Đăng lúc 10:59:43 Ngày 30/06/2021 | Lượt xem 3080 | Cỡ chữ
Khi ánh nắng rực rỡ của mùa hè bắt đầu trải rộng trên mặt biển trong xanh hòa cùng không khí vui vẻ, náo nhiệt của một mùa du lịch sôi động trên vịnh Hạ Long, thì cũng là lúc các loại hoa bắt đầu đua nhau đua nở. Sự rực rỡ tự nhiên của những loài hoa góp phần làm cho Hạ Long đẹp và mềm mại hơn rất nhiều. Trong số đó, có một loại cây đã để lại nhiều ấn tượng độc đáo cho rất nhiều du khách khi đến với Hạ Long, đó là cây Thang Thang (hay còn gọi là cây Sảng).
Cây Sảng là tên phổ biến được nhiều người biết đến, thường được ghi trong các tài liệu lưu trữ. Nhưng ở Hạ Long, loài cây này được gọi với một cái tên nghe rất nhẹ nhàng là Thang Thang. Không biết nguồn gốc từ đâu đã hình thành nên cái tên đó, nhưng đây là cái tên quen thuộc mà người dân địa phương yêu mến đặt cho loài cây này. Cây thường mọc rải rác trên những sườn núi đá vôi có nền đất dày trên vịnh Hạ Long. Cây gỗ này chỉ nhỏ thôi, cao trung bình khoảng 5-6m, cao nhất cũng không quá 10m, nhưng cũng thuộc dạng cây lớn trong thảm thực vật tại Hạ Long.
Mùa ra hoa và quả của Thang Thang bắt đầu từ tháng 4 cho đến hết tháng 8. Hoa nhỏ có 5 cánh màu hồng phấn sau này hình thành nên chùm quả với 5 quả đơn xòe rộng treo lơ lửng trên cao. Bao phủ bên ngoài vỏ quả khô cứng là một lớp lông nhung mịn màng. Lúc còn non, quả có màu xanh nhưng khi chín, lớp lông nhung chuyển màu đỏ rực rỡ, có thể ví như một quí bà khoác chiếc áo nhung đỏ mịn màng sang trọng trông thật đẹp mắt và ấn tượng. Khi quả khô, cả năm quả đơn trên chùm quả mở đều ra để lộ hai hàng hạt tròn màu đen bóng dính ở hai bên mép giống như những hạt cườm đen. Đây chính là nét độc đáo đã gây sự chú ý của du khách hơn cả. Tại khu vực hang Sửng Sốt, một trong những điểm tham quan hấp dẫn trên vịnh Hạ Long, có nhiều cây Thang Thang mọc trên sườn núi. Đến mùa quả chín, rất nhiều du khách khi nhìn thấy chùm quả Thang Thang đỏ, đẹp, lạ mắt đều trầm trồ khen ngợi và thích thú vì đã khám phá một điều rất thú vị. Chưa hết, những hạt đen mịn này cũng còn rất hữu ích, người dân chài thường thu hạt của cây đem rang hoặc om lên, bóc bỏ lớp vỏ màu đen có vị chát bên ngoài để thưởng thức phần lõi bùi ngậy bên trong. Mặc dù không có nhiều nhưng nó đã trở thành món ăn lạ miệng đổi món cho bữa cơm gia đình của người dân chài trên vịnh, đây còn là bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Vỏ cây còn được dùng để giã với muối đắp lên chỗ sưng tấy, mụn nhọt.
Hầu hết các loài hoa trên vịnh Hạ Long đều khoe vẻ đẹp của mình lúc xuân thì chớm nở. Riêng Thang Thang lại gây ấn tượng mạnh, phô bày sự độc đáo và rực rỡ nhất của mình vào giai đoạn cuối của chu kỳ sinh trưởng. Mùa thu là mùa mà đa phần các loài hoa đang dần tàn lụi, chỉ còn sót lại những chùm quả Thang Thang đỏ tươi vươn lên nổi bật trên nền thảm thực vật xanh ngát để đón ánh nắng mặt trời, rất dễ nhận thấy từ xa, tạo cho du khách những trải nghiệm thú vị khi khám phá một Hạ Long vốn đã đẹp và nổi tiếng.
Những chùm quả Thang Thang nổi bật trên thảm thực vật Hạ Long
Chùm quả chín
Minh Hiền (P.NVNC)
Các tin cũ hơn:
Các tin mới hơn: