Vịnh Hạ Long - 10 năm kỳ quan thiên nhiên mới

Đăng lúc 10:42:59 Ngày 11/11/2021 | Lượt xem 131 | Cỡ chữ

     Vịnh Hạ Long không chỉ là một tác phẩm điêu khắc hùng vĩ và độc đáo của thiên nhiên với hàng ngàn đảo đá lớn nhỏ nhô lên từ mặt nước trong xanh và là những trang sử đá ghi lại những biến cố vĩ đại của các quá trình địa chất khu vực xảy ra hàng trăm triệu năm. Vịnh Hạ Long còn là một trong những cái nôi cư trú của người Việt cổ và là khu vực có sự đa dạng sinh học cao.

Vịnh Hạ Long -  tuyệt tác của thiên nhiên

 

     Tròn 10 năm trước, ngày 11/11/2011 cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới chính thức khép lại. Cùng với 6 danh thắng tiêu biểu, vịnh Hạ Long chính thức trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. 
     10 năm qua, cùng với danh hiệu Di sản thiên nhiên thế giới – Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long vẫn là địa danh hấp dẫn, điểm đến yêu thích của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế, là điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới. Không chỉ là Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới, vịnh Hạ Long liên tiếp được xếp hạng, được bầu chọn ở một số trang web, tổ chức du lịch như  top 10 kỳ quan thiên nhiên của châu Á năm 2013 do trang Allwomenstalk bình chọn; top 20 kỳ quan địa chất đẹp nhất thế giới do trang du lịch Rough Guides của Anh bình chọn năm 2014; top 2/15 điểm du lịch hấp dẫn "phải đến một lần trong đời" do trang Buzzfeed (Mỹ) bình chọn năm 2015; top 10 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới năm 2017 do trang Touropia bầu chọn; top 25 thắng cảnh hàng đầu trên trái đất của tạp chí Esquire bình bình chọn năm 2018; top 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới do Tạp chí Insider (Mỹ) bình chọn năm 2020; “Điểm tham quan hàng đầu châu Á năm 2021” do tổ chức giải thường du lịch thế giới lần thứ 28 bình chọn…
     Tròn 10 năm vịnh Hạ Long được bầu chọn là Kỳ quan thiên nhiên mới, vịnh Hạ Long đã thực sự trở thành thương hiệu nổi tiếng của du lịch Quảng Ninh, của Việt Nam và của thế giới; là niềm tự hào của nhân dân Quảng Ninh và là điểm đến được lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách trong nước và quốc tế. 

Tàu nghỉ đêm - Một sản phẩm hấp dẫn du khách trên vịnh Hạ Long

 

      Giai đoạn 10 năm trở lại đây (2012-2021), vịnh Hạ Long đã đón trên 27,2 triệu lượt khách đến tham quan (bằng 145% so với 10 năm trước, giai đoạn 2002-2011), trong đó khách Việt Nam đạt gần 9,8 triệu lượt, khách nước ngoài đạt trên 17,4 triệu lượt; lượng khách quốc tế có xu hướng ngày càng gia tăng và chiếm 2/3 so với tổng lượng khách tham quan vịnh Hạ Long. Công tác thu phí tham quan vịnh Hạ Long đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố, của tỉnh Quảng Ninh. Giai đoạn 2012-2021 thu phí đạt 5.862,1 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với giai đoạn 2002-2011 (586,7 tỷ đồng).
     Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới, mỗi danh hiệu đều có những tiêu chí công nhận khác nhau, nhưng đều có chung mục tiêu là bảo tồn, gìn giữ các giá trị của vịnh Hạ Long để phát huy bền vững, hiệu quả phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 10 năm qua, vịnh Hạ Long vẫn tiếp tục được bảo tồn tốt; Cơ sở pháp lý quản lý vịnh Hạ Long được rà soát, bổ sung; Công tác quản lý di sản được hoạch định bằng quy hoạch, kế hoạch gắn với các quy hoạch chiến lược tổng thể của tỉnh Quảng Ninh. 

Các chuyên gia quốc tế đang nghiên cứu giá trị địa chất trên vịnh Hạ Long

 

      Một loạt các kế hoạch phục vụ công tác quản lý, bảo vệ di sản đã được ban hành và đang triển khai thực hiện như: Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2040; Kế hoạch triển khai Đề án tổng thể về quản lý, phát triển sản phẩm du lịch biển đảo vịnh Hạ Long - vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô; Kế hoạch triển khai thành lập, quản lý, bảo vệ và phát huy khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long... Hoạt động liên kết vùng, lãnh thổ trong quản lý, bảo vệ di sản cũng đã được tăng cường với việc ký kết các quy chế phối hợp liên ngành, đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ninh và ký kết Quy chế phối hợp với UBND huyện Cát Hải- thành phố Hải Phòng. Việc bảo vệ môi trường của khu di sản – kỳ quan được quan tâm đầu tư; Công tác nghiên cứu khoa học về di sản được tăng cường đẩy mạnh; Công tác quản lý di sản - kỳ quan ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia, nhà khoa học và tổ chức quốc tế; Nhiều điểm tham quan du lịch có diện mạo mới, một số sản phẩm du lịch hấp dẫn được bổ sung, hoạt động du lịch mang tính chuyên nghiệp hơn …Đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động làm công tác quản lý di sản được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ mọi mặt góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Hội thảo đánh giá hiệu quả quản lý Di sản vịnh Hạ Long

 

     Từ sự lan tỏa của các danh hiệu, từ cuộc bầu chọn, việc quảng bá đất nước, con người Việt Nam được đẩy mạnh trở nên rộng khắp, du khách trong nước và bạn bè quốc tế biết đến vịnh Hạ Long ngày càng nhiều hơn. Để phát huy tốt các giá trị Di sản – Kỳ quan, song song với việc làm tốt công tác bảo tồn, tỉnh Quảng Ninh và đội ngũ những người làm công tác quản lý Di sản sẽ tiếp tục nghiên cứu, khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho Di sản – Kỳ quan thiên nhiên, để vịnh Hạ Long luôn là điểm đến thân thiện, sự lựa chọn không thể thiếu trong hành trình du lịch của mỗi du khách trong nước và quốc tế./.

 

Hoàng Hương


 

 

 

10/10 43 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép