Sự cố dầu tràn ảnh hưởng đến môi trường biển như thế nào?

Đăng lúc 09:47:32 Ngày 19/10/2021 | Lượt xem 64 | Cỡ chữ

 

Theo cơ quan quản lý khí tượng và hải dương quốc gia Mỹ, những sự cố tràn dầu xảy ra khi một lượng dầu nhất định bị đổ ra biển trong nhiều trường hợp khác nhau: khi tiếp nhiên liệu cho tàu, khi phương tiện thủy bị chìm đắm, lượng nhiên liệu chứa trong tàu bị tràn ra ngoài, hay khi những vụ va chạm giữa các tàu cũng có thể gây ra sự cố tràn dầu.
Tràn dầu ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến môi trường, thậm chí trở thành thảm họa môi trường nếu xảy ra trên biển, tại những môi trường nhạy cảm như bãi biển, rừng ngập mặn và đất ngập nước. Khi bị tràn trên biển, dầu sẽ nổi, tạo một lớp dầu dày hay váng dầu trên mặt nước, sau đó, dầu sẽ hòa lẫn trong nước. Tràn dầu đặc biệt gây hại cho các sinh vật biển. Khi bị dính dầu, lớp lông của một số loài thú (rái cá biển) hay chim sẽ bị mất khả năng chống thấm nước, cách nhiệt và giữ nhiệt, chúng sẽ chết vì bị hạ thân nhiệt. Rùa biển con cũng có thể bị mắc kẹt trong dầu, thậm chí nhầm dầu là thức ăn. Cá heo và cá voi có thể hít phải dầu, gây ảnh hưởng đến phổi, chức năng miễn dịch và sinh sản. Nhiều loài chim và động vật bị ngộ độc do ăn phải dầu khi chúng làm sạch cơ thể (liếm lông, rỉa lông…). Cá, động vật có vỏ và san hô có thể không tiếp xúc với dầu ngay lập tức, nhưng có thể tiếp xúc khi dầu hòa trong nước, thậm chí động vật có vỏ cũng có thể tiếp xúc với dầu trong vùng triều. Khi tiếp xúc với dầu, cá trưởng thành có thể bị giảm tốc độ tăng trưởng, gan to, thay đổi nhịp tim và hô hấp, ảnh hưởng đến vây và suy giảm khả năng sinh sản. Đặc biệt, trứng cá và ấu trùng rất nhạy cảm với các tác động của dầu. Mặc dù không quan sát được, nhưng dầu có thể làm cho cá và động vật có vỏ không an toàn cho con người khi ăn.
Vịnh Hạ Long là vùng biển có các hoạt động giao thông thủy nội địa và quốc tế nên cũng có nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu. Chính vì vậy, việc đề phòng và sẵn sàng ứng phó khi có sự cố luôn được địa phương quan tâm. Tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và thực hiện hiệu quả Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025, trong đó huy động lực lượng sẵn sàng chỉ huy, ứng phó và khắc phục hậu quả trong tình huống xảy ra sự cố tràn dầu; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đảm bảo phòng ngừa sự cố tràn dầu; đầu tư trang thiết bị vật tư xử lý sự cố; tăng cường kiểm tra và lắp đặt các trạm quan trắc mức độ ô nhiễm dầu ở các bến cảng, khu neo đậu tàu thuyền; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng ứng phó sự cố tràn dầu. Hàng năm, Ban quản lý vịnh Hạ Long đều xây dựng Phương án phòng chống thiên tai, cháy nổ và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, ứng phó sự cố tràn dầu, tập trung đầu tư kinh phí, trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực và tổ chức diễn tập, sẵn sàng phản ứng khi xảy ra sự cố tràn dầu trên biển. Những giải pháp, hành động trên góp phần nâng cao nhận thức trong phòng tránh và chủ động ứng cứu, khắc phục kịp thời hậu quả khi xảy ra sự cố tràn dầu trên vịnh Hạ Long.

 


 
Con rùa biển non bị dính dầu trong vụ tràn dầu từ giàn khoan Deepwater Horizon năm 2010
(Ảnh: Blair Witherington / Ủy ban Bảo tồn Động vật Hoang dã và Cá của Florida).
Nguồn: Oil spills | National Oceanic and Atmospheric Administration (noaa.gov)

 

 

 


Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu trên vịnh Hạ Long

 

Nguyễn Thị Tâm

9/10 21 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép