Đền đức ông Trần Quốc Nghiễn

Đăng lúc 09:18:38 Ngày 28/03/2020 | Lượt xem 2722 | Cỡ chữ

Đền đức ông Trần Quốc Nghiễn

 

 

- Địa chỉ:Đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Gai, thành phố  Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
- Diện tích: 0,85 ha.
- Đơn vị quản lý: Ban Quản lý Đền Đức Ông - phường Hồng Gai.
 - Đặc trưng: Đền thờ Hưng Vũ Vương khai quốc công Trần Quốc Nghiễn (con trai cả của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn) - là vị tướng tài trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông vào cuối thế kỷ thứ 13, là người nhân từ đức độ, là người con tận hiếu, là người tôi tận trung. Đền thờ này do các chủ thuyền qua đây dựng lên để tưởng nhớ công lao của Đức ông. Đây là một di tích đẹp và là một ngôi đền có tiếng linh thiêng. Đền được xây dựng trên một nền đất cao, lưng tựa vào vách núi, mặt hướng ra vịnh. Đền có từ rất lâu đời gồm có ba gian bái đường, một hậu cung. Đền thờ Mẫu nằm ở bên phải đền chính. Bên trái đền chính là Chùa thờ Phật. Trong đền chính  thờ Trần Quốc Nghiễn tại ban giữa, ban bên phải thờ Đệ Nhất Vương Cô, ban trái thờ Đệ Nhị Vương Cô. Trong đền có đầy đủ nghi trượng, bát bửu, các đồ tế khí. Đền đã qua rất nhiều lần trùng tu, tôn tạo.
Năm 2011, UBND thành phố có Quyết định phê duyệt Tổng mặt bằng công trình Khu Di tích Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn với tổng diện tích xây dựng được mở rộng là 2.531.8 m2 và năm  2013, UBND thành phố tiếp tục điều chỉnh quy hoạch mở rộng khuôn viên Khu di tích lên 2.689.8 m2. 
 - Di tích được Bộ Văn hóa và Thông tin nay là Bộ VHTTDL xếp hạng là di tích cấp quốc gia theo Quyết định số 1140/QĐ ngày 31/8/1992. Lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được tổ chức ngày 24/3 âm lịch hàng năm (ngày mất của ông). Tuy nhiên từ năm 2008, lễ hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn được phục dựng lại và được tổ chức vào dịp 29 và 30 - 4 hàng năm.
 

Phòng Nghiệp vụ Nghiên cứu

10/10 907 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép