Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

"Mục sở thị" nhũ đá trên Vịnh Hạ Long

In

Với những cách giật tít gây sốc như “chảy máu” nhũ đá, tan hoang hang động... của một số báo thời gian qua, khiến chúng ta không khỏi giật mình vì vẻ đẹp thiên tạo hàng triệu năm của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long bị xâm hại. Ngược lại, khi tham gia đoàn kiểm tra do BQL Vịnh Hạ Long (UBND TP Hạ Long) chủ trì tổ chức ngày 17-11 vừa qua, được “mục sở thị” hàng loạt hang động trên Vịnh Hạ Long, chúng tôi đã có nhìn nhận khác xa so với những phản ánh trên...

Nỗi oan Vịnh Hạ Long

Để kiểm chứng thông tin mà báo chí phản ánh, đoàn kiểm tra với nhiều thành phần, trong đó nhiều nhất là cánh phóng viên chúng tôi đã được xuồng của BQL Vịnh đưa đi thực tế tất cả các điểm áng, hang động được phản ánh thời gian qua về tình trạng khai thác, tàn phá nhũ đá trên Vịnh Hạ Long, gồm: Áng Vạn Cồn, Ba Hang, hang Trinh Nữ, hang Cặp La, đảo Lẻ Môi (còn được ngư dân gọi là Quả phao áng Tối), áng Lội. Trong chuyến đi, lãnh đạo BQL Vịnh chia sẻ: Các địa điểm nêu trên, báo chí phản ánh đều thuộc phạm vi Vịnh Hạ Long, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Áng Vạn Cồn, Ba Hang, hang Trinh Nữ, hang Cặp La là trên Vịnh Hạ Long, còn đảo Lẻ Môi, áng Lội là địa điểm thuộc quần đảo Cát Bà (TP Hải Phòng), nằm giáp ranh với Vịnh Hạ Long mà thôi...

Áng Vạn Cồn, Ba Hang gần bờ hơn cả, là những điểm đến đầu tiên của chúng tôi. Buổi sáng, nước dâng cao nên áng Vạn Cồn hiện ra trước mắt cả đoàn chỉ là một cái hang rất nhỏ, không thể đi vào. Ngay trước cửa hang, một nhũ đá to rủ xuống. Anh cán bộ Đội kiểm tra, xử lý vi phạm trên Vịnh của BQL Vịnh Hạ Long đi cùng bảo: Khi thuỷ triều xuống, cửa hang cũng khá rộng, tuy nhiên vì là nhũ đá ngập nước nên sẽ bị mảng bám, bị đen... Còn Ba Hang lúc này bắt đầu tấp nập những chiếc đò chèo tay chở du khách đi tham quan xuyên qua hang. Quan sát cho thấy, nhũ đá ở đây không nhiều, về cảm quan cũng không thật đặc sắc. Hơn nữa, nơi đây còn là một trong những điểm du lịch sôi động nhất trên Vịnh hiện nay, thu hút hàng trăm lượt du khách tới tham quan mỗi ngày bằng thuyền nan, thuyền kayak, lại có lực lượng bảo vệ nên cảnh quan tự nhiên được duy trì nguyên vẹn có lẽ không cần bàn cãi nhiều.

 

Dẫn đoàn đi kiểm tra, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BQL Vịnh Hạ Long cho hay, cùng với Ba Hang, trên Vịnh Hạ Long hiện còn có 8/59 hang động khác được đưa vào khai thác phục vụ cho hoạt động du lịch, có lực lượng của đơn vị bảo vệ 24/24h tại các điểm này cùng với hệ thống camera giám sát đảm bảo giữ gìn nguyên vẹn các giá trị tự nhiên của hang động cũng như giám sát các hoạt động kinh tế - xã hội khác trên Vịnh.

Vết đứt gãy từ lâu

Điểm đến tiếp theo của đoàn là hang Trinh Nữ, một hang cổ với miệng hang mở rộng cực lớn, cảnh quan vô cùng độc đáo. Nhũ đá rủ xuống ngay từ phía ngoài cửa hang, một số bị ngả màu do rêu bám, tuy nhiên càng vào sâu phía trong nhũ đá càng nhiều, đa dạng về kiểu dáng, óng ánh rất đẹp. Ông Huỳnh cho biết, hang Trinh Nữ thuộc diện bảo tồn, từ lâu không đưa vào khai thác nhưng hang vẫn được giao cho một Trung tâm Bảo tồn của đơn vị chịu trách nhiệm bảo vệ cùng với một số hang, bãi đảo khác trong khu vực.

Quan sát trong hang, chúng tôi thấy có một số nhũ đá bị đứt gãy, vết gãy gọn gàng theo thớ đá, đặc biệt rất nhiều chùm nhũ đá nhỏ bị mẻ phần chóp, tựa như có một thanh kiếm đã chém qua vậy (?) Tuy vậy, ở mặt dưới nhiều nhũ đá bị đứt gãy dạng tảng lớn đã mọc tiếp ra những mỏm nhũ đá mới, to bằng đầu đũa, dài khoảng 5 đến 7cm. Giải thích cho chúng tôi về điều này, ông Huỳnh cho hay, phần lớn các nhũ đá vẫn tiếp tục phát triển sau khi đứt gãy. Các nhũ đá đã mọc tiếp ra như vậy đòi hỏi một thời gian dài khoảng vài chục năm, điều đó chứng tỏ chúng đã bị đứt gãy từ rất lâu rồi. Chỉ lên trần hang, nữ cán bộ văn hoá đi cùng thắc mắc: “Ở kia cũng có vết nhũ đá bị đứt gãy. Hang cao tới cả chục mét thế kia chắc chả ai leo lên tận đấy mà cắt nhũ đá được (?)”.

Cuối cùng, chúng tôi đến Cặp La, một hang nằm cheo leo ở lưng chừng núi. Con đường mòn dẫn lên hang không quá xa nhưng dốc đứng khiến cả đoàn thở dốc. Địa hình của hang Cặp La khá phức tạp, nhiều ngõ ngách tối, dốc, nhỏ hẹp. Chỉ cho chúng tôi ô sắt đặt trên miệng một lối nhỏ dẫn sâu xuống lòng hang phía dưới, ông Huỳnh cho biết, lối đi này chỉ vừa với một người có tầm vóc trung bình. Trước đây, khi hang còn khai thác phục vụ du lịch, nơi đây cũng có hiện tượng nhũ đá bị xâm hại. Vì vậy, sau này khi đưa vào diện bảo tồn, đơn vị đã làm ô sắt đặt ở đây để ngăn chặn tình trạng này.

Quan sát trong hang, chúng tôi cũng nhận thấy tình trạng tương tự như ở hang Trinh Nữ, với nhiều chùm nhũ đá nhỏ bị mẻ phần chóp. Có nhũ đá lớn bị đứt gãy, chưa có nhũ mới mọc ra nhưng viền nhũ đá nơi đứt gãy có dấu vết nhũ tiếp tục hình thành với màu vàng khác biệt, không thuần chất với nhũ đá gốc. Chúng tôi cũng tìm thấy một vài mảnh nhũ đá nhỏ rơi trong hang, bề mặt gốc của nhũ đá nom sần sùi tự nhiên. Trần hang nhiều chỗ rất thấp, quan sát cũng thấy những vết nứt tự nhiên giữa trần hang và nơi nhũ đá bám vào...

Nhũ đá đứt gãy chủ yếu do tự nhiên

“Vịnh Hạ Long được hình thành do quá trình kiến tạo địa chất, vận động của tự nhiên trải qua hàng triệu năm và nay quá trình ấy vẫn đang và sẽ tiếp tục diễn ra. Vì vậy, hiện tượng nhũ đá trong các hang động bị đứt gãy tự nhiên cũng theo quy luật ấy...” - ông Phạm Đình Huỳnh lý giải. Điều này là có lý, không chỉ trong các hang động, trên hành trình kiểm tra của đoàn, các thành viên đều nhìn thấy không ít núi đá trên Vịnh bị lở những tảng lớn, đa số các đảo này có kết cấu dạng đá xếp lớp, trơ ra khoảng đất vàng giữa màu xám của núi đá vôi và màu xanh thẫm của cây. Hay như việc hòn Thiên Nga bị trôi trượt một phần đầu xuống biển thời gian qua cũng do hiện tượng tự nhiên này.

Nhận định thêm về việc ít, nhiều có hiện tượng nhũ đá trong hang động trên Vịnh Hạ Long bị khai thác, ông Huỳnh thẳng thắn cho hay: Giai đoạn trước đây khi Vịnh Hạ Long chưa được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, BQL Vịnh chưa được thành lập thì cũng có hiện tượng nhỏ lẻ khách tham quan, ngư dân đập một vài mảnh nhũ đá nhưng đây chỉ là những mảnh nhỏ, không có hiện tượng khai thác nhũ đá lớn làm non bộ... Sau khi BQL Vịnh được thành lập năm 1995, công tác quản lý Di sản Vịnh Hạ Long được làm rất chặt chẽ.

Hiện nay, việc quản lý toàn bộ các hang động trên Vịnh được giao cho 4 trung tâm bảo tồn của đơn vị với 150 nhân viên quản lý toàn bộ các khu vực. Bên cạnh đó, lực lượng tuần tra, kiểm soát tiến hành tuần tra, kiểm soát thường xuyên trên Vịnh, đơn vị còn có khoảng 80 cộng tác viên là các ngư dân, nhân viên các đơn vị sản xuất kinh doanh trên Vịnh phối hợp với Ban trong quá trình giám sát, quản lý trên Vịnh. Tuy vậy, sau khi các báo phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát cũng như đẩy mạnh khâu tuyên truyền; đồng thời tiến hành khảo sát, đo vẽ đánh giá toàn bộ hiện trạng các hang động để đưa vào hồ sơ quản lý khoa học cụ thể, làm cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị các hang động trên Vịnh Hạ Long.

Theo báo Quảng Ninh điện tử

 

Siết chặt quản lý dịch vụ du lịch tại Vịnh Hạ Long

In

Thời gian vừa qua, một số cử tri trên địa bàn tỉnh đã có kiến nghị tới HĐND tỉnh về một số bất cập trong kinh doanh dịch vụ du lịch tại Vịnh Hạ Long. Theo cử tri, du lịch Hạ Long chưa thu hút khách tham quan do giá dịch vụ quá cao, chất lượng không tương xứng; có hiện tượng nâng giá chèn ép khách du lịch, gây ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Vịnh Hạ Long đối với du khách.

Về nội dung này, UBND tỉnh cho biết: Năm 2015, toàn tỉnh đón được 7,7 triệu lượt khách, tăng 3% so với năm 2014; khách quốc tế đạt 2,75 triệu lượt (chiếm khoảng 39% khách quốc tế đến Việt Nam), tăng 8%; khách lưu trú đạt 3,8 triệu lượt, tăng 6%, trong đó khách quốc tế lưu trú đạt 1,4 triệu lượt, tăng 11%. Theo tính toán của dự án EU, doanh thu du lịch toàn tỉnh năm 2015 đạt 13.885 tỷ đồng, chiếm 11% GRDP của tỉnh, nộp ngân sách hơn 1.200 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ. Cùng với đó, ngành du lịch tạo việc làm cho khoảng 132.000 lao động, trong đó có 71.000 lao động trực tiếp và 61.000 lao động gián tiếp. Năm 2016, ước tính tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 8,35 triệu lượt, tăng 9% cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 3,5 triệu lượt, tăng 23% cùng kỳ; doanh thu du lịch đạt 13.300 tỷ đồng, tăng 19% cùng kỳ; thu ngân sách từ dịch vụ du lịch ước đạt 1,559 tỷ đồng, chiếm 6,5% tổng thu ngân sách nội địa, tăng 26% cùng kỳ.

Hiện nay, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh tập trung tại 4 khu vực và khu vực TP Hạ Long - Vịnh Hạ Long là trọng tâm. Tại đây có nhiều dịch vụ du lịch phù hợp với tài nguyên và loại hình sản phẩm để phục vụ du khách, như dịch vụ vận chuyển khách bằng tàu du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí, ăn uống... Theo quy định hiện hành, giá các dịch vụ này do doanh nghiệp tự xây dựng và chào bán. Theo báo cáo của Sở Du lịch, về cơ bản mức giá dịch vụ tại đây phù hợp với các yêu cầu về cung - cầu của thị trường. Cụ thể, giá dịch vụ vận chuyển khoảng 100.000-150.000 đồng/khách/chuyến tham quan trong 4 giờ, ăn khoảng 120.000-150.000 đồng/người/bữa. Tổng mức chi phí về dịch vụ bình quân cho một khách tham quan Vịnh Hạ Long khoảng 250.000-300.000 đồng. So với các điểm và khu vực khác có tính chất tương tự như tại sông Li Giang (Quế Lâm, Trung Quốc), giá bình quân cho 1 khách tham quan khoảng 1,5 triệu đồng, thì giá dịch vụ bình quân tại Vịnh Hạ Long không cao so với khu vực. Phí tham quan Vịnh Hạ Long đã được HĐND tỉnh phê duyệt cũng có mức thấp hơn các điểm tham quan khác của Việt Nam và thế giới. Về cơ bản, chất lượng dịch vụ đã đi vào ổn định, nề nếp, tạo được ấn tượng, uy tín về hình ảnh du lịch Quảng Ninh đối với du khách.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hiện hoạt động du lịch còn có một số những tồn tại, hạn chế, đó là hiện tượng nâng giá, “chặt chém” du khách. Để ngăn chặn tình trạng này, trong thời gian qua UBND tỉnh đã có nhiều chỉ đạo và giải pháp quản lý đối với công tác này. Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND (ngày 22-6-2012) về tăng cường công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 3268/2012/QĐ-UBND về quản lý môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh; Quy chế quản lý tàu du lịch, hoạt động lữ hành, quản lý bãi tắm và các văn bản chỉ đạo cụ thể khác có liên quan. Theo đó, các quy định của tỉnh đề cập cụ thể các nội dung về quản lý giá và các nội dung khác có liên quan. Đặc biệt, trên Vịnh Hạ Long, UBND tỉnh đã quy định nếu du khách có kiến nghị về giá cả, chất lượng dịch vụ, sẽ dừng tàu để điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý. Trong thời gian gần đây các ngành và cơ quan chức năng đã dừng hoạt động có thời hạn đối với 89 trường hợp tàu du lịch vi phạm các quy định về môi trường kinh doanh du lịch và xử lý vi phạm hành chính đối với hàng trăm trường hợp.

Công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đồng thời với công tác kiểm tra xử lý. Cụ thể UBND tỉnh đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”, đưa ra những nội dung ứng xử cơ bản về hoạt động du lịch văn minh, lịch sự; ban hành Quy chế hoạt động của đường dây nóng để xử lý các vấn đề liên quan đến du lịch và nhiều hình thức tuyên truyền khác để tuyên truyền, vận động đến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp cũng như thông tin đến du khách có ứng xử, hành động văn minh, lịch sự, góp phần phát triển du lịch Quảng Ninh. Đồng thời, để tiếp tục các công tác về quản lý hoạt động dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu xây dựng quy định về quản lý dịch vụ trên Vịnh Hạ Long. Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, tăng cường, thường xuyên tổ chức công tác kiểm tra đột xuất hoạt động kinh doanh du lịch, hoạt động hướng dẫn viên du lịch và các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, các điểm bán hàng phục vụ khách du lịch, tàu du lịch, xử lý nghiêm các vi phạm.

Theo báo Quảng Ninh điện tử

 

Dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long: Hướng tới chất lượng cao

In

Vịnh Hạ Long là một tài sản vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người và vùng đất nơi đây. Những năm qua, cùng với việc bảo tồn những giá trị độc đáo của di sản, các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở đây đang từng bước phát triển một cách bền vững, đưa Di sản này trở thành điểm đến hấp dẫn, có vị thế quan trọng trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Hiện nay, trên Vịnh Hạ Long có 5 tuyến du lịch đi qua 28 tuyến cảnh điểm (theo Quyết định 4088/2015/QĐ-UBND ngày 21-12-2015 của UBND tỉnh), trong đó có 15 điểm tham quan đang mở cửa đón khách du lịch và 5 cụm, điểm lưu trú nghỉ đêm. Trong các dịch vụ phục vụ du khách trên Vịnh như: Dịch vụ tham quan tìm hiểu về các giá trị của Vịnh Hạ Long, dịch vụ vui chơi giải trí chèo thuyền Kayak, chèo thuyền nan... thì dịch vụ vận chuyển khách tham quan du lịch và lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh là một trong những loại hình dịch vụ đặc thù điển hình và phát triển nhất tại di sản Vịnh Hạ Long. Theo số liệu thống kê, đến nay Vịnh Hạ Long đã có một đội tàu hùng hậu với 533 con tàu du lịch gồm 331 tàu tham quan và 202 tàu lưu trú nghỉ đêm có sử dụng dịch vụ ăn uống và bán hàng lưu niệm trên tàu. Thực tế, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, nhiều doanh nghiệp vận tải khách du lịch đã mạnh dạn đổi mới phương tiện, đầu tư nhiều tàu chở khách có trọng tải lớn, hình thức sang trọng, hệ số an toàn cao. Đặc biệt là những đội tàu nghỉ đêm trên Vịnh được đầu tư lớn. Chẳng hạn như du thuyền: Paradise Luxury, Emeraude Classic Cruise, Bhaya Classic Cruises, Âu Cơ... Những con tàu này, thực sự như những khách sạn nổi 5 sao du ngoạn trên mặt Vịnh, hệ thống dịch vụ trên tàu phục vụ du khách được đầu tư một cách bài bản, chuyên nghiệp đem lại sự hài lòng cho du khách. Ngoài dịch vụ vận chuyển đưa đón khách tham quan Vịnh, các dịch vụ khác trên Vịnh Hạ Long như dịch vụ: Tìm hiểu mô hình nuôi trai cấy ngọc, chế tác và bán trang sức ngọc trai cũng thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế.

Bên cạnh sự phát triển các loại hình dịch vụ, thời gian gần đây TP Hạ Long đã có nhiều biện pháp quản lý, cải thiện môi trường dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long. Theo đó, thành phố đã tập trung tham mưu xây dựng các quy chế, quy định, kế hoạch quản lý Vịnh Hạ Long, trọng tâm là Quy chế quản lý Vịnh Hạ Long, quy định quản lý các hoạt động dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long, kế hoạch quản lý di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2016-2020... Cùng với đó, TP Hạ Long đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý quyết liệt, triệt để tình trạng đeo bám tàu du lịch, chèo kéo, ăn xin, bán hàng rong trên Vịnh; tổ chức các đoàn kiểm tra trên Vịnh Hạ Long toàn diện và theo từng chuyên đề riêng (an ninh trật tự, an toàn, tàu du lịch, dịch vụ du lịch, hướng dẫn viên trên Vịnh, việc niêm yết giá dịch vụ...). Đồng thời tổ chức di dời các nhà bè kinh doanh thuỷ sản ra khỏi khu vực Hoa Cương về điểm nuôi trồng thuỷ sản tại khu vực Cửa Vạn, xử lý các nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn uống neo đậu trái phép tại khu vực ven bờ Vịnh. Qua đó, vừa thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm xảy ra vừa tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tuân thủ quy định về môi trường kinh doanh du lịch. Mặt khác để hạn chế việc khách du lịch thiếu thông tin khi đi tham quan Vịnh, tránh các hiện tượng chèn ép, chèo kéo khách, thành phố đã chỉ đạo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Trung tâm Truyền thông và Văn hoá thành phố tăng cường thông tin tuyên truyền liên quan đến tuyến, điểm du lịch trên Vịnh Hạ Long, giá vé, giá dịch vụ tham quan... thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên và hệ thống bảng chỉ dẫn, giới thiệu tại các cảng bến và điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các tàu du lịch v.v.. Nhờ đó, môi trường du lịch trên Vịnh Hạ Long đã có những thay đổi theo chiều hướng tích cực. Các vụ việc vi phạm trên Vịnh Hạ Long trong 10 tháng đầu năm nay đã giảm 25% so với cùng kỳ năm 2015. Môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh và tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng dịch vụ trên Vịnh, TP Hạ Long đã kêu gọi, tạo điều kiện, thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư, khai thác phát triển dịch vụ. Hiện nay, ngoài một số doanh nghiệp du lịch đang khai thác dịch vụ tại các tuyến điểm trên Vịnh, có khoảng 8 dự án đang xin đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long. Các dự án này cũng đang triển khai theo các quy trình hết sức chặt chẽ của dự án đầu tư tại Di tích quốc gia theo Luật Di sản trên nguyên tắc bảo tồn được đặt lên hàng đầu. Mới đây, UBND TP Hạ Long cũng vừa tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 điểm dừng chân, dịch vụ, tham quan du lịch kết hợp mua, bán hải sản, giới thiệu sản phẩm du lịch tại vụng Cặp Táo, trên Vịnh Hạ Long. Quy hoạch này khi được triển khai sẽ góp phần làm phong phú hơn sản phẩm du lịch Vịnh Hạ Long phục vụ khách du lịch, cũng như tạo sinh kế cho người dân địa phương.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi tham quan Vịnh Hạ Long không phải trả nhiều lần phí dịch vụ cho một lần tham quan cũng như quản lý chặt chẽ việc thu phí trên Vịnh, TP Hạ Long đã ban hành quy định tạm thời về quản lý vé tham quan Vịnh Hạ Long, triển khai áp dụng hình thức bán vé tham quan chung, tham quan tại điểm một lần tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và Cảng tàu khách Hòn Gai Vinashin đối với khách du lịch đi tham quan tuyến 3 và tuyến 4 trên Vịnh. Và cũng từ ngày 15-11-2016, việc dừng bán vé tham quan bổ sung tại các điểm đón khách trên Vịnh Hạ Long ở tuyến 1 và tuyến 2 cũng được triển khai. Vé tham quan Vịnh Hạ Long chỉ được bán tập trung tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và Cảng tàu Hòn Gai Vinashin.

Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cho biết, việc bán vé gộp cho tất cả các điểm tham quan một lần tại 2 cảng trên đã nhận được phản hồi tích cực từ khách du lịch và các tour lữ hành. Việc làm này đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách xác định rõ đi đâu, đến những điểm tham quan gì trên Vịnh, tránh tình trạng nhà tàu chăn dắt khách, hướng dẫn viên thu lợi bất chính, tạo sự thống nhất về quản lý vé tham quan, quản lý tàu trên Vịnh. Đây cũng là bước chuẩn bị để tiến tới bán vé điện tử tham quan trên Vịnh, vừa tạo sự minh bạch cho khách đi tham quan và cơ quan chức năng làm tốt hơn công tác quản lý phục vụ khách du lịch. Ông Phạm Đình Huỳnh cũng cho biết thêm, từ 1-4-2017, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long sẽ thực hiện việc bán vé gộp tất cả các loại vé trên Vịnh vào một vé, kể cả vé ra vào cảng Tuần Châu trên tất cả các tuyến tham quan để tạo sự thuận tiện cho du khách trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ du lịch, những cảnh điểm đẹp trên Vịnh, đảm bảo tính văn minh thương mại trong quá trình tham quan Vịnh Hạ Long.

Như vậy, có thể thấy được rằng, trong thời gian qua, công tác quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long đã và đang từng bước được cải thiện, nâng cao chất lượng, đi vào chiều sâu, phát triển bền vững. Các loại hình dịch vụ du lịch trên Vịnh đã góp phần tăng thu nhập, tạo việc làm cho người dân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh.

 

Theo báo Quảng Ninh điện tử

 

Không có tình trạng phá nhũ đá tại một số hang động trên vịnh Hạ Long

In

Sáng 17/11, UBND TP Hạ Long đã tổ chức kiểm tra tình trạng nhũ đá tại một số hang động trên vịnh Hạ Long theo phản ánh của một số cơ quan báo chí thời gian qua.

Tham gia đoàn kiểm tra ngoài lực lượng của thành phố, chủ trì là Ban Quan lý vịnh Hạ Long còn có đại diện các sở, ngành như Công an tỉnh, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông  cùng một số phóng viên thuộc các cơ quan báo chí của tỉnh, ngành, trung ương đóng trên địa bàn.

Đoàn đã đi thực tế kiểm tra tình trạng nhũ đá tại áng Vạn Cồn, Ba Hang, hang Trinh Nữ, hang Cặp La trên vịnh Hạ Long; đồng thời khảo sát thêm tại một số địa điểm trên vịnh Cát Bà (TP Hải Phòng) cũng được báo chí phản ánh thời gian qua, như đảo Lẻ Môi (Quả phao áng Tối), áng Lội.

Trả lời phóng viên sau chuyến kiểm tra, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BQL vịnh Hạ Long khẳng định: Qua đi thực tế tất cả các điểm mà báo chí nêu thời gian qua về việc đập phá nhũ đá trên vịnh Hạ Long, tại các hang động này không có hiện tượng phá nhũ đá. Ở đây có hiện tượng đứt gãy do kiến tạo địa chất các hang động; giai đoạn trước khi vịnh Hạ Long chưa được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới cũng có thể có hiện tượng nhỏ lẻ khách tham quan, ngư dân đập một vài mảnh nhũ đá nhưng đây chỉ là những mảnh nhỏ, không có hiện tượng khai thác nhũ đá lớn làm non bộ như báo chí đã đưa tin.

Tuy nhiên, ngay khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo các trung tâm, đội kiểm tra phối hợp với lực lượng cộng tác viên tăng cường tuần tra, kiểm soát, qua đó cho thấy thời gian qua không có hiện tượng đập phá nhũ đá trên Vịnh. Đồng thời, chúng tôi đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, khảo sát, đo vẽ đánh giá toàn bộ hang động để đưa vào hồ sơ quản lý khoa học cụ thể, làm cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị của các hang động trên vịnh Hạ Long.

Một số hình ảnh chuyến đi thức tế:

Theo báo Quảng Ninh điện tử

 

Kiểm tra thực địa tại các khu vực bảo tồn giá trị sinh học trên vịnh Hạ Long

In

Vừa qua, Ban Quản lý vịnh Hạ Long tổ chức kiểm tra hiện trạng công tác bảo tồn giá trị đa dạng sinh học trên vịnh Hạ Long tại các khu vực trồng bảo tồn Cọ Hạ Long (thực hiện năm  2007 tại hòn Chân Voi, Cát Lán), khu vực trồng bảo tồn cây Bông Mộc (thực hiện năm 2013 tại hòn vụng Ong), khu vực trồng bảo tồn loài Lan Hài vệ nữ hoa vàng (thực hiện năm 2015 tại Cống Đầm), khu vực bảo tồn rạn San hô (thực hiện năm 2016 tại Áng Dù, Cọc Chèo, Cống Đỏ) và một số khu vực có giá trị đa dạng sinh học cao trên vịnh Hạ Long như: khu vực cửa hang Sửng Sốt, hang Luồn, áng Bù Xám...

Đ/c Nguyễn Huyền Anh - Phó Trưởng Ban QLVHL tham gia đoàn khảo sát

Qua kiểm tra cho thấy, các khu vực bảo tồn tại chỗ và khu vực thực hiện trồng bảo tồn cơ bản được bảo vệ tốt, giữ được nguyện trạng môi trường tự nhiên, các cây con đã bám rễ, vượt qua giai đoạn thích nghi môi trường và đang trong giai đoạn phát triển tốt.

Công tác kiểm tra thường xuyên thực địa của cơ quan quản lý giúp tăng cường việc nắm bắt tình hình thực tế và hiện trạng của các khu vực đã thực hiện bảo tồn. Qua đó, làm cơ sở chỉ đạo và tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long trong thời gian tới./.

 


Hiện có 79 khách Trực tuyến

SƯU TẬP ẢNH

Bảng quảng cáo

ÂM NHẠC

VIDEO CLIP