Việt Nam tham dự hội nghị vịnh biển đẹp nhất thế giới

     Vịnh Hạ Long đại diện cho Việt Nam tham dự hội nghị 'Những vịnh biển đẹp nhất thế giới lần thứ 14' vừa được tổ chức tại đảo Penghu (Đài Loan, Trung Quốc), ngày 27/9.
     Với chủ đề Tình yêu biển cả: Sinh thái và Du lịch bền vững, Kinh tế đại dương, Hợp tác và đồng sáng tạo, chương trình có sự tham dự của 250 đại diện đến từ 23 quốc gia trên thế giới. Trong đó, Việt Nam đã hai lần đăng cai hội nghị vào các năm 2005 và 2010.
     Phát biểu tại buổi lễ, ông Kuang Fu-Chen, thẩm phán đảo Penghu hy vọng hội nghị lần này sẽ là một diễn đàn ủng hộ cho phong trào bảo vệ môi trường biển và giao thương hàng hải quốc tế.
 
Chương trình với sự tham dự của 250 đại diện đến từ 23 quốc gia trên thế giới. Ảnh: Quỳnh Trang.
 
     Cuộc họp thường niên Những vịnh biển đẹp nhất thế giới (MBBW) lần thứ 14 tại Penghu giới thiệu các diễn đàn, triển lãm và các sự kiện văn hóa và thể thao bắt đầu từ ngày 20/9-4/11 như triển lãm các Thành phố trên toàn thế giới, lễ hội Nghệ thuật cảnh quan vịnh, lễ hội đường phố Carnival, lễ hội Ánh sáng Penghu, buổi hòa nhạc Penghu, sự kiện chạy Marathon trên bãi biển…
 
Vịnh Hạ Long, đại diện của Việt Nam tham dự Hội nghị.
     Vịnh Hạ Long, vịnh Nha Trang, vịnh Lăng Cô là 3 thiên đường vịnh biển của Việt Nam được nằm trong danh sách Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới. Riêng vịnh Hạ Long là một trong 3 thành viên tham gia sáng lập MBBW.
     Các vịnh thành viên phải đáp ứng 6 tiêu chí như có môi trường sinh thái với động vật và thực vật thú vị, vẻ đẹp tự nhiên và hấp dẫn, được biết và đánh giá tại cấp quốc gia, biểu tượng cho cư dân địa phương, có nguồn kinh tế tiềm năng và đáp ứng 2 tiêu chí của UNESCO trong lĩnh vực văn hóa và thiên nhiên.
     Đại diện vịnh Hạ Long tham dự sự kiện lần này, ông Phạm Đình Huỳnh - Phó Trưởng ban quản lý vịnh cho biết: “Đây là diễn đàn bổ ích và lý thú đối với vịnh Hạ Long nói riêng và các vùng vịnh Việt Nam nói chung trong quá trình phát triển du lịch, bảo tồn các giá trị di sản trước ngưỡng cửa hội nhập với quốc tế. Tại đây, chúng tôi có cơ hội để trao đổi và học hỏi những kinh nghiệm về quản lý bảo tồn, nghiên cứu xây dựng các phương thức để quản lý tốt hơn các cùng vịnh”.
     Những vịnh biển đẹp nhất thế giới (MBBW) là câu lạc bộ phi Chính phủ thành lập năm 1997 và được sự ủng hộ của tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Hiện câu lạc bộ này có 43 vịnh thành viên đến từ 25 quốc gia. Mỗi năm sẽ có một hội nghị thượng đỉnh được tổ chức luân phiên giữa các nước thành viên để nhấn mạnh nỗ lực chung nhằm bảo vệ các vịnh biển toàn cầu.
 
Theo Báo Mới

Đối tác khách hàng