Tin tức
Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật Thủ tục hành chính công Invest Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung hành trình tham quan du lịch mới trên Vịnh Hạ Long

Đăng lúc 22:05:53 Ngày 06/07/2024 | Lượt xem 90 | Cỡ chữ

Căn cứ tình hình thực tiễn trong công tác quản lý, khai thác các tuyến, hành trình tham quan, du lịch trên Vịnh Hạ Long, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long dự kiến đề xuất xây dựng hành trình du lịch mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách và khai thác hiệu quả, bền vững giá trị của Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

 

Du khách chèo kayak tham quan các cảnh đẹp trên Vịnh Hạ Long.

 

Thời gian qua, du lịch Quảng Ninh có sự phục hồi mạnh mẽ. Cùng với sự thu hút trở lại về lượng khách tham quan trên Vịnh Hạ Long theo 5 tuyến hành trình sẵn có, nhiều doanh nghiệp tiếp tục đầu tư sản phẩm mới là các du thuyền cao cấp, tàu nhà hàng hoạt động trên Vịnh và khu vực ven bờ; tổ chức nhiều sự kiện, chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc kết hợp ngắm cảnh đêm, thưởng thức ẩm thực… Vì vậy đã tạo ra những sản phẩm dịch vụ du lịch mới; góp phần đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách.

Đặc biệt hơn, ngày 16/9/2023, tại kỳ họp lần thứ 45 của Uỷ ban di sản thế giới tại Thyadh, Vương quốc Ả rập xê út, UNESCO đã thông qua hồ sơ công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng) là di sản thiên nhiên thế giới liên tỉnh đầu tiên tại Việt Nam. Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà đang ngày càng trở thành một điểm đến thực sự thu hút khách du lịch.

Hiện nay trên Vịnh Hạ Long có 5 hành trình tham quan, mỗi hành trình có những đặc trưng riêng thu hút khách du lịch. Trung bình thời gian tham quan của 1 hành trình kéo dài từ 4 đến 6 tiếng; phí tham quan 1 hành trình dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/lượt. Như vậy, nếu du khách có nhu cầu tham quan từ 4 đến 5 hành trình trên vịnh Hạ Long sẽ mất khoảng từ 900.000 đồng/lượt đến 1.150.000 đồng/lượt, đồng thời phải làm các thủ tục mua vé bổ sung và cầm nhiều vé trong quá trình tham quan.

Tình hình thực tế hiện nay cho thấy, một số doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến tham quan vịnh Hạ Long đang có xu hướng đưa khách đến trải nghiệm tại những khu vực có cảnh quan hoang sơ và không gian riêng tư trên vịnh để đáp ứng thị hiếu của dòng khách có khả năng chi trả cao, đặc biệt là khách quốc tế - những khách du lịch không muốn đến các điểm đông khách, xô bồ. Do đó, việc mở bổ sung 1 tuyến tham quan chung trên Vịnh Hạ Long (gộp cả 5 hành trình) góp phần đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ, tăng sự lựa chọn và tăng trải nghiệm cho du khách, đồng thời kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch tại TP Hạ Long.

 

Các show biểu diễn nghệ thuật trên tàu du lịch kết hợp ngắm cảnh đêm, thưởng thức ẩm thực có sức hút lớn với du khách thời gian qua.

 

Khi lựa chọn hành trình tham quan chung trên Vịnh Hạ Long, khách du lịch chỉ phải chi trả 1 khoản phí thấp hơn việc gộp phí của 4 đến 5 hành trình, nhưng lại được trải nghiệm không gian toàn cảnh của Vịnh Hạ Long; được trải nghiệm đa dạng các loại hình sản phẩm dịch vụ du lịch như: tham quan hang động, leo núi, tắm biển, chèo kayak...

Trước thực tế đó, nhằm đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm ngày càng cao của du khách trong nước và quốc tế đến tham quan Vịnh Hạ Long, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã chủ trì xây dựng đề xuất thu phí tham quan Vịnh Hạ Long đối với 3 tuyến mới, gồm: Tuyến khám phá dành cho du thuyền cao cấp; tuyến hành trình tham quan, du lịch ven bờ vịnh Hạ Long dành cho các tàu nhà hàng; tuyến cố định Tuần Châu - Gia Luận (Cát Bà).

Trong đó, hành trình tham quan du lịch Vịnh Hạ Long - Gia Luận, xuất phát từ cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu - Hòn Chân Voi - Vụng Ba Cửa - đảo Tùng Lâm - hòn Cặp Bài (điểm cuối cùng của hành trình tiếp giáp với Gia Luận, vịnh Lan Hạ, TP Hải Phòng), các phương tiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép từ Cát Bà sang Hạ Long và ngược lại được đề xuất mức phí từ 120.000 đến 150.000 đồng/lần/người/đi và về.

Hành trình tham quan chung trên Vịnh Hạ Long, xuất phát từ cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, tham quan, du lịch cả 4 tuyến tham quan ban ngày theo quy định tại Nghị quyết 62/2017/NQ-HĐND dành cho du thuyền khám phá và các phương tiện khác được cơ quan có thẩm quyền cấp phép được đề xuất mức phí từ 480.000 đến 600.000 đồng/người.

Hành trình tham quan, du lịch ven bờ Vịnh Hạ Long, xuất phát từ cảng tàu khách Tuần Châu - Cảng tàu quốc tế Hạ Long - Cảng Nam Cầu Trắng dành cho tàu nhà hàng và các phương tiện khác được cơ quan có thẩm quyền cấp phép được đề xuất mức phí 80.000 đến 100.000 đồng/lần/người.

Ở tất cả các mức phí đề xuất, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đều đưa ra mức phí ưu đãi cho công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng và trẻ em dưới 7 tuổi và có chiều cao dưới 1,2m.

Tất cả các mức phí đang được đề xuất là của các tuyến, hành trình du lịch mới trên Vịnh Hạ Long. Đối với các tuyến hành trình đang được khai thác vẫn duy trì và giữ nguyên mức thu phí hiện hành.

Theo đại diện lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, việc xây dựng đề án thu phí tham quan Vịnh Hạ Long trong thời điểm này là cần thiết và phù hợp với chủ trương định hướng phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh nói chung và yêu cầu về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản vịnh Hạ Long nói riêng. Những dịch vụ mới trên Vịnh khi triển khai sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Qua đó giúp gia tăng sản phẩm du lịch cho phát triển kinh tế đêm; tăng nguồn thu phí tham quan, góp phần đầu tư trở lại cho Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và sự phát triển chung của địa phương.

Để chuẩn bị chu đáo, khách quan cho việc hoàn thiện đề xuất nội dung trên báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, khi trình HĐND tỉnh thông qua, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã tổ chức thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc thu phí tham quan trên các tuyến, hành trình tham quan, du lịch mới. Đồng thời tổ chức lấy ý kiến và thu thập ý kiến thông qua phiếu khảo sát của các đối tượng có liên quan. Mọi ý kiến tham gia góp ý vào các nội dung đề xuất thu phí tham quan trên các tuyến, hành trình tham quan, du lịch mới được Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tiếp nhận trực tuyến qua địa chỉ e-mail: dothuyhang@quangninh.gov.vn hoặc gửi công văn trực tiếp về địa chỉ: Phòng Kế hoạch - Tài chính, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, 166 Lê Thánh Tông, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Thời hạn hoàn thành tiếp nhận ý kiến trước ngày 27/7.

 

Hải Hà (theo Báo Quảng Ninh điện tử)

9/10 30 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan