Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Đảo Ti Tốp

In

Đảo Ti Tốp nằm ở trung tâm di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, cách cảng tàu du lịch Tuần Châu khoảng 12 km. Trước đây đảo có tên gọi là Cát Nàng. Năm 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng anh hùng vũ trụ Liên Xô (cũ) Giéc Man Ti Tốp thăm vịnh Hạ Long và thăm đảo. Để ghi nhớ sự kiện này, cũng như để biểu hiện tình hữu nghị keo sơn gắn bó lâu dài giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân nước bạn, Bác Hồ đã quyết định lấy tên của anh hùng phi công Ti Tốp đặt tên cho đảo.

Với mong muốn củng cố và tiếp tục phát huy tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Liên bang Nga, năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga triển khai xây dựng tượng đài TiTôp tại đảo TiTôp. Đây là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, là biểu tượng của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và tình cảm sâu sắc giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp.

Đảo Ti-tốp nằm ở độ cao 100m so với mực nước biển, là một hòn đảo đẹp, từ mỗi hướng nhìn đảo có hình dạng biến đổi khác nhau: Mặt phía Bắc đảo mang hình dáng của một tháp karst với vách đá dựng đứng, mặt phía Đông giống như kim tự tháp Ai Cập. Đảo có bãi tắm hình vầng trăng ôm trọn lấy chân đảo, bãi cát tuy nhỏ nhưng rất đẹp và sóng nhẹ. Đảo Ti Tốp là nơi phù hợp để tổ chức các trò chơi cảm giác mạnh như dù bay, kéo phao chuối… là điểm đến hấp dẫn đối với du khách ưa khám phá.

Ti Tốp còn là một điểm ngắm phong cảnh lý thú, từ trên những lầu vọng cảnh ở độ cao 100m, ta sẽ được bao quát và cảm nhận được sự bao la, hùng vĩ của vịnh Hạ Long: Phía Bắc là thành phố Hạ Long với núi Bài Thơ và cầu Bãi Cháy vắt ngang qua Vịnh Cửa Lục, phía Nam và Đông Nam là dãy đảo Bồ Hòn như bức tường thành sừng sững, phía Tây và Tây Nam là sự trùng điệp đảo núi của hòn Soi Sim, hòn Dầm Nam, hòn Đại Thành ...

Hiện nay, Ti Tốp đón hàng nghìn khách đến tham quan mỗi ngày, “hòn ngọc” của tình hữu nghị Việt – Xô đang tỏa sáng, trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong lòng Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Đảo Ti - Tốp

Đ/c Nguyễn Đức Long- Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi lễ Khánh thành
Phong cảnh Vịnh Hạ Long nhỉn từ lầu vọng cảnh
 
Hiện có 138 khách Trực tuyến