Bảo tàng – Thư viện tỉnh

Đăng lúc 10:12:22 Ngày 28/03/2020 | Lượt xem 4636 | Cỡ chữ

Bảo tàng – Thư viện tỉnh
- Địa chỉ: Đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
- Điện thoại Bảo tàng: 0203.3.823.045 và 0203.3.825.031.
 EmailBảo tàng: baotangquangninh@gmail.com.
 Website Bảo tàng:http://www.baotangquangninh.vn/
- Điện thoại thư viện: 0203.3625211/0203.6566163
Email thư viện: thuvienquangninh@gmail.com
Website thư viện    Website Thư viện:  :http://thuvienso.thuvienquangninh.org.vn
- Đơn vị quản lý: Sở văn hóa, Thể thao và Du lịchtỉnh Quảng Ninh
- Diện tích: Tổng diện tích gần 2,4ha


- Đặc trưng: Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh (30/10/1963 - 30/10/2013). Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh được thiết kế bởi kiến trúc sư Salvador Pérez Arroyo (Quốc tịch Tây Ban Nha). Cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh Quảng Ninh được ví như “Viên ngọc đen bên bờ biển Hạ Long”, được trao giải “Kiến trúc của năm”, ngày 15/ 01/ 2014 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam bình bầu và trao tặng. Với kiến trúc độc đáo, không gian đẹp, nhiều hiện vật trưng bày có giá trị, Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh trở thành sản phẩm du lịch mới, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan. Với tổng vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng, bao gồm 3 khối nhà được kết nối với nhau bằng hệ thống đường cầu trên cao là bảo tàng, thư viện và khu vực hội thảo, trưng bày. Bên cạnh khối nhà bảo tàng, khối nhà thư viện cũng được thiết kế theo phong cách hiện đại, trong đó, tầng trệt là nơi lưu trữ sách, báo, tạp chí với trên 100.000 đầu sách thuộc đủ các lĩnh vực.  
- Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh gồm hai khu vực: Trưng bày ngoài trời và Trưng bày trong nhà.
 Trưng bày ngoài trời: Là sưu tập các hiện vật thể khối lớn: Bệ phóng tên lửa; Pháo cao xạ; Súng thần công; pháo cổ, tượng ... Đặc biệt, có khối than đá Antraxit, trọng lượng khoảng 28 tấn, được khai thác tại độ sâu âm 176m và được kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là khối than kíp lê - Antraxit nguyên khối lớn nhất Việt Nam.
Trưng bày trong nhà: Gồm hai khối trưng bày: khối Bảo tàng và khối Hội nghị.
+ Khối Bảo tàng: gồm 3 tầng. Là không gian trưng bày cố định của Bảo tàng.
 Tầng 1: Không gian trưng bày “Đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên” được trưng bày dưới dạng bốn ống núi, với các chủ đề: Địa chất; Biển; Côn trùng; Động - thực vật; Trưng bày chuyên đề “Ngư cụ và đánh bắt hải sản tại Quảng Ninh”. Tại đây các bạn sẽ được khám phá những loại sinh vật đặc trưng của Quảng Ninh, các loại địa chất vô cùng đa dạng và các công cụ nghề cá của ngư dân Quảng Ninh. 
Tầng 2: Không gian trưng bày chuyên đề “Lịch sử” (thời kỳ Tiền sử: Văn hóa tiền Hạ Long; Văn hóa Hạ Long; thời đại Kim khí; thời kỳ Sơ sử: kỷ nguyên Đại việt; thời kỳ cận - hiện đại: phong kiến; cách mạng, kháng chiến); Chuyên đề: Phật giáo Yên Tử và nhà Trần”. Được thiết kế như một lòng thuyền khổng lồ, là nơi trưng bày các hiện vật khảo cổ có niên đại từ thời Tiền sử tới thời Đại Việt. Đây là những hiện vật có giá trị lịch sử và văn hóa rất lớn. Cùng với những hiện vật quý giá của thời kỳ Đại Việt - Nhà Trần, những hiện vật thời tiền sử đã khẳng định nền văn hóa Hạ Long có chiều dài lịch sử tới hàng nghìn năm.
Khu trưng bày các hiện vật Cách mạng kháng chiến: trưng bày khá đầy đủ những hiện vật gắn liền với quân và dân tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn Kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tại đây, các bạn có thể tìm thấy những tang chứng lịch sử, những biểu tượng của tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại của quân và dân Quảng Ninh.
Phòng Cổ vật: Phòng cổ vật là nơi trưng bày các cổ vật được sưu tầm
Tầng 3: Gồm ba không gian trưng bày chính: Lịch sử ngành than - tái hiện lịch sử khai thác than tại Quảng Ninh qua các hình ảnh và hiện vật gốc; sa bàn khai trường khai thác than lộ thiên và mô hình phỏng dựng không gian khai thác than hầm lò;  tái hiện văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Chuyên đề bácHồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh
-  Thư viện tỉnh Quảng Ninh hiện nay có khoảng 500.000 bản sách, được phân chia đều ở các phòng phục vụ bạn đọc mượn về nhà và đọc tại chỗ.
Dịch vụ miễn phí: Dịch vụ đọc tại chỗ; Dịch vụ mượn về nhà; Dịch vụ đọc, mượn sách thiếu nhi; Dịch vụ tham quan khu trưng bày, giới thiệu sách; Dịch vụ đa phương tiện: Phòng đa phương tiện gồm có khoảng 45 máy tính cấu hình cao, đường truyền cáp quang tốc độ cao, phục vụ kết nối Internet, truy cập các dạng tài liệu điện tử trên các Cơ sở dữ liệu trực tuyến: Cơ sở dữ liệu View Document; Cơ sở dữ liệu tra cứu văn bản pháp luật; Cơ sở dữ liệu: Khoa học xã hội; Cơ sở dữ liệu tài liệu số tại địa chỉ: http://thuvienso.thuvienquangninh.org.vn;Có 02 đường truyền internet (wifi) phục vụ bạn đọc.

9/10 1545 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan