Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Cấp bách phòng chống cháy nổ cho đội tàu du lịch vịnh Hạ Long

In

Ngày 15/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã chủ trì cuộc họp bàn các biện pháp cấp bách để phòng chống cháy nổ (PCCN) và các nguy cơ khác trên các tàu du lịch nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Trong những năm qua, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với tỉnh Quảng Ninh nói chung và vịnh Hạ Long nói riêng tăng lên. Để đảm bảo an toàn cho người, tài sản các tàu, du khách tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống chảy nổ và các nguy cơ khác trên tàu du lịch. Hiện nay có 534 tàu vận chuyển khách du lịch trên vịnh Hạ Long. Các tàu thường được các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật. Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra một số vụ cháy tàu trên vịnh, bộc lộ nguy cơ tiềm ẩn tập trung chủ yếu là tàu vỏ gỗ. Nhờ có công tác cứu hộ được tổ chức tương đối tốt nên các vụ cháy tàu không có thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản khá lớn, đồng thời đã để lại hình ảnh không đẹp về an toàn đối với khách du lịch về hoạt động vận chuyển khách du lịch trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Từ tình hình trên, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường và quan tâm đặc biệt tới việc thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các phương tiện vận chuyển khách tham quan, lưu trú trên Vịnh, trong đó tập trung vào tàu vỏ gỗ, đồng thời bổ sung ngay các quy định cần thiết về tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ.

Đối với các tàu du lịch đang hoạt động, yêu cầu UBND thành phố Hạ Long chỉ đạo rà soát toàn bộ hợp đồng ký kết với các chủ tàu trong vận chuyển khách du lịch, yêu cầu bổ sung các cam kết, thay đổi các phương án đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy; tiến hành thay thế hệ thống thiết bị và đường dây điện chìm của tàu lưu trú vỏ gỗ; loại bỏ, tháo dỡ những vật liệu dễ cháy trên tàu; bổ sung hệ thống chữa cháy bán tự động bằng bình khí CO2…; Đối với các tàu đóng mới cần yêu cầu cao về thiết bị phòng cháy chữa cháy như trang bị hệ thống báo cháy tự động và chữa cháy bán tự động tại các khu vực, lưu ý các vị trí buồng máy phải có thiết kế phù hợp chữa cháy bằng khí CO2 khả thi khi xảy ra cháy, đảm bảo dập lửa nhưng tuyệt đối an toàn cho con người. Đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm tra, sát hạch lại phương án cứu cháy tại chỗ đối với thuyền viên làm việc trên các tàu du lịch để rèn luyện, nâng cao ý thức trách nhiệm của thuyền viên, chủ động kiểm tra, phát hiện sớm vụ cháy và cứu hộ khẩn cấp tại chỗ.

UBND tỉnh giao đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, kiêm Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long chủ trì, phối hợp với cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy, sở Giao thông Vận tải và các đơn vị chức năng có liên quan khẩn trương triển khai các chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời yêu các chủ tàu và đội ngũ thuyền viên làm việc trên các tàu lịch nắm bắt, chấp hành nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch, tài sản; tạo sự yên tâm, tin tưởng, ấn tượng tốt đẹp với du khách trong nước và quốc tế; xây dựng thương hiệu du lịch vịnh Hạ Long, Bái Tử Long./.

 

Di chuyển các phương tiện thủy, vỏ tàu xi măng neo đậu trái phép ra khỏi địa bàn vịnh Hạ Long

In

Ngày 16/2, UBND thành phố Hạ Long có Thông báo số 71/TB-UBND yêu cầu các phương tiện thủy, vỏ tàu xi măng neo đậu trái phép tại khu vực mặt nước ven bờ từ đoạn Bến Đoan, phường Hồng Gai đến Cột 8, phường Hồng Hà và khu vực trung tâm Vịnh di chuyển ra khỏi địa bàn vịnh Hạ Long.

Theo đó, yêu cầu các tổ chức, cá nhân có phương tiện thủy, vỏ tàu xi măng neo đậu trái phép tại khu vực mặt nước ở các khu vực nêu trên khẩn trương di chuyển tài sản, phương tiện ra khỏi địa bàn vịnh Hạ Long trước ngày 22/02/2017.

Sau ngày 22/02, UBND thành phố Hạ Long sẽ tổ chức cưỡng chế di chuyển theo quy định đối với các phương tiện thủy, vỏ tàu xi măng cố tình neo đậu trái phép trên vịnh Hạ Long./.

 

Khen thưởng các cá nhân có thành tích trong công tác tìm kiếm cứu nạn trên vịnh Hạ Long

In

Vừa qua, UBND thành phố Hạ Long có Quyết định số 06/QĐ-UBND về việc khen thưởng các cá nhân có thành tích trong công tác tìm kiếm cứu nạn trên vịnh Hạ Long.

Đ/c Phạm Đình Huỳnh – Phó Trưởng ban Thường trực Ban biểu dương tinh thần phối hợp của các cá nhân

Thay mặt lãnh đạo UBND thành phố vịnh Hạ Long, đồng chí Phạm Đình Huỳnh – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã trao Quyết định khen thường cho 04 cá nhân là ông Dương Văn Mạnh – ngư dân cư trú tại tổ 14, khu 7, phường Cao Xanh; ông Đinh Khắc Tý – ngư dân cư trú tại tổ 36A1, khu 8, phường Hà Phong;  ông Phạm Công Hiếu – nhân viên Trung tâm Lặn cứu nạn và Thể thao dưới nước, thuộc sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Ninh và ông Vũ Cao Tuấn - nhân viên Trung tâm Cứu hộ, cứu nạn- Ban Quản lý vịnh Hạ Long. Đây là các cá nhân có thành tích xuất sắc trong vụ tìm kiếm cứu nạn khách du lịch trên vịnh Hạ Long vào ngày 06/2 vừa qua.

Đồng chí Phạm Đình Huỳnh đã biểu dương tinh thần phối hợp cứu hộ kịp thời của các cá nhân. Đồng chí cũng mong muốn sẽ nhận được sự phối hợp tích cực, kịp thời hơn nữa nếu có sự cố xảy ra trên vịnh Hạ Long./.

Hải Hà

 

Phát hiện, xử lý các cơ sở chế biến Sứa trái phép trên vịnh Hạ Long

In

Vừa qua, trong quá trình tuần tra, giám sát tại khu vực Cống Lá- vịnh Hạ Long, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã phát hiện một số phương tiện thủy tập kết tại khu vực trên với mục đích thu mua, chế biến Sứa.

Tại thời điểm kiểm tra, các chủ phương tiện không xuất trình được bất kỳ giấy tờ liên quan đến người, phương tiện và hoạt động chế biến Sứa tại khu vực trên. Các chủ phương tiện trên bao gồm: ông Nguyễn Văn Thơm, sinh năm 1987, địa chỉ tại khu 8, phường Hà Phong, thành phố Hạ Long có 06 tàu xi măng (không có biển kiểm soát) trọng tại khoảng 50 tấn/tàu; bà Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1973, địa chỉ tại khu 4, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long có 03 tàu xi măng (không có biển kiểm soát) trọng tải khoảng 40 tấn/tàu; ông Nguyễn Văn Tâm, sinh năm 1986, địa chỉ tại khu 1, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long có 02 tàu xi măng (không có biển kiểm soát) trọng tải khoảng 70 tấn/tàu.

Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã lập biên bản và yêu cầu các chủ phương tiện nói trên di chuyển phương tiện ra khỏi khu vực vịnh Hạ Long./.

Phương Anh

 

Lễ hội đền Bà Men – ngày hội của ngư dân vạn chài Hạ Long, Cát Bà

In

Trong tiết trời  Xuân, những làn sương mỏng vương khắp mặt vịnh Hạ Long, con thuyền nhỏ đưa chúng tôi đi từ thành phố Hạ Long về phía Đông Nam, hướng về đảo Đầu Bê - khu vực thuộc vùng lõi Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long nơi có đền Bà Men.

Hạ Long mờ sương thật thú vị, những đảo đá muôn hình vạn trạng khiến ta thỏa sức tưởng tượng. “Hình như Hạ Long hôm nay nhộn nhịp hơn” - người bên cạnh tôi thốt lên khi thuyền càng gần hơn với hòn Cật Bà. Vâng, vì hôm nay là Lễ hội đền Bà Men - ngày hội của người ngư dân Hạ Long - Cát Bà.

Đền Bà Men có tên thường gọi là Đền chúa Bà. Nơi đây thờ Bà Men – nữ thần chủ của Đền. Theo người dân nơi đây, đền có cách đây khá lâu, đến năm 1983 được trùng tu, tôn tạo.  Năm 2015, Đền được đưa vào danh mục di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh tỉnh Quảng Ninh.

Đền Bà Men nằm trong khu vực trung tâm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long
Nhân dân trong vùng, du khách thập phương tụ hội về Lễ hội nhộn nhịp cả một vùng trước cửa Đền
Lễ hội còn cuốn hút cả sự quan tâm của du khách quốc tế

Hàng năm, lễ hội đền Bà Men được tổ chức vào ngày 19 và 20 tháng giêng âm lịch. Ngư dân trong vùng tổ chức lễ hội để cầu xin sự bình an, sức khỏe; năm mới được may mắn, thuận chèo mát mái, trời yên biển lặng đánh bắt được nhiều tôm cá, tránh được tai ương bão gió. Cũng như lễ hội truyền thống của người Việt, lễ hội đền Bà Men có đủ phần Lễ và phần Hội.

Phần Lễ được diễn ra vào ngày 19 tháng Giêng.  Ngay từ sáng sớm, tàu thuyền đã đậu san sát trước cửa đền; các đoàn tế, lễ tuần tự thay phiên nhau vào Đền. Lễ vật của ngư dân vùng biển không giống như các lễ vật trên đất liền, chỉ đơn giản là những sản vật hàng ngày mà họ đánh bắt được từ biển cả như cá, tôm, cua, ... những con tàu, thuyền giấy…

 

Ngày 20 tháng Giêng là ngày chính hội.  Do vị trí tiếp giáp giữa vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và đảo Cát Bà (Hải Phòng) nên Lễ hội cũng là nơi giao lưu, gắn kết giữa nhân dân 2 vùng.  Vì vậy, lễ hội mang nét văn hoá độc đáo, đặc sắc của ngư dân vịnh Hạ Long, Quảng Ninh và Cát Bà, Hải Phòng.  Khác với không khí trang nghiêm của ngày Lễ, ngày hội diễn ra vô cùng sôi nổi với các trò chơi dân gian do chính các ngư dân biểu diễn, đặc biệt không thể không thiếu Đua thuyền  rồng. Năm nay, hội Đền có 04 đội đua nam nữ đến từ Liên Hòa (Quảng Ninh) và Vạn Bội (Hải Phòng).

Những làn sương mỏng đã tan đi, nắng lên rực rỡ khiến cho những nhịp tàu thuyền càng làm xáo động cả khu hòn Cật Bà. Không khí bắt đầu “nóng” khi các đội đua xuất hiện. Và thực sự tưng bừng khi cuộc đua bắt đầu trong tiếng reo hò, cổ vũ dọc hai bên đường đua 400m.

Để góp phần tạo nên một lễ hội vui vẻ, an toàn, các hoạt động trong lễ hội còn có sự quan tâm của Ban Quản lý vịnh Hạ Long – cơ quan quản lý di sản, hướng nhân dân tham dự lễ hội góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản, cũng như của các đơn vị chức năng của thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đ/c Nguyễn Huyền Anh - Phó Trưởng Ban QLVHL tham dự Lễ hội và trao giải nhất đua thuyền rồng

Hội tan, trên từng gương mặt của cả tay đua, người tham dự lễ hội vẫn còn đọng lại những dư âm của ngày Hội. Dường như mỗi năm qua đi, hội đền Bà Men lại càng thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo du khách. Năm nay, một lượng lớn các ngư dân, chủ tàu thuyền làm ăn trên vịnh Hạ Long, Cát Bà và khách du lịch hội tụ về nơi này góp phần tạo không khí vui tươi cho lễ hội, hứa hẹn một năm mới tốt đẹp cho tất cả du khách và ngư dân vùng biển này./.

 


Hiện có 81 khách Trực tuyến

SƯU TẬP ẢNH

Bảng quảng cáo

ÂM NHẠC

VIDEO CLIP