Bác Hồ với Hạ Long

Vịnh Hạ Long, một vùng danh thắng thiên nhiên đầy huyền thoại, nơi gắn nhiều kỉ niệm đẹp với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Sinh thời, Bác Hồ đã nhiều lần về thăm nhân dân và các dân tộc Quảng Ninh, trong đó, Người đã dành sự quan tâm đặc biệt tới vịnh Hạ Long - món quà vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho không chỉ Quảng Ninh - mảnh đất địa đầu của tổ quốc mà còn cho cả Việt Nam.
Ngay từ lần đầu tiên tới khu mỏ, Bác Hồ đã nói với những người đi cùng: “Vùng mỏ của đất nước ta thật là đẹp và giàu. Thợ mỏ của ta thật vô cùng anh dũng”. Đó là ngày 24-3-1946, Hồ Chủ tịch đi bằng thuỷ phi cơ Catalina từ sân bay Gia Lâm đến vịnh Hạ Long hội đàm với Cao uỷ Pháp tại Đông Dương - Đô đốc Georges Thierry d’Argenlieu trên tuần dương hạm Esmille Bertin. 

11 năm sau, tháng 10-1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh quay lại Hạ Long. Bác đi thăm nhiều thắng cảnh đẹp của Vịnh, trong đó có hang Đầu Gỗ. Ngay ở cửa hang, Bác bảo những người cùng đi: “Các chú phải là người vãn cảnh như Bác, thế mới vui! Cảnh đẹp một người không thể truyền đạt lại cho nhiều người. Tất cả các chú phải cùng Bác thưởng thức”.
Năm 1959, Bác tới thăm Đại hội pháo 34 trên đảo hòn Rồng. Đây là hòn đảo có vị trí đặc biệt quan trọng về quân sự, nằm trong khu vực Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long ngày nay. 
Một địa danh khác đã vinh dự được đón Bác về thăm nhiều lần và hiện vẫn còn khu di tích lưu niệm Bác Hồ, đó là đảo Tuần Châu. Năm 1963, Bác về thăm đảo Tuần Châu. Tại đây, Người đã căn dặn: “Tương lai phải biến đảo Tuần Châu thành đảo ngọc châu”. Lời Bác nói năm xưa nay đã trở thành hiện thực. Ngày nay, Tuần Châu đã thay da đổi thịt, trở thành một khu dịch vụ du lịch nổi tiếng bên bờ vịnh Hạ Long.
Chuyến đi để lại nhiều kỷ niệm đẹp của Bác với vịnh Hạ Long đó là vào năm 1962, Bác đi cùng anh hùng vũ trụ Liên Xô Giéc-man Ti-tốp. Đoàn đã ghé thăm quan một hòn đảo nhỏ trên Vịnh, nơi có doi cát trắng hình trăng lưỡi liềm. Để kỉ niệm cho chuyến đi vàthể hiện tấm chân tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Xô cũng như thắt chặt thêm mối bang giao hữu hảo giữa hai đất nước, Bác đã gợi ý đặt tên cho đảo với tên gọi “Ti - Tốp”. Cho đến hiện tại, đây chính là hòn đảo  duy nhất trên vịnh Hạ Long mang tên một người nước ngoài gắn với kỷ niệm đẹp của Bác. Năm 1997, anh hùng Giéc-man Ti -Tốp có dịp quay trở lại Hạ Long, trong niềm vui và xúc động, ông đã thốt lên “Cảm ơn thượng đế đã cho tôi có cơ hội quay lại hòn đảo này...”   
Những ngày tháng 5, trời Hạ Long như cao và xanh hơn, đâu đó ở những địa danh lịch sử trên Vịnh còn như thấy bóng hình của Bác. Ngày 19/5 - ngày sinh của Bác đang đến gần, với những người làm công tác quản lý Di sản, việc thiết thực và ý nghĩa nhất để tưởng nhớ Bác đó chính là cùng chung sức, luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản vịnh Hạ Long, để không chỉ gìn giữ Di sản cho những thế hệ hôm nay, mà còn cho muôn đời sau.


  Hải Hà


Đối tác khách hàng