Các món ăn

Đăng lúc 09:58:40 Ngày 28/03/2020 | Lượt xem 3243 | Cỡ chữ

Món Tôm
Biển Hạ Long có nhiều loại tôm: tôm he, tôm rảo, tôm sắt,...nhưng quí nhất vẫn là tôm he. Tôm he thì có ở rất nhiều nơi nhưng tới Hạ Long mà thưởng thức trong lúc lênh đênh trên vịnh Hạ Long vào những đêm hè thì chắc chắn không có nơi nào có được. 


 
Món Ghẹ
Giống như cua biển, nhưng vỏ mềm hơn. Trong thực đơn của du khách ở Hạ Long, thường không thể thiếu các món từ ghẹ như: Ghẹ rang muối, ghẹ rang sốt dầu hào, ghẹ nấu canh rau muống, ghẹ rang me…

 
Món Sò huyết
Là món hải sản ngon, được nhiều người ưa thích, chúng sống ở các bãi cát, bãi lầy. Có nhiều món được chế biến từ sò huyết như sò huyết trần, nướng, sò huyết xào me...

Món Chả mực
Hạ Long là đặc sản nổi tiếng, được làm từ con mực mai. Mực ở đây khác với các vùng miền khác bởi độ ngọt, thơm. Mực phải tươi, được giã nhuyễn, nặn thành bánh và đem chiên vàng. Du khách đến Hạ Long dễ dàng mua chả mực về làm quà cho người thân và bạn bè.
 
 
Món Ngán
Hải sản giàu dinh dưỡng nhưng không phải vùng biển cũng nào cũng có. Ngán ở Hạ Long có vị thơm, đượm đặc trưng nổi tiếng. Ngán hấp, ngán nướng, là món ăn rất ngon. Nhưng ngán khi đem pha chế thành rượu ngán thì sẽ trở thành một thứ đồ uống tuyệt hảo. Hầu hết các nhà hàng tại Hạ Long đều có thể phục vụ du khách món đặc sản rượu ngán này. 
 
 
 
Món Bề Bề
Người Hạ Long gọi là con bề bề nhưng nó còn có tên là tôm tít, tôm mũ ni, con vỗ... Loại tôm này dai, chắc thịt và rất ngọt, thơm. Bề bề nướng, hấp, rang muối, rang me đều rất hấp dẫn. 

 
Món Hàu
Khác với chả mực, hàu nướng ít được du khách mua về mà thường biển. Hàu sữa rửa sạch, nướng trên bếp than hồng, thơm phức, nóng hổi. Sau khi húp nước hàu trắng trong, béo ngậy, phần thịt được chấm với tương ớt hoặc xì dầu. Cầu kỳ hơn bạn có thể yêu cầu nướng hàu với mỡ hành hay xả ớt để đổi vị.
 
Món Sá Sùng
Là một loại hải sản chỉ sống ở các bãi cát sạch, có nhiều ở đảo Quan Lạn (Vân Đồn). Người dân biển phải có kinh nghiệm mới có thể bắt được Sá Sùng. Sá sùng tươi xào tỏi, sá sùng xào chua ngọt, sá sùng chiên giòn… là những món ngon nổi tiếng. Đặc biệt, Sá sùng phơi khô, nướng vừa thơm vừa ngọt, hoặc sá sùng khô làm nước dùng nấu phở, nấu canh thì có vị ngọt đặc trưng khó quên. Đến Hạ Long, du khách dễ dàng mua sá sùng khô về làm quà.
 
 
Canh Hà
Cùng họ với hàu nhưng hà nhỏ hơn và có vỏ sần sùi, sắc nhọn sống bám vào các ghềnh đá, trên thân cây sú, vẹt. Canh hà nấu chua thêm chút thì là, hành hoa có vị ngọt đậm, chua mát, rất đưa cơm, đặc biệt là mùa hè nóng nực.
 
Món Ốc xào tương
Hạ Long có nhiều loại ốc và các cách chế biến khác nhau, nhưng đậm đà, khó quên phải kể đến ốc xào tương. Ốc xào tương chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc nước tương xào là đủ độ đậm đà. Gọi là món xào nhưng không dùng mỡ nên ốc không bị ngấy, mà có vị giòn ngậy, cay cay rất hấp dẫn.
 
Món Sam biển
Món sam biển là đặc sản vô cùng hấp dẫn của biển Hạ Long. Từ sam biển người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon lạ như: Tiết canh sam, gỏi sam, sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, sam hấp, sam xào miến…
9/10 1081 bài đánh giá
messenger icon
Các tuyến tham quan
Thông tin tàu ghép