên Lập và hành hương khoảng 02 km đường rừng với cảnh quan thơ mộng để đến ngôi chùa cổ kính, linh thiêng này.
 

Hồ Yên Lập 
Hồ Yên Lập
-  Địa điểm: Phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
- Diện tích: 1,5ha trong đó có trữ lượng nước trung bình là 128.000m3.
- Đơn vị quản lý: Ban quản lý rừng phòng hộ Hồ Yên Lập.
- Đặc trưng: Hồ được xây dựng từ năm 1976, là một danh thắng sơn thủy hữu tình. Chiều dài của hồ là 15km, chiều rộng 8km, độ sâu trung bình 29,5m, nơi sâu nhất lên đến 40m. Hồ có 3 đập thoát nước, trong đó có 1 đập chính và 2 đập phụ. Xung quanh hồ là những ngọn núi nhấp nhô tạo nên vẻ đẹp tự nhiên quyến rũ lòng người. Cụm di tích lịch sử Danh thắng chùa Lôi Âm - Hồ Yên Lập đã tạo cảnh quan thơ mộng, vốn đã nổi tiếng từ xưa, đến nay lại càng nổi tiếng để thu hút khách đến từ du lịch văn hóa, tín ngưỡng lễ hội, cảnh quan sinh thái.
10/10 1740 bài đánh giá
messenger icon
Thông tin tàu ghép