Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Chấp hành quy định bán, kiểm soát vé tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long

In

Để nâng cao hiệu quả quản lý, nhất là trong công tác thu phí tham quan vịnh Hạ Long, góp phần đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, UBND thành phố Hạ Long vừa có văn bản số 7663/UBND gửi các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vận chuyển khách du lịch tham quan trên vịnh Hạ Long; các công ty du lịch lữ hành về việc chấp hành quy định bán, kiểm soát vé tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long như: Thực hiện nghiêm túc Quy chế tạm thời quản lý vé tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long ban hành kèm theo Quyết định số 2414/QĐ-UBND ngày 08/8/2016 của UBND thành phố Hạ Long và các Thông báo, hướng dẫn của Ban Quản lý vịnh Hạ Long về bán, kiểm soát vé tham quan vịnh. Quán triệt cho đội ngũ hướng dẫn viên, nhân viên phục vụ trên tàu triển khai thông báo, tuyên truyền, phố biến, hướng dẫn cho khách tham quan biết, thực hiện quy định mức thu phí tham quan vịnh ban hành kèm theo Quyết định số 3366/2014/QĐ ngày 31/12/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh; chủ động mua vé tham quan cho khách hoặc hướng dẫn khách mua vé tham quan một lần ngay tại cảng, bến nơi tàu xuất phát.

 

Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về quản lý phí tham quan  vịnh như có hành vi cấu kết, gian lận phí tham quan… các đơn vị chức năng sẽ có biện pháp xử lý. Đặc biệt, trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng, tùy theo hành vi, tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý hình sự theo quy định của pháp luật./.

 

Xử lý tình trạng buôn bán hàng rong đeo bám tàu du lịch

In

Ngày 29/11, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long tổ chức kiểm tra, xử lý các phương tiện thủy hoạt động không có đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển không có bằng, chứng chỉ chuyên môn, bán hàng rong tại các tuyến điểm du lịch trên vịnh Hạ Long.

Trong ngày đầu ra quân, các lực lượng chức năng phát hiện hai đò, mủng có hành vi đeo bám tàu du lịch để bán hàng. Tổ công tác đã tiến hành lai dắt các phương tiện vi phạm về Cảng tàu khách Hòn Gai Vinashin tiến hành lập biên bản và ký cam kết.

Thời gian tới, các lực lượng chức năng của thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử dứt điểm đối với các phương tiện thủy vi phạm các quy định trên Vịnh.  Đồng thời,  xử lý nghiêm đối với các chủ tàu thuyền, thuyền trưởng tàu du lịch để các phương tiện khác đeo bám bán hàng hóa.

Đợt ra quân này nhằm  giải quyết dứt điểm tình trạng trên, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa và môi trường kinh doanh du lịch trên vịnh Hạ Long./.

Một số hình ảnh

Hải Hà

 

Tạm dừng đón khách tham quan tại Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn

In

Để tăng cường cơ sở hạ tầng du lịch trên vịnh Hạ Long, từ ngày 15/12/2016 đến hết ngày 31/01/2016,  Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long tạm dừng việc đón khách tham quan tại Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn (trên vịnh Hạ Long) để sửa chữa, bảo dưỡng và nâng cấp.

Trong thời gian Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn tạm dừng đón khách quan quan, các hoạt động dịch vụ du lịch tại khu vực Cửa Vạn vẫn được duy trì, hoạt động động bình thường./.

Hoàng Lan

 

"Mục sở thị" nhũ đá trên Vịnh Hạ Long

In

Với những cách giật tít gây sốc như “chảy máu” nhũ đá, tan hoang hang động... của một số báo thời gian qua, khiến chúng ta không khỏi giật mình vì vẻ đẹp thiên tạo hàng triệu năm của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long bị xâm hại. Ngược lại, khi tham gia đoàn kiểm tra do BQL Vịnh Hạ Long (UBND TP Hạ Long) chủ trì tổ chức ngày 17-11 vừa qua, được “mục sở thị” hàng loạt hang động trên Vịnh Hạ Long, chúng tôi đã có nhìn nhận khác xa so với những phản ánh trên...

Nỗi oan Vịnh Hạ Long

Để kiểm chứng thông tin mà báo chí phản ánh, đoàn kiểm tra với nhiều thành phần, trong đó nhiều nhất là cánh phóng viên chúng tôi đã được xuồng của BQL Vịnh đưa đi thực tế tất cả các điểm áng, hang động được phản ánh thời gian qua về tình trạng khai thác, tàn phá nhũ đá trên Vịnh Hạ Long, gồm: Áng Vạn Cồn, Ba Hang, hang Trinh Nữ, hang Cặp La, đảo Lẻ Môi (còn được ngư dân gọi là Quả phao áng Tối), áng Lội. Trong chuyến đi, lãnh đạo BQL Vịnh chia sẻ: Các địa điểm nêu trên, báo chí phản ánh đều thuộc phạm vi Vịnh Hạ Long, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Áng Vạn Cồn, Ba Hang, hang Trinh Nữ, hang Cặp La là trên Vịnh Hạ Long, còn đảo Lẻ Môi, áng Lội là địa điểm thuộc quần đảo Cát Bà (TP Hải Phòng), nằm giáp ranh với Vịnh Hạ Long mà thôi...

Áng Vạn Cồn, Ba Hang gần bờ hơn cả, là những điểm đến đầu tiên của chúng tôi. Buổi sáng, nước dâng cao nên áng Vạn Cồn hiện ra trước mắt cả đoàn chỉ là một cái hang rất nhỏ, không thể đi vào. Ngay trước cửa hang, một nhũ đá to rủ xuống. Anh cán bộ Đội kiểm tra, xử lý vi phạm trên Vịnh của BQL Vịnh Hạ Long đi cùng bảo: Khi thuỷ triều xuống, cửa hang cũng khá rộng, tuy nhiên vì là nhũ đá ngập nước nên sẽ bị mảng bám, bị đen... Còn Ba Hang lúc này bắt đầu tấp nập những chiếc đò chèo tay chở du khách đi tham quan xuyên qua hang. Quan sát cho thấy, nhũ đá ở đây không nhiều, về cảm quan cũng không thật đặc sắc. Hơn nữa, nơi đây còn là một trong những điểm du lịch sôi động nhất trên Vịnh hiện nay, thu hút hàng trăm lượt du khách tới tham quan mỗi ngày bằng thuyền nan, thuyền kayak, lại có lực lượng bảo vệ nên cảnh quan tự nhiên được duy trì nguyên vẹn có lẽ không cần bàn cãi nhiều.

 

Dẫn đoàn đi kiểm tra, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BQL Vịnh Hạ Long cho hay, cùng với Ba Hang, trên Vịnh Hạ Long hiện còn có 8/59 hang động khác được đưa vào khai thác phục vụ cho hoạt động du lịch, có lực lượng của đơn vị bảo vệ 24/24h tại các điểm này cùng với hệ thống camera giám sát đảm bảo giữ gìn nguyên vẹn các giá trị tự nhiên của hang động cũng như giám sát các hoạt động kinh tế - xã hội khác trên Vịnh.

Vết đứt gãy từ lâu

Điểm đến tiếp theo của đoàn là hang Trinh Nữ, một hang cổ với miệng hang mở rộng cực lớn, cảnh quan vô cùng độc đáo. Nhũ đá rủ xuống ngay từ phía ngoài cửa hang, một số bị ngả màu do rêu bám, tuy nhiên càng vào sâu phía trong nhũ đá càng nhiều, đa dạng về kiểu dáng, óng ánh rất đẹp. Ông Huỳnh cho biết, hang Trinh Nữ thuộc diện bảo tồn, từ lâu không đưa vào khai thác nhưng hang vẫn được giao cho một Trung tâm Bảo tồn của đơn vị chịu trách nhiệm bảo vệ cùng với một số hang, bãi đảo khác trong khu vực.

Quan sát trong hang, chúng tôi thấy có một số nhũ đá bị đứt gãy, vết gãy gọn gàng theo thớ đá, đặc biệt rất nhiều chùm nhũ đá nhỏ bị mẻ phần chóp, tựa như có một thanh kiếm đã chém qua vậy (?) Tuy vậy, ở mặt dưới nhiều nhũ đá bị đứt gãy dạng tảng lớn đã mọc tiếp ra những mỏm nhũ đá mới, to bằng đầu đũa, dài khoảng 5 đến 7cm. Giải thích cho chúng tôi về điều này, ông Huỳnh cho hay, phần lớn các nhũ đá vẫn tiếp tục phát triển sau khi đứt gãy. Các nhũ đá đã mọc tiếp ra như vậy đòi hỏi một thời gian dài khoảng vài chục năm, điều đó chứng tỏ chúng đã bị đứt gãy từ rất lâu rồi. Chỉ lên trần hang, nữ cán bộ văn hoá đi cùng thắc mắc: “Ở kia cũng có vết nhũ đá bị đứt gãy. Hang cao tới cả chục mét thế kia chắc chả ai leo lên tận đấy mà cắt nhũ đá được (?)”.

Cuối cùng, chúng tôi đến Cặp La, một hang nằm cheo leo ở lưng chừng núi. Con đường mòn dẫn lên hang không quá xa nhưng dốc đứng khiến cả đoàn thở dốc. Địa hình của hang Cặp La khá phức tạp, nhiều ngõ ngách tối, dốc, nhỏ hẹp. Chỉ cho chúng tôi ô sắt đặt trên miệng một lối nhỏ dẫn sâu xuống lòng hang phía dưới, ông Huỳnh cho biết, lối đi này chỉ vừa với một người có tầm vóc trung bình. Trước đây, khi hang còn khai thác phục vụ du lịch, nơi đây cũng có hiện tượng nhũ đá bị xâm hại. Vì vậy, sau này khi đưa vào diện bảo tồn, đơn vị đã làm ô sắt đặt ở đây để ngăn chặn tình trạng này.

Quan sát trong hang, chúng tôi cũng nhận thấy tình trạng tương tự như ở hang Trinh Nữ, với nhiều chùm nhũ đá nhỏ bị mẻ phần chóp. Có nhũ đá lớn bị đứt gãy, chưa có nhũ mới mọc ra nhưng viền nhũ đá nơi đứt gãy có dấu vết nhũ tiếp tục hình thành với màu vàng khác biệt, không thuần chất với nhũ đá gốc. Chúng tôi cũng tìm thấy một vài mảnh nhũ đá nhỏ rơi trong hang, bề mặt gốc của nhũ đá nom sần sùi tự nhiên. Trần hang nhiều chỗ rất thấp, quan sát cũng thấy những vết nứt tự nhiên giữa trần hang và nơi nhũ đá bám vào...

Nhũ đá đứt gãy chủ yếu do tự nhiên

“Vịnh Hạ Long được hình thành do quá trình kiến tạo địa chất, vận động của tự nhiên trải qua hàng triệu năm và nay quá trình ấy vẫn đang và sẽ tiếp tục diễn ra. Vì vậy, hiện tượng nhũ đá trong các hang động bị đứt gãy tự nhiên cũng theo quy luật ấy...” - ông Phạm Đình Huỳnh lý giải. Điều này là có lý, không chỉ trong các hang động, trên hành trình kiểm tra của đoàn, các thành viên đều nhìn thấy không ít núi đá trên Vịnh bị lở những tảng lớn, đa số các đảo này có kết cấu dạng đá xếp lớp, trơ ra khoảng đất vàng giữa màu xám của núi đá vôi và màu xanh thẫm của cây. Hay như việc hòn Thiên Nga bị trôi trượt một phần đầu xuống biển thời gian qua cũng do hiện tượng tự nhiên này.

Nhận định thêm về việc ít, nhiều có hiện tượng nhũ đá trong hang động trên Vịnh Hạ Long bị khai thác, ông Huỳnh thẳng thắn cho hay: Giai đoạn trước đây khi Vịnh Hạ Long chưa được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, BQL Vịnh chưa được thành lập thì cũng có hiện tượng nhỏ lẻ khách tham quan, ngư dân đập một vài mảnh nhũ đá nhưng đây chỉ là những mảnh nhỏ, không có hiện tượng khai thác nhũ đá lớn làm non bộ... Sau khi BQL Vịnh được thành lập năm 1995, công tác quản lý Di sản Vịnh Hạ Long được làm rất chặt chẽ.

Hiện nay, việc quản lý toàn bộ các hang động trên Vịnh được giao cho 4 trung tâm bảo tồn của đơn vị với 150 nhân viên quản lý toàn bộ các khu vực. Bên cạnh đó, lực lượng tuần tra, kiểm soát tiến hành tuần tra, kiểm soát thường xuyên trên Vịnh, đơn vị còn có khoảng 80 cộng tác viên là các ngư dân, nhân viên các đơn vị sản xuất kinh doanh trên Vịnh phối hợp với Ban trong quá trình giám sát, quản lý trên Vịnh. Tuy vậy, sau khi các báo phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát cũng như đẩy mạnh khâu tuyên truyền; đồng thời tiến hành khảo sát, đo vẽ đánh giá toàn bộ hiện trạng các hang động để đưa vào hồ sơ quản lý khoa học cụ thể, làm cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị các hang động trên Vịnh Hạ Long.

Theo báo Quảng Ninh điện tử

 

Siết chặt quản lý dịch vụ du lịch tại Vịnh Hạ Long

In

Thời gian vừa qua, một số cử tri trên địa bàn tỉnh đã có kiến nghị tới HĐND tỉnh về một số bất cập trong kinh doanh dịch vụ du lịch tại Vịnh Hạ Long. Theo cử tri, du lịch Hạ Long chưa thu hút khách tham quan do giá dịch vụ quá cao, chất lượng không tương xứng; có hiện tượng nâng giá chèn ép khách du lịch, gây ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Vịnh Hạ Long đối với du khách.

Về nội dung này, UBND tỉnh cho biết: Năm 2015, toàn tỉnh đón được 7,7 triệu lượt khách, tăng 3% so với năm 2014; khách quốc tế đạt 2,75 triệu lượt (chiếm khoảng 39% khách quốc tế đến Việt Nam), tăng 8%; khách lưu trú đạt 3,8 triệu lượt, tăng 6%, trong đó khách quốc tế lưu trú đạt 1,4 triệu lượt, tăng 11%. Theo tính toán của dự án EU, doanh thu du lịch toàn tỉnh năm 2015 đạt 13.885 tỷ đồng, chiếm 11% GRDP của tỉnh, nộp ngân sách hơn 1.200 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ. Cùng với đó, ngành du lịch tạo việc làm cho khoảng 132.000 lao động, trong đó có 71.000 lao động trực tiếp và 61.000 lao động gián tiếp. Năm 2016, ước tính tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 8,35 triệu lượt, tăng 9% cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 3,5 triệu lượt, tăng 23% cùng kỳ; doanh thu du lịch đạt 13.300 tỷ đồng, tăng 19% cùng kỳ; thu ngân sách từ dịch vụ du lịch ước đạt 1,559 tỷ đồng, chiếm 6,5% tổng thu ngân sách nội địa, tăng 26% cùng kỳ.

Hiện nay, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh tập trung tại 4 khu vực và khu vực TP Hạ Long - Vịnh Hạ Long là trọng tâm. Tại đây có nhiều dịch vụ du lịch phù hợp với tài nguyên và loại hình sản phẩm để phục vụ du khách, như dịch vụ vận chuyển khách bằng tàu du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí, ăn uống... Theo quy định hiện hành, giá các dịch vụ này do doanh nghiệp tự xây dựng và chào bán. Theo báo cáo của Sở Du lịch, về cơ bản mức giá dịch vụ tại đây phù hợp với các yêu cầu về cung - cầu của thị trường. Cụ thể, giá dịch vụ vận chuyển khoảng 100.000-150.000 đồng/khách/chuyến tham quan trong 4 giờ, ăn khoảng 120.000-150.000 đồng/người/bữa. Tổng mức chi phí về dịch vụ bình quân cho một khách tham quan Vịnh Hạ Long khoảng 250.000-300.000 đồng. So với các điểm và khu vực khác có tính chất tương tự như tại sông Li Giang (Quế Lâm, Trung Quốc), giá bình quân cho 1 khách tham quan khoảng 1,5 triệu đồng, thì giá dịch vụ bình quân tại Vịnh Hạ Long không cao so với khu vực. Phí tham quan Vịnh Hạ Long đã được HĐND tỉnh phê duyệt cũng có mức thấp hơn các điểm tham quan khác của Việt Nam và thế giới. Về cơ bản, chất lượng dịch vụ đã đi vào ổn định, nề nếp, tạo được ấn tượng, uy tín về hình ảnh du lịch Quảng Ninh đối với du khách.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hiện hoạt động du lịch còn có một số những tồn tại, hạn chế, đó là hiện tượng nâng giá, “chặt chém” du khách. Để ngăn chặn tình trạng này, trong thời gian qua UBND tỉnh đã có nhiều chỉ đạo và giải pháp quản lý đối với công tác này. Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND (ngày 22-6-2012) về tăng cường công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 3268/2012/QĐ-UBND về quản lý môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh; Quy chế quản lý tàu du lịch, hoạt động lữ hành, quản lý bãi tắm và các văn bản chỉ đạo cụ thể khác có liên quan. Theo đó, các quy định của tỉnh đề cập cụ thể các nội dung về quản lý giá và các nội dung khác có liên quan. Đặc biệt, trên Vịnh Hạ Long, UBND tỉnh đã quy định nếu du khách có kiến nghị về giá cả, chất lượng dịch vụ, sẽ dừng tàu để điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý. Trong thời gian gần đây các ngành và cơ quan chức năng đã dừng hoạt động có thời hạn đối với 89 trường hợp tàu du lịch vi phạm các quy định về môi trường kinh doanh du lịch và xử lý vi phạm hành chính đối với hàng trăm trường hợp.

Công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đồng thời với công tác kiểm tra xử lý. Cụ thể UBND tỉnh đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”, đưa ra những nội dung ứng xử cơ bản về hoạt động du lịch văn minh, lịch sự; ban hành Quy chế hoạt động của đường dây nóng để xử lý các vấn đề liên quan đến du lịch và nhiều hình thức tuyên truyền khác để tuyên truyền, vận động đến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp cũng như thông tin đến du khách có ứng xử, hành động văn minh, lịch sự, góp phần phát triển du lịch Quảng Ninh. Đồng thời, để tiếp tục các công tác về quản lý hoạt động dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu xây dựng quy định về quản lý dịch vụ trên Vịnh Hạ Long. Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, tăng cường, thường xuyên tổ chức công tác kiểm tra đột xuất hoạt động kinh doanh du lịch, hoạt động hướng dẫn viên du lịch và các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, các điểm bán hàng phục vụ khách du lịch, tàu du lịch, xử lý nghiêm các vi phạm.

Theo báo Quảng Ninh điện tử

 


Hiện có 82 khách Trực tuyến

SƯU TẬP ẢNH

Bảng quảng cáo

ÂM NHẠC

VIDEO CLIP