Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Một số điểm du lịch

In

Quảng trường 30/10

Nằm trên con đường bao biển thuộc đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long. Tổng diện tích 3,57 ha. Quảng trường 30-10 được đưa vào sử dụng cuối năm 2012 với tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng bao gồm các hạng mục sân vườn, bồn hoa cây cảnh, sân hành lễ và giao thông nội bộ. Đây là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh, không gian đẹp, có hệ thống đèn trình chiếu ánh sáng hiện đại, nơi tổ chức các sự kiện lớn, các hoạt động văn hoá, vui chơi giải trí phục vụ người dân địa phương và khách du lịch.

Bảo tàng - Thư viện tỉnh Quảng Ninh

Nằm trên con đường bao biển thuộc đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long với tổng diện tích gần 2,4 ha, kinh phí đầu tư hơn 900 tỷ đồng. Ngày 13/10/2013, bảo tàng-thư viện tỉnh Quảng Ninh được khánh thành. Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963 - 30/10/2013) và đạt giải Công trình năm 2013. Cụm công trình này được thiết kế bởi kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo, lấy ý tưởng từ hình tượng than đá - loại khoáng sản đặc trưng của Quảng Ninh.

Công trình có thiết kế độc đáo được chia làm 3 khối nhà, được kết nối với nhau bằng hệ thống đường cầu trên cao. Trong 3 khối nhà chính gồm có: khối nhà thư viện, khối nhà bảo tàng, khu vực hội thảo và trưng bày. Đặc biệt, tòa nhà được lắp 14.000m² kính bán cường lực có khả năng chống tự vỡ do biến đổi nhiệt. Ngoài ra, công trình còn có các hạng mục phụ trợ như hệ thống đường cây xanh, sân vườn, hệ thống thiết bị kỹ thuật…
Với trên 20.000 hiện vật gốc, bảo tàng là nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu về lịch sử tỉnh Quảng Ninh từ thời Tiền sử đến ngày nay một cách tổng hợp, phong phú, liên tục và toàn diện nhất.

Thư viện được thiết kế theo phong cách hiện đại, gồm hội trường, các phòng đọc tra cứu tài liệu, triển lãm sách báo và phòng hội thảo...Trong đó tầng trệt là nơi lưu trữ sách, tạp chí với trên 100.000 đầu sách thuộc đủ các lĩnh vực.

Cụm công trình Bảo tàng-thư viện tỉnh Quảng Ninh kết hợp với Cung triển lãm và tổ chức hội chợ, bảo tàng sinh thái, Quảng trường Cột 3, hệ thống chiếu sáng nghệ thuật ven bờ  vịnh Hạ Long hình thành nên quần thể công trình văn hóa tại khu vực cột 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, trở thành sản phẩm du lịch mới, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan.

Công viên Hạ Long

Công viên Hạ Long thuộc phường Bạch Đằng - TP. Hạ Long do Ban Quản lý Đầu tư & xây dựng công trình trọng điểm tỉnh làm chủ đầu tư với tổng diện tích 12.3 ha, bao gồm các hạng mục như: Khu đài phun nước; khu công viên hoa; tuyến đường dạo; các khu vực trồng cây bóng mát, non bộ nhân tạo, thảm hoa... Công viên được tổ chức không gian theo hai trục chính gắn kết với các công trình lân cận: trục không gian hình thành từ cổng chính phía đường Lê Thánh Tông đến khu đài phun nước và khu nhà hát; trục không gian hình thành từ khu công viên hoa và đài phun nước đến khu quảng trường thành phố. Cũng theo bản thiết kế, mật độ xây dựng trong khu công viên sẽ rất thấp để tạo không gian xanh tốt nhất cho thành phố. Trong tương lai không xa, công viên Hạ Long sẽ là nơi sinh hoạt cộng đồng, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, vui chơi, giải trí... đồng thời là nơi tổ chức các sự kiện để người dân địa phương giao lưu văn hóa như Lễ hội Hoa Anh Đào, Hội chợ hoa xuân hàng năm...

Trung tâm thương mại VinCom

Trung tâm Thương mại Vincom Hạ Long nằm ngay tại khu vực trung tâm của thành phố, thuộc phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long. Tổng diện tích: Trên 3.7ha, bao gồm 1 tầng hầm và 4 tầng nổi. Trung tâm được thiết kế theo phong cách Hoàng gia Châu Âu sang trọng, với những hạng mục như: Trung tâm mua sắm cao cấp; chuỗi trung tâm mua sắm, tư vấn giáo dục, sức khoẻ dành riêng cho trẻ em; khu ẩm thực, sân trượt băng; khu vực chiếu phim, thế giới game…. Đây là Trung tâm thương mại lớn nhất tỉnh Quảng Ninh cho đến thời điểm hiện tại. Vincom Center Hạ Long đang trở thành điểm nhấn tại trung tâm đô thị Hạ Long, góp phần tạo thành một quần thể dịch vụ, một sản phẩm du lịch, điểm đến không thể bỏ lỡ khi du khách đến với Hạ Long, Quảng Ninh.

Chợ Hạ Long 1

Chợ Hạ Long 1 nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long, thuộc phường Hồng Gai-Thành phố Hạ Long. Tổng diện tích: 2ha. Chợ Hạ Long là chợ đầu mối thương mại của tỉnh Quảng Ninh, được xây dựng từ năm 2003. Đây là nơi kinh doanh 36 ngành hàng, được sắp xếp tập trung thành từng ngành hàng riêng biệt, tiện lợi cho việc mua bán cũng như công tác quản lý. Chợ Hạ Long bao gồm 3 khu: Khu nhà chính, 2 khu bên ngoài. Khu nhà chính gồm 1 tầng hầm để xe và 3 tầng bày các ngành hàng như: hàng điện tử, đồ gia dụng, tạp phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ, mỹ phẩm, quà tặng, quần áo, giầy dép…2 khu bên ngoài dành cho ngành hàng khô và thực phẩm, trong đó phải kể đến ngành hàng hải sản với những loài tươi, ngon nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh như cá song, tôm he, chả mực, cua... Và khi nhắc đến chợ Hạ Long không thể không nhắc đến chả mực giã tay bởi hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng, rất phù hợp làm quà biếu.

Cụm di tích núi Bài Thơ

Cụm di tích núi Bài Thơ (bao gồm: núi Bài Thơ, chùa Long Tiên và đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn) được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích Quốc gia theo Quyết định số 1140/QĐ/BT ngày 31/8/1992.

Năm 2000, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ban hành Quyết định số 30 QĐ/VH, ngày 24/11/2000 công nhận Trung tâm Điện chính Bưu điện Quảng Ninh là di tích lịch sử cấp quốc gia bổ sung vào Cụm di tích lịch sử và danh thắng núi Bài Thơ.

Núi Bài Thơ

Núi Bài Thơ nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long, bên bờ VHL xinh đẹp, có độ cao khoảng 200m. Thời phong kiến, núi Bài Thơ là một trạm đồn trú quan trọng của dải đất biên thùy này. Những người lính ở đây có nhiệm vụ đêm đêm treo ngọn đèn lồng trên đỉnh núi báo hiệu sự bình yên. Những khi có biến, người lính đốt đống lửa to (bằng phân chó sói trộn với củi khô) để những cột khói bốc cao lên báo tin cho các trạm gác tiếp theo và các vùng lân cận. Bởi thế trong lịch sử núi có tên gọi là núi Rọi Đèn, tên chữ là Truyền Đăng.

Năm 1468, Vua Lê Thánh Tông trong chuyến tuần du vùng Đông Bắc cảm kích trước vẻ đẹp của mây trời non nước Hạ Long, nhà vua đã ứng tác một bài thơ và cho đề vào vách núi. Từ đó núi có tên là núi Đề Thơ, nay gọi là núi Bài Thơ. Trên vách núi phía Đông Nam hiện còn lưu tích bài thơ của chúa Trịnh Cương và 6 bài thơ chữ Hán khác của các thi sĩ từ thế kỷ XV - XX.

Núi Bài Thơ còn là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử nổi bật trong cuộc kháng chiến chống Pháp - Mỹ: Ngày 1/5/1930, nhân dân Hòn Gai được chứng kiến lần đầu tiên lá cờ đỏ búa liềm tung bay trên đỉnh núi Bài Thơ, báo hiệu giai đoạn đầu của giai cấp công nhân vùng mỏ chống thực dân Pháp;  Trên đỉnh núi có trạm gác phòng không của thị xã và chùm còi báo động, có trận địa pháo 12,7 ly của tự vệ Xí nghiệp Tuyển than Hòn Gai đã tham gia chiến đấu suốt thời kỳ giặc Mỹ gây chiến tranh phá hoại miền Bắc (1964 - 1974); Tại các hang ở sườn phía Đông Bắc, núi Bài Thơ là nơi đặt Trung tâm Điện chính thuộc Bưu điện Quảng Ninh với tổng đài và cột ăngten Viba, trực tiếp truyền mệnh lệnh chiến đấu của Hội đồng phòng không tỉnh.

Ngày nay núi Bài Thơ đang trở thành một điểm du lịch hấp dẫn đang được đầu tư, tu bổ tôn tạo và khai thác để phục vụ nhu cầu du lịch và văn hóa.

Chùa Long Tiên

Nằm ở phía Bắc chân núi Bài Thơ. Chùa thờ Phật và các tướng lĩnh nhà Trần có công với nước. Năm 1941, thực dân Pháp đã cho xây dựng ngôi chùa này với mục đích dùng tôn giáo để mị dân. Tuy nhiên, với tinh thần bất khuất của những chiến sĩ vùng mỏ, chùa Long Tiên đã trở thành nơi hoạt động ẩn náu của những cán bộ chiến sĩ cách mạng. Ngôi chùa hiện nay đã được trùng tu và mở rộng, hoàn thiện vào đầu năm 2008.

Chùa mang những nét kiến trúc độc đáo, đặc biệt là cổng tam quan, gồm 3 cửa: Cửa “Hữu”, cửa “Vô”, cửa “Đại”. Trên đỉnh tam quan là tượng phật A-di-đà, phía dưới có gác chuông nổi bật là ba chữ “Long Tiên Tự ” (Chùa Long Tiên). Phía dưới đề  “Long tắc linh Tiên tắc danh” (có Rồng thì thiêng có Tiên thì nổi tiếng). Đặc biệt ngoài cổng tam quan còn có tượng Bồ Đề Đạt Ma - Tổ của thiền tông Trung Quốc. Chùa Long Tiên xây theo kiểu chữ nhị (=) gồm ba gian tiền đường và ba gian hậu cung. Trong cùng một không gian chùa thờ ba chủ thể: thờ Phật, thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo và các tướng lĩnh nhà Trần, thờ Tam Tòa Thánh Mẫu. Hệ thống tượng ở đây khá phong phú và đặc sắc có giá trị nghệ thuật cao.

Hội chùa Long Tiên kéo dài từ tháng Giêng đến hết tháng hai âm lịch hàng năm, thu hút rất nhiều khách thập phương. Chùa Long Tiên là một ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Hạ Long. Nơi gửi niềm tin vào thế giới tâm linh của người dân nơi đây.

Đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn

Di tích đền Đức Ông (Đền thờ Trần Quốc Nghiễn), thờ Hưng Vũ Vương khai quốc công Trần Quốc Nghiễn, con trai cả của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và là vị tướng tài trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông vào cuối thế kỷ thứ 13, là người nhân từ đức độ, là người con tận hiếu, là người tôi tận trung. Để tưởng nhớ công lao to lớn của ông, nhân dân đã lập đền thờ ông.

Đền tọa lạc tại phía Đông chân núi Bài Thơ, trông ra cửa biển Cửa Lục, thuộc phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long và tên chữ là Phúc Linh từ (đền Phúc Linh). Đền quay hướng nam, kiến trúc kiểu chữ đinh gồm ba gian bái đường và một gian hâụ cung được xây cất trên nền đất cao. Trong khuôn viên của đền vẫn còn nguyên vẹn một giếng nước cổ xưa, mặc dù nằm sát ngay cạnh biển nhưng nước giếng rất trong và ngọt. Trước cửa đền là cây đa cổ thụ ngày đêm tỏa bóng mát, đã minh chứng cho sự trường tồn của di tích. Dưới gốc đa còn tấm bia đề: “Trần triều Hưng Vũ Vương Đông Hải Đại Vương chứng giám” (Đông Hải Đại Vương Hưng Vũ Vương triều Trần chứng giám).

Trước đây, Lễ hội đền Đức Ông được tổ chức vào ngày 24/3 âm lịch (ngày mất của Đức ông Trần Quốc Nghiễn). Bắt đầu từ năm 2008 đến nay, lễ hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn được phục dựng lại và được tổ chức vào dịp 29 và 30/4 hàng năm.

Trung tâm văn hóa núi Bài Thơ

Trung tâm văn hóa núi Bài Thơ được khởi công tháng 10-2011, hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ 16/10/2013. Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng 50 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. Trung tâm được đầu tư, xây dựng với tổng vốn đầu tư trên 70 tỷ đồng và được chia làm 3 giai đoạn. Công trình được xây dựng trên địa thế đẹp, giữa trung tâm Thành phố Hạ Long. Đứng trên khuôn viên của Khu văn hoá núi Bài Thơ, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm khung cảnh vịnh Hạ Long. Các thành phần trong Khu Văn hoá được bố trí theo trục Đông - Tây, tạo nên một không gian chuyển tiếp từ nghi môn đến đại điện. Không gian khu vực phía trước đại điện rộng rãi, thoáng mát;  phía trước là tứ trụ và cột cờ, qua cổng tứ trụ là vào đến sân, hai bên là lầu chuông và lầu trống với kiến trúc 1 tầng 4 mái dạng cổ diêm dâng đao. Hai bên sân là 2 dãy hữu vu và tả vu, chính giữa là toà đại điện rộng rãi, to lớn và thâm nghiêm trải suốt chiều rộng của sân, nối giáp với đầu hồi của tả vu, hữu vu, tạo thành cụm kiến trúc cổ kính, thuyền thống. Phía bên ngoài khu đại điện là các đường dạo, công viên cây xanh nhỏ, xen lẫn các chòi để du khách có thể nghỉ chân, ngắm cảnh Vịnh Hạ Long từ trên núi cao… gian chính giữa hậu cung trưng bày tượng vua Lê Thánh Tông bằng đồng khối cao 2,7m; bài vị của các quan văn, võ có công với đất nước, nhất là với tỉnh Quảng Ninh được đặt hai bên và các hiện vật tâm linh mang bản sắc truyền thống văn hóa dân tộc.

Trung tâm văn hoá núi Bài Thơ trở thành địa điểm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng và là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, “uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ sau. Nơi đây, có thể tổ chức các hoạt động trưng bày triển lãm, hội nghị, hội thảo, khen thưởng học sinh xuất sắc.

Trung tâm thương mại Marine Plaza

Trung tâm thương mại Marine Plaza nằm trong khu đô thị Hạ Long Marine, trải dài trên đường Hoàng Quốc Việt, thuộc phường Hùng Thắng - thành phố Hạ Long. Tổng diện tích: 1,1ha. Trung tâm được đưa vào sử dụng năm 2014.

Tổ hợp thương mại và giải trí Hạ Long Marine Plaza là điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đến tham quan thành phố Hạ Long. Tổ hợp này được Syrena Việt Nam chú trọng đầu tư và phát triển nhiều hạng mục dịch vụ độc đáo như: Khu vui chơi giải trí trong nhà Tini world, rạp chiếu phim megastar, thiên đường mua sắm, khu làng nghề truyền thống, thiên đường ẩm thực đầy màu sắc...

Điểm du lịch trung tâm Mỹ Ngọc

Điểm du lịch Trung tâm Mỹ Ngọc nằm trên quốc lộ 18A, thuộc khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long. Mặc dù mới đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2013 nhưng Trung tâm mua sắm Mỹ Ngọc đã khẳng định được chất lượng và uy tín của mình khi lượng khách du lịch đến với Trung tâm ngày một tăng và đang dần trở thành điểm thu hút khách tham quan, đặc biệt là khách du lịch quốc tế. Trung tâm đã được Sở Du lịch Quảng Ninh cấp biển hiệu đạt chuẩn phục vụ du khách. Với diện tích mặt bằng khá rộng, ngay bên bờ vịnh Hạ Long, khu trưng bày được xây dựng thoáng mát, du khách đến Trung tâm Mỹ Ngọc được thoả sức lựa chọn cho mình những đồ trang sức, lưu niệm làm từ ngọc trai hết sức phong phú. Ở đây, sản phẩm làm từ ngọc trai khá đa dạng, ngoài dòng sản phẩm chính là những viên ngọc quý của con trai được chế tác hết sức tinh xảo, màu sắc lấp lánh, bóng sáng, kích cỡ khác nhau tạo ra những món đồ trang sức hấp dẫn cho phái đẹp như: Chuỗi ngọc đeo cổ, đeo tay, nhẫn, hoa tai... Các thành phần khác như vỏ con trai qua bàn tay khéo léo của những người thợ được chế tác thành những sản phẩm lưu niệm rất độc đáo.

Cùng với khu trưng bày các mặt hàng lưu niệm, Trung tâm mua sắm Mỹ Ngọc còn có một khu riêng dành cho khách tham quan tìm hiểu quy trình nuôi trai cấy ngọc đến khi hình thành một viên ngọc quý, đến đây du khách có thể chọn cho mình những sản phẩm ngọc trai ưng ý hay những đồ lưu niệm được làm từ vỏ trai làm đồ lưu niệm có ý nghĩa cho chuyến tham quan Hạ Long.

 
Hiện có 108 khách Trực tuyến