Tin tức
Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật Thủ tục hành chính công Invest Quảng Ninh

Bạn có biết về Cam kết “Không thực hiện” của khối Doanh nghiệp đối với Di sản Thế giới?

Đăng lúc 11:11:54 Ngày 23/05/2024 | Lượt xem 89 | Cỡ chữ


Trong các lĩnh vực khai thác tài nguyên, tài chính, bảo hiểm và thủy điện, cùng với nhiều lĩnh vực khác, các doanh nghiệp công và tư nhân hàng đầu cũng như các hiệp hội ngành công nghiệp đã cam kết bảo vệ các di sản thế giới được UNESCO công nhận. Họ thường thể hiện cách tôn trọng các di sản thế giới như những khu vực không được phép thực hiện các hoạt động công nghiệp gây hại và các dự án phát triển quy mô lớn, điều này được gọi là Cam kết “không thực hiện” đối với di sản thế giới.
Trong khi các di sản thế giới thể hiện một số địa điểm xuất sắc nhất của hành tinh, những mối đe dọa đối với các di sản này đã tăng đều đặn trong nhiều thập kỷ, chủ yếu do các hoạt động công nghiệp có hại và các dự án phát triển quy mô lớn từ khai thác dầu khí, khai thác mỏ, đập và dự án thủy điện, cơ sở hạ tầng giao thông, nằm cả bên trong và bên ngoài ranh giới của di sản.
Do những rủi ro về môi trường và xã hội, các ngành công nghiệp khai thác (khai khoáng, thăm dò và khai thác dầu khí) đặt ra một mối đe dọa lớn đối với di sản Thế giới, với gần một trăm khu di sản bị ảnh hưởng bởi các hoạt động được đề xuất hoặc thực hiện cho việc khai thác mỏ, dầu, khí đốt, hoặc khai thác đá, theo hệ thống thông tin về Tình trạng Bảo tồn. Một mối đe dọa đáng kể khác là việc xây dựng đập, với hơn 50 di sản thế giới được UNESCO công nhận báo cáo về những tác động tiềm năng từ các dự án cơ sở hạ tầng nước đang được tiến hành hoặc đã được lên kế hoạch. 
Ủy ban Di sản Thế giới đã đưa ra những phát biểu rõ ràng về một số hoạt động được coi là không phù hợp với tình trạng Di sản Thế giới, bao gồm phát triển khai thác mỏ, dầu khí và đập với hồ chứa lớn. Với sự chú ý ngày càng tăng của công chúng và tầm quan trọng của tính bền vững doanh nghiệp, nhiều công ty đã nhận ra nhu cầu bảo vệ các điểm Di sản Thế giới như những khu vực không nên triển khai thực hiện các hoạt động có hại và đã áp dụng các chính sách thể hiện cam kết này.
Bất kỳ hoạt động nào của khối doanh nghiệp mà có ảnh hưởng tiêu cực đến Di sản Thế giới đều dẫn đến rủi ro lớn làm ảnh hưởng đến lợi nhuận tài chính của các công ty thông qua thiệt hại về danh tiếng, kiện tụng, yêu cầu bồi thường, sự thoái vốn của cổ đông và giảm khả năng tiếp cận tài chính. Tất cả những điều này đã dẫn đến sự tích hợp tốt hơn các chỉ định quốc tế, bao gồm cả Di sản Thế giới, trong các chính sách của công ty và quy trình thẩm định như một phần trong nỗ lực lớn hơn của khối doanh nghiệp nhằm đo lường và quản lý rủi ro về môi trường, xã hội và quản trị. 
Trong hai thập kỷ qua, khối doanh nghiệp, bao gồm các công ty công và tư nhân từ các ngành công nghiệp và các tổ chức tài chính khác nhau đã cam kết bảo vệ các địa điểm Di sản Thế giới bằng cách hạn chế thực hiện hoặc hạn chế tài trợ cho các hoạt động có thể gây hại cho các Di sản và Giá trị Nổi bật Toàn cầu (OUV) của chúng tại các khu Di sản, vùng đệm hoặc cảnh quan rộng lớn hơn. Điều này bao gồm các chính sách chủ yếu tránh các tác động tiêu cực, nhưng ngoài ra còn hỗ trợ chỉ những hoạt động có đóng góp tích cực đến việc quản lý và bảo tồn các điểm Di sản Thế giới. Điều này nói chung được gọi là Cam kết “Không thực hiện” đối với Di sản Thế giới.
 

Linh Chi (Nguồn: https://whc.unesco.org/en/no-go-commitment/)

7/10 29 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan