Hội thảo khoa học “Hiện trạng phát triển của thực vật xuất hiện trên nhũ đá trong các hang động khai thác du lịch trên vịnh Hạ Long và các biện pháp xử lý và quản lý bền vững hang động vịnh Hạ Long”

     Ngày 26 tháng 9 năm 2019, Ban quản lý vịnh Hạ Long và Viện khoa học Địa chất & Khoáng sản Việt Nam, tổ chức Hội thảo “Hiện trạng phát triển của thực vật xuất hiện trên nhũ đá trong các hang động khai thác du lịch trên vịnh Hạ Long và các biện pháp xử lý và quản lý bền vững hang động vịnh Hạ Long”. Đây là một nội dung trong khuôn khổthực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu đánh giá tác động của chiếu sáng nhân tạo đến sự phát triển, xâm lấn của thực vật trong hang động trên vịnh Hạ Long, thử nghiệm xử lý và đề xuất biện pháp hiệu quả để xử lý, hạn chế ảnh hưởng của thực vật trong hang động”. Đề tài được triển khai thực hiện từ tháng 8/2018 và kết thúc vào tháng 12/2020.
 


Đ/c Nguyễn Huyền Anh, Phó Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long, chủ nhiệm đề tài, chủ trì Hội thảo,
phát biểu khai mạc Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo

 

     Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Xuân Khiển, Tổng Hội địa chất Việt Nam; PGS.TS Lê Thu Hà, Khoa Sinh trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội; đại diện các Sở, ngành, địa phương có Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hạ Long; các thành viên thực hiện đề tài thuộc Viện khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và đại diện các đơn vị trực thuộc Ban quản lý vịnh Hạ Long.
     Tại Hội thảo, các thành viên thực hiện đề tài đã trình bày 04 báo cáo kết quả nghiên cứu đánh giá bước đầu của đề tài về: Điều kiện vi khí hậu trong các hang động nghiên cứu tại vịnh Hạ Long; Đánh giá mật độ, thành phần loài, sự phân bố, phát triển của thực vật xuất hiện trên nhũ đá trong hang động do tác động của chiếu sáng nhân tạo; Đánh giá sự biến đổi về cấu trúc, tính chất thạch nhũ do phát triển của thực vật trong hang động; Mối tương quan giữa điều kiện môi trường, chế độ chiếu sáng và sự phân bố của thực vật xuất hiện trên nhũ đá trong các hang động đã và đang khai thác du lịch và dự thảo Quy trình thử nghiệm xử lý thực vật đèn trong hang động trên vịnh Hạ Long.
     Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến quý báu của các chuyên gia, các nhà khoa học. Các ý kiến phát biểu thống nhất cao quan điểm: kết quả quan trọng cuối cùng của đề tài là phải xây dựng được quy trình xử lý thực vật trong hang động trên vịnh Hạ Long. Do đó, khi nghiên cứu, đề tài cần chỉ ra những nhóm thực vật nào phổ biến nhất, loại nào gây hại nhiều nhất, loại nào đáng chú ý nhất ảnh hưởng đến cấu trúc của thạch nhũ để từ đó đưa ra được nhiều giải pháp khác nhau để xử lý thực vật xuất hiện trên các nhũ đá và xây dựng quy trình hướng dẫn xử lý riêng phù hợp với điều kiện thực tế của các hang động trên vịnh Hạ Long.

 


Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo
 

     Thay mặt cho đơn vị chủ trì thực hiện đề tài, đồng chí Nguyễn Huyền Anh, Phó trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long, Chủ nhiệm đề tài, chủ trì Hội thảo, tiếp thu các ý kiến tham gia rất tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Đồng chí cũng đề nghị các thành viên đề tài nghiêm túc tiếp thu các ý kiến tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học và toàn thể đại biểu tham dự Hội thảo để xây dựng Quy trình và bộ hướng dẫn xử lý thực vật xuất hiện trên các nhũ đá phù hợp với điều kiện thực tế tại tất cả các hang động trên vịnh trên nguyên tắc phải bảo tồn nguyên trạng giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và không ảnh hưởng xấu đến chất lượng trải nghiệm của du khách.

Phòng Nghiệp vụ Nghiên cứu

 


Đối tác khách hàng