TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG TỔ TIÊN CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯ DÂN VỊNH HẠ LONG

Đăng lúc 15:25:38 Ngày 23/09/2021 | Lượt xem 54 | Cỡ chữ


    Giống với cộng đồng cư dân sinh sống trên đất liền, thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng vô cùng thiêng liêng và không thể thiếu của những người dân vạn chài từng sinh sống trên vịnh Hạ Long.  Dù cuộc sống lênh đênh trên thuyền hay trên nhà bè còn thiếu thốn, chật hẹp nhưng ban thờ của mỗi gia đình luôn được đặt ở vị trí trang trọng nhất. Trên thuyền, ban thờ được bố trí ở khoang giữa đặt phía bên trái gọi là bên “vuôn”; khi chuyển lên nhà bè, ban thờ được người dân đặt ở gian giữa của ngôi nhà. 
    Trước đây, dân chài không có nhiều người biết chữ nên các gia đình, dòng họ thường không có gia phả, họ truyền miệng nhau về tên tuổi những người đã khuất, mỗi người mất đi thường được lập một bát hương riêng để tưởng nhớ, thờ cúng. Do đó, trên ban thờ của nhiều gia đình làng chài không chỉ có hai, ba bát hương mà có thể lên tới gần chục bát hương, tượng trưng cho gia phả của gia đình, mỗi dòng họ thường chỉ nhớ được từ bốn đến năm đời. Bên cạnh đó, một số gia đình còn có tục lệ thờ người đã khuất bằng hình thức tạc tượng. Đối với các dòng họ lớn thường có những miếu thờ riêng được đặt kín đáo trong các vạ núi. 
    Đến năm 2014, để đảm bảo các điều kiện an sinh xã hội và bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long, cộng đồng ngư dân làng chài được di dời lên bờ sinh sống. Do có sự thay đổi về môi trường sống nên một số phong tục tập quán cũ của người dân làng chài, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã có những đặc điểm gần gũi hơn với tín ngưỡng thờ cúng của cư dân trên đất liền. Hiện nay, tại Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn trên vịnh Hạ Long có khu vực trưng bày tài liệu, hiện vật giới thiệu về tâm linh và cuộc sống tinh thần của cộng đồng ngư dân Hạ Long với nhiều nghi thức cúng lễ như thờ cúng tổ tiên, thờ cúng thần, thánh, thờ cúng nhân thần..., phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn, gìn giữ văn hóa làng chài và nhu cầu tìm hiểu, tham quan, trải nghiệm của khách du lịch.

 

Ban thờ trên nhà bè của một gia đình ngư dân vịnh Hạ Long trước đây


 
Một góc khu vực trưng bày, giới thiệu về tâm linh và cuộc sống tinh thần của cộng đồng ngư dân Hạ Long

 

Linh Chi (P.NVNC)
 

10/10 18 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép