Tin tức
Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật Thủ tục hành chính công Invest Quảng Ninh

Quảng Ninh xử mạnh tàu chở khách đi tour trái phép trên vịnh Hạ Long

Đăng lúc 15:28:26 Ngày 14/06/2024 | Lượt xem 178 | Cỡ chữ

Lực lượng chức năng Quảng Ninh đã xử lý hàng loạt các phương tiện chở du khách đi tour trái phép như câu mực, cắm trại trên vịnh Hạ Long.

Xử lý các tàu chở khách đi tour trái phép trên vịnh Hạ Long
Trong quá trình tuần tra kiểm soát ban đêm, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an thành phố Hạ Long vừa phát hiện phương tiện không đăng ký đăng kiểm, không thiết bị cứu sinh, cứu đắm chở 6 du khách câu mực đêm trên vịnh Hạ Long.
Từ chia sẻ của du khách cũng như theo tìm hiểu của phóng viên Báo Giao thông, các quảng cáo về các tour "câu cá", "câu mực đêm" trên vịnh Hạ Long bằng xuồng, đò, tàu cá... rất phổ biến trên mạng xã hội. Chỉ cần truy cập vào facebook, sẽ dễ dàng tìm thấy hàng loạt địa chỉ, số điện thoại, lời chào mời thực hiện các tour trái phép này.

 

 

Công an TP Hạ Long kiểm tra phương tiện chở du khách đi tour trái phép, câu mực đêm trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh


Một hành trình trải nghiệm câu mực đêm thường kéo dài từ 4-6h. Tầm 4-5h chiều, nhiều đoàn khách có nhu cầu đi câu mực đêm sẽ được gom lại theo nhóm để xuống đò lên tàu và bắt đầu hành trình với giá vé khoảng từ 250-280 nghìn đồng/lần, chưa bao gồm ăn, uống. 
Để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, các phương tiện đón khách đi tour trái phép này thường liên tục thay đổi địa chỉ đón khách, lúc thì ở Tuần Châu, khi thì ở Hùng Thắng, rồi khu vực Cái Xà Coong ở phường Hà Phong...
Anh Nguyễn Văn T ở phường Hồng Hà, TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, bản thân anh và mấy người bạn cách đây gần tháng cũng thuê một chiếc tàu ra vịnh Hạ Long để trải nghiệm.
"Đi tour trái phép mà lo, tàu thì nhỏ lại đi cắt qua nhiều điểm có sóng to, chúng tôi ngồi trên tàu mà bất an cho đến lúc rời tàu, bước lên bờ", anh T chia sẻ.
Trao đổi với PV Báo Giao thông, trung tá Lê Thanh Công, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai cho biết: Hoạt động trải nghiệm câu mực, câu cá đêm xuất phát từ những bến, bãi tự phát và chưa có cơ quan nào cấp phép. Khi đi trên các tàu loại này, người dân, du khách thường không mặc áo phao, trên phương tiện không có phao cứu sinh. 
"Hầu hết, các phương tiện vận tải phục vụ loại hình này không đủ điều kiện an toàn, không có đăng ký, đăng kiểm hoặc đăng ký, đăng kiểm hết hạn. Nếu không ngăn chặn thì loại hình tour du lịch trái phép này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn", trung tá Công nhìn nhận.
Để ngăn chặn hành vi vận chuyển khách đi tour trái phép trên vịnh Hạ Long, thời gian gần đây, các lực lượng như công an, biên phòng của tỉnh và TP Hạ Long đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm trên vịnh Hạ Long.
Kết quả là, từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra, lực lượng chuyên trách ở địa phương đã phối hợp phát hiện, xử lý 12 phương tiện chở khách du lịch trái phép trên vịnh Hạ Long, trong đó có 7 phương tiện chở người đi câu hải sản trái phép.
 


Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh luôn chủ công trong việc tuần tra, xử lý các tàu đánh bắt thủy sản trái phép.


Ngăn chặn tàu "ma" lộng hành trên vịnh
Thời gian qua, trên vịnh Hạ Long cũng xuất hiện tình trạng ngư dân trong và ngoài tỉnh thường xuyên lợi dụng thời tiết xấu, vùng biển xa để tổ chức khai thác thủy sản bằng công cụ cấm. Do hầu hết, các tàu này không có đủ giấy tờ liên quan, nên lực lượng chức năng thường ví đây là những "con tàu ma".
Trung tá Phạm Hồng Tuyến, Chính trị viên Hải đội 2 cho biết, để xử lý được những "con tàu ma" này không hề đơn giản. Bởi không chỉ là vùng biển đơn vị phụ trách rộng, lắm vụng, vịnh, luồng lạch mà các đối tượng thường có "chim lợn" bố trí "gác" lực lượng chức năng rất chặt.
"Thậm chí, khi tàu của đơn vị mới vừa rời cảng thì thông tin đã chuyển đến cho các tàu khai thác thủy sản trái phép ngay lập tức. Vì vậy, để đấu tranh có hiệu quả với những vi phạm này, đơn vị phải dày công xây dựng phương án, kế hoạch, bố trí lực lượng rà soát, nắm tình hình ở cơ sở", trung tá Tuyến nói.

 


Thiếu tá Vũ Việt Hùng cùng lãnh đạo tàu đang chuẩn bị phương án tuần tra, kiểm soát ngăn chặn các phương tiện khai thác thủy sản bằng công cụ cấm trên vùng biển được phân công.

 

Đang cùng đồng đội bàn phương án chuẩn bị cho chuyến đi biển dài ngày làm nhiệm vụ ngăn chặn những "con tàu ma", thiếu tá Vũ Việt Hùng, Thuyền phó tàu BP01-01-01 chia sẻ, bà con ngư dân chủ yếu sử dụng phương tiện loại nhỏ, công suất thấp hoạt động ở những vùng biển giáp ranh.
Khi phát hiện có tàu của lực lượng chức năng thì bà con điều khiển tàu bỏ chạy rất nhanh vào những eo, lạch hẹp... gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.
"Vùng biển của đơn vị phụ trách rất rộng, lại nhiều địa hình phức tạp. Để ngăn chặn hành vi khai thác thủy sản trái phép, bên cạnh tăng cường xử phạt, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị khác nắm chắc tình hình trên vùng biển, chủ động vận động ngư dân, thuyền viên không ra vùng biển nước ngoài khai thác trộm thủy sản, khai thác bằng ngư cụ cấm...", trung tá Tuyển cho biết.
Được biết, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hàng trăm trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính hàng tỷ đồng và tịch thu nhiều ngư cụ bị cấm sử dụng để khai thác thủy sản trái phép. Chỉ tính riêng trong tháng 5 vừa qua, toàn địa bàn đã phát hiện, xử lý 72 phương tiện, xử phạt hành chính 629 triệu đồng...

 

Hải Hà (Theo Báo Giao thông)

7/10 59 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan