Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Cấp bách phòng chống cháy nổ cho đội tàu du lịch vịnh Hạ Long

In

Ngày 15/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã chủ trì cuộc họp bàn các biện pháp cấp bách để phòng chống cháy nổ (PCCN) và các nguy cơ khác trên các tàu du lịch nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Trong những năm qua, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với tỉnh Quảng Ninh nói chung và vịnh Hạ Long nói riêng tăng lên. Để đảm bảo an toàn cho người, tài sản các tàu, du khách tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống chảy nổ và các nguy cơ khác trên tàu du lịch. Hiện nay có 534 tàu vận chuyển khách du lịch trên vịnh Hạ Long. Các tàu thường được các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật. Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra một số vụ cháy tàu trên vịnh, bộc lộ nguy cơ tiềm ẩn tập trung chủ yếu là tàu vỏ gỗ. Nhờ có công tác cứu hộ được tổ chức tương đối tốt nên các vụ cháy tàu không có thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản khá lớn, đồng thời đã để lại hình ảnh không đẹp về an toàn đối với khách du lịch về hoạt động vận chuyển khách du lịch trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Từ tình hình trên, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường và quan tâm đặc biệt tới việc thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các phương tiện vận chuyển khách tham quan, lưu trú trên Vịnh, trong đó tập trung vào tàu vỏ gỗ, đồng thời bổ sung ngay các quy định cần thiết về tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ.

Đối với các tàu du lịch đang hoạt động, yêu cầu UBND thành phố Hạ Long chỉ đạo rà soát toàn bộ hợp đồng ký kết với các chủ tàu trong vận chuyển khách du lịch, yêu cầu bổ sung các cam kết, thay đổi các phương án đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy; tiến hành thay thế hệ thống thiết bị và đường dây điện chìm của tàu lưu trú vỏ gỗ; loại bỏ, tháo dỡ những vật liệu dễ cháy trên tàu; bổ sung hệ thống chữa cháy bán tự động bằng bình khí CO2…; Đối với các tàu đóng mới cần yêu cầu cao về thiết bị phòng cháy chữa cháy như trang bị hệ thống báo cháy tự động và chữa cháy bán tự động tại các khu vực, lưu ý các vị trí buồng máy phải có thiết kế phù hợp chữa cháy bằng khí CO2 khả thi khi xảy ra cháy, đảm bảo dập lửa nhưng tuyệt đối an toàn cho con người. Đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm tra, sát hạch lại phương án cứu cháy tại chỗ đối với thuyền viên làm việc trên các tàu du lịch để rèn luyện, nâng cao ý thức trách nhiệm của thuyền viên, chủ động kiểm tra, phát hiện sớm vụ cháy và cứu hộ khẩn cấp tại chỗ.

UBND tỉnh giao đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, kiêm Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long chủ trì, phối hợp với cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy, sở Giao thông Vận tải và các đơn vị chức năng có liên quan khẩn trương triển khai các chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời yêu các chủ tàu và đội ngũ thuyền viên làm việc trên các tàu lịch nắm bắt, chấp hành nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch, tài sản; tạo sự yên tâm, tin tưởng, ấn tượng tốt đẹp với du khách trong nước và quốc tế; xây dựng thương hiệu du lịch vịnh Hạ Long, Bái Tử Long./.

 
Hiện có 89 khách Trực tuyến

SƯU TẬP ẢNH

Bảng quảng cáo

ÂM NHẠC

VIDEO CLIP