Cơ hội và tiền đề phục hồi du lịch vịnh Hạ Long trong năm 2022

Đăng lúc 10:47:09 Ngày 11/01/2022 | Lượt xem 151 | Cỡ chữNăm 2021 với nhiều khó khăn đã chính thức khép lại. Với các Di sản nói chung và vịnh Hạ Long nói riêng, nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản, nhất là phát triển du lịch chịu nhiều ảnh hưởng trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 vẫn diễn biến phức tạp, lượng khách du lịch chỉ bằng 10% so với năm 2020. Tuy nhiên, bước sang năm 2022, vịnh Hạ Long đang đứng trước cơ hội lớn cùng nhiều điều kiện thuận lợi để giúp du lịch khởi sắc trở lại, tạo tiền đề bứt phá những năm tiếp sau đó.
Năm 2021, cùng chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh có nhiều chỉ đạo kịp thời, linh hoạt với các chính sách thu hút khách trong nước, quốc tế, hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì và phục hồi hoạt động du lịch như giảm 50% phí tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh trong 6 tháng đầu năm 2022; xây dựng "Bộ tiêu chí tạm thời về đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19" đối với hoạt động du lịch; đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện các công trình trọng điểm và cơ sở hạ tầng phục vụ kết nối giao thông; bao phủ tiêm vắc xin toàn dân với tỉ lệ cao….Các doanh nghiệp trên địa bàn đều có kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ về nguồn lực, đảm bảo quản trị rủi ro dịch bệnh và an toàn khi đón khách; liên kết để xây dựng các sản phẩm mới, độc đáo; giảm giá dịch vụ, kích cầu du lịch… Các đơn vị, tổ chức quốc tế UNESCO, IUCN, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng UNESCO Hà Nội…và cộng đồng tiếp tục ủng hộ, đồng hành với Hạ Long trong phát triển du lịch bền vững và xây dựng các biện pháp ứng phó phù hợp trước những tác động của đại dịch Covid - 19 đến Di sản.
Đặc biệt, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã có sự chủ động rà soát, chuẩn bị, đảm bảo các điều kiện tốt nhất và an toàn nhất cho công tác đón tiếp, phục vụ khách trên các lĩnh vực: giám sát, nghiên cứu, bảo vệ các giá trị, tài nguyên của Di sản; bảo vệ môi trường; bảo dưỡng, chỉnh trang cơ sở vật chất tại các tuyến, điểm tham quan; quản lý hoạt động kinh tế - xã hội; tuyên truyền, quảng bá về Di sản; nghiên cứu, phát triển và làm mới các sản phẩm du lịch; đào tạo, bồi dưỡng viên chức, lao động; sẵn sàng các phương án, kịch bản trong phòng, chống dịch bệnh…. Ban Quản lý vịnh Hạ Long cũng đã kết nối, đồng hành với các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long để phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp chuẩn bị các điều kiện phục vụ khách và thống nhất các giải pháp đón tiếp khách du lịch đảm an toàn, thuận lợi trong tình hình mới.
 Năm 2021, mặc dù còn khó khăn nhưng những nỗ lực trong công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản đã được ghi nhận khi giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards (WTA) 2021 vinh danh vịnh Hạ Long “Điểm đến hấp dẫn hàng đầu châu Á 2021”. Vịnh Hạ Long còn là một trong những khu du lịch của tỉnh Quảng Ninh được phép thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Trong tuần đầu tiên của năm 2022, đã có khoảng 2.000 lượt khách đến tham quan vịnh Hạ Long. Cùng với những tiền đề ở trên, đây sẽ là những tín hiệu lạc quan cho du lịch vịnh Hạ Long sau thời gian “trầm lắng” vì dịch COVID-19, tạo đà cho sự khôi phục và trở lại trong năm 2022, góp phần hoàn thành mục tiêu đón hơn 9,5 triệu lượt khách du lịch đến Quảng Ninh trong năm 2022.

 

 

Tuyết Nhung
 

8/10 50 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép