Hang Cống Đầm - viên ngọc quý ẩn trong lòng núi

Đăng lúc 09:35:12 Ngày 28/03/2020 | Lượt xem 3420 | Cỡ chữ

Nằm trong vụng Cống Đầm, đảo Vạn Gió trên vịnh Hạ Long, hang Cống Đầm được ví như một viên ngọc quý còn ẩn sâu trong lòng đảo đá chưa được biết đến. Với tổng chiều dài 240m và diện tích hơn 1000m^{2}, hang chứa đựng vô vàn điều kỳ thú chắc chắn sẽ khiến mọi người phải ngỡ ngàng khi bắt gặp.

 

Cửa hang Cống Đầm
 

Hang Cống Đầm nằm sâu trong một áng nước nhỏ, vì vậy, chúng ta có thể chèo thuyền kayak vào trong áng rồi men theo lối mòn nhỏ vào hang. Cửa hang nhỏ và hẹp như cửa tò vò. Càng vào trong, hang càng mở rộng và chia thành hai hướng đi. Hang có thể chia thành 4 ngăn, mỗi ngăn có một sự hấp dẫn, cuốn hút riêng.
Ngăn thứ nhất dạng hình ống kéo dài gần 80m, nền hang khá bằng phẳng, có thể đi lại rất dễ dàng. Măng nhũ đá trong ngăn này phát triển khá phong phú, có những chỗ tạo thành hình thù sống động và đẹp mắt. 

 

Quang cảnh trong ngăn thứ nhất

Hình ảnh một chú gà trong ngăn thứ nhất

 

Từ ngăn thứ nhất lựa mình qua một cửa nhỏ và trượt xuống một “bức tường travectin” nằm thấp hơn 2m sẽ xuống các phòng hang 2, 3, 4. “Bức tường travectin” này có chỗ giống như hàm cá mập trông rất đẹp mắt.
 

Một phần "bức tường travectin" giống hàm cá mập ngăn cách ngăn thứ nhất và các ngăn còn lại

 

     Ngăn thứ hai gây ấn tượng bởi khối thạch nhũ khổng lồ như một dòng thác pha lê với vô vàn tinh thể cancit trắng sáng lấp lánh. Dòng thác calcit như pha lê soi bóng xuống một hồ nước trong veo rộng khoảng 40 m2 luôn ngập đầy nước vào mùa mưa. Mùa khô nước cạn hồ nước lại trở thành nền hang bằng phẳng.

 

Khối thạch nhũ khổng lồ trong ngăn thứ 2

 

Bước vào ngăn thứ ba, mọi người chắc chắn sẽ phải thốt lên kinh ngạc bởi những hình ảnh đầy sống động. Nhũ đá trên trần hang và măng đá dưới nền hang đang trong quá trình hình thành và phát triển bởi nước từ trần hang vẫn nhỏ xuống liên tục ngay cả vào mùa khô. Có thể so sánh nơi đây với cảnh quan trong rừng nhiệt đới như môi trường ẩm ướt và đa dạng giống loài với nhiều hình thù, nhiều tầng, nhiều lớp đan xen nhau, đua nhau mọc lên tranh giành ánh sáng. Men tiếp theo đường đi hẹp, chúng ta sẽ bắt gặp một hình ảnh như tháp nghiêng Pisa, biểu tượng của nước Ý.

 

Thạch nhũ hình ống độc đáo đang được hình thành và phát triển trong ngăn thứ 3

Thạch nhũ vẫn đang được hình thành do nước trên trần hang liên tục nhỏ xuống ngay cả vào mùa khô

Hình ảnh giống tháp nghiêng Pisa của nước Ý

 

Ngăn thứ tư là ngăn rộng nhất. Tọa lạc giữa không gian của ngăn là một khối thạch nhũ khổng lồ uy nghi như cung điện soi bóng xuống hồ nước bao quanh. Nước ngấm từ trần hang qua các khe nứt nhỏ liên tục xuống khối nhũ cung cấp nước thường xuyên cho hồ nước vào mùa mưa đồng thời giúp cho thạch nhũ tiếp tục phát triển. Vào mùa khô, khi hồ nước cạn là thời gian lý tưởng cho việc quan sát những hốc tinh thể cancit rõ ràng và đẹp nhất, lúc này trông chúng không khác nào những ổ kim cương hoàn mỹ. Vì hoạt động của nước ngầm trong hang diễn ra hàng năm nên những hốc tinh thể cancit này cũng được “nuôi lớn và làm mới” liên tục.

 

Hình ảnh như cung điện uy nghi trong ngăn thứ tư

 

Những hốc tinh thể cancit hình thành và phát triển vào mùa mưa và lộ ra vào mùa khô 

 

Cuối hang các dòng thạch nhũ tạo thành nhiều bậc lớn nhỏ như những thửa ruộng bậc thang. Bậc trên cùng như một sân khấu thu nhỏ với nền bằng phẳng và những tấm rèm thạch nhũ xung quanh. 

Cống Đầm là một hang “sống” và vẻ đẹp của hang thay đổi theo từng mùa trong năm. Với quy mô và sự đa dạng về các thành tạo thạch nhũ trong hang, có thể coi đây là một bảo tàng địa chất sống động và hấp dẫn ở mọi góc nhìn.
Hiện nay, Ban quản lý vịnh Hạ Long chưa đưa khách du lịch vào tham quan hang Cống Đầm nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, bảo tồn các giá trị của vịnh Hạ Long.

Phòng Nghiệp vụ Nghiên cứu

 

 

 

 

 

 

9/10 1140 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép